0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Bàn thờ là gì?

Bàn thờ là những cấu trúc mà trên đó có trưng bày các vật cúng tế. Bàn thờ thường được sử dụng cho mục đích tôn giáo, tín ngưỡng. Ở Việt Nam, bàn thờ phổ biến trong các gia đình hoặc nơi thờ cúng công cộng như đình, chùa, nhà thờ họ. Bàn thờ được phân chia theo mục đích thờ cúng gồm: Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ chúa và bàn thờ tổ. Nếu phân theo mẫu mã thì bàn thờ được chia thành: Bàn thờ chân vuông, bàn thờ chân quỳ. Bàn thờ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất. Trên bàn thờ thường có các đồ thờ và vật phẩm phụng. Nó được phân chia rõ ràng, nửa phía trong là phần thờ còn nửa phía ngoài là phần phụng. Bát hương chính là ranh giới giữa hai phần. Phần thờ là nơi đặt đồ thờ, nó được giữ cố định, không dịch chuyển khi vệ sinh. Phần phụng là nơi đặt các đồ thờ cúng như hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng...

Ưu điểm của bàn thờ treo tường

Tiết kiệm diện tích, đa dạng về mẫu mã

Bàn thờ treo tường được thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, nó thích hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp. Đây là loại bàn thờ phổ biến trong thời hiện đại đối với các căn hộ chung cư. Khi đó nó thường được treo tại phòng làm việc, phòng khách hay phòng sách để tận dụng không gian. Bàn thờ treo tường được gắn cố định trên các mảng tường với độ cao thích hợp giúp tiết kiệm đáng kể diện tích. Bên cạnh đó, bàn thờ treo tường còn được thiết kế đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Điều này giúp gia chủ có thể lựa chọn được mẫu ưng ý theo đúng phong thủy hoặc sở thích cá nhân. 

Tiết kiệm chi phí và phù hợp phong thủy

Bàn thờ treo tường có giá cả phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhỏ gọn nhưng bàn thờ treo tường vẫn giữ được nét cổ kính, mang giá trị tâm linh sâu sắc. Các nghệ nhân luôn tỉ mỉ, khéo léo trong việc chọn những hoa văn, họa tiết trang trí trên sản phẩm. Sản phẩm này dễ dàng thiết kế theo nhiều phong cách và kiểu dáng, giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn sao cho hợp sở thích và phong thủy nhất.

Bàn thờ treo tường được làm từ nhiều loại gỗ quý khác nhau, do đó, tuổi thọ cao cùng với thời gian. Bàn thờ được thiết kế kèm theo một ngăn nhỏ bên dưới để các đồ như tiền vàng, hương, diêm, nến...Lựa chọn bàn thờ treo tường có kích thước dựa theo "Thước lỗ ban" để đảm bảo phong thủy.

Chọn vị trí đặt bàn thờ treo tường đúng phong thủy

Nhà chung cư

Với nhà chung cư tốt nhất nên chọn một góc trong khoảng giữa mặt bằng các phòng và không thuộc hẳn một phòng nào. Chiều cao và hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư tham khảo mục dưới đây. (Chọn hướng và chiều cao khi đặt bàn thờ treo tường).

Nhà tầng

Đối với nhà tầng, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng thuận tiện cho việc thờ cúng. Bên cạnh đó, tầng cao nhất cũng là nơi yên tĩnh nhất, điều này đảm bảo được sự trang nghiêm, linh thiêng trong không gian thờ cúng. Bàn thờ treo tường cần được lắp đặt vững chắc trên tường, không nên để dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Nếu không để bàn thờ tại tầng trên cùng thì cũng đảm bảo rằng trên đầu bàn thờ không phải là nhà vệ sinh, phòng trẻ em...như vậy sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng và yên tĩnh cần có của nơi thờ cúng.

Chọn hướng và chiều cao khi đặt bàn thờ treo tường

Hướng bàn thờ treo tường

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ treo tường nên được đặt "Tọa hướng cát". Tức là, bàn thờ nên nằm ở vị trí tốt và hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Một số điều nên tránh khi chọn hướng bàn thờ: 

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.

Chiều cao đặt bàn thờ treo tường

Chiều cao bàn thờ treo tường được tính từ mặt sàn hoàn thiện sau cùng (Sàn gạch hay sàn gỗ) lên đến mặt để bát hương - đáy bát hương. Bàn thờ treo tường phải treo cao hơn tầm mắt người - trên 1m5. Khi nó được đặt tại vị trí có nhiều người qua lại cũng phải đảm bảo cao hơn đầu người để tránh va chạm. 

Chiều cao bàn thờ treo tường được áp dụng theo "Thước Lỗ Ban". Một số kích thước được áp dụng phổ biến hiện nay là:

 • Bàn thờ treo tầm thấp: Cao 1m72 - Đại Cát; 1m73 - Tài Vượng; 1m76 - Phú Quý; 1m76,5 - Tiến Bảo.
 • Bàn thờ treo tầm trung: Cao 1m93 - Tài; 1m93,5 - Tiến Bảo; 1m97,5 - Tài Vượng.
 • Bàn thờ treo tầm cao: Cao 2m11 - Đại Cát; 2m12 - Tài Vượng; 2m15 - Phú Quý; 2m16 - Tiến Bảo; 2m17 - Tài Lộc.

Lưu ý khi đặt bàn thờ treo tường

 • Bàn thờ treo tường không nên ngược với hướng của ngôi nhà.
 • Không đặt bàn thờ gàn những nơi ô uế, ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, cống thoát nước...
 • Tránh đặt bàn thờ đối diện với các cửa (phòng, chính, bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh...)
 • Bàn thờ treo tường không được đặt phía dưới xà ngang.
 • Tránh đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp.
 • Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ.
 • Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường.
 • Không để đồ linh tinh phía dưới bàn thờ treo tường.