0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

Trang Trương 2 tháng trước 72 lượt xem

 

thờ cúng gia tiên

không gian thờ cúng gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thể hiện quan niệm nhân sinh của người Việt Nam. Thông qua nghi lễ người ta xác lập mối quan hệ gắn bó giữa tổ tiên đã mất với con cháu đang sống. Đạo lý biết ơn và tiếp tục nối dõi truyền thống trở thành nội dung cốt lõi bên trong của tín ngưỡng này. Thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa thiêng liêng, cao cả và phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Vậy nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên là gì? Nó bao gồm những nguyên tắc cơ bản nào? Tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên – Cúng

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Vào mỗi dịp lễ, Tết hay ngày giỗ con cháu phải sắm lễ cúng tổ tiên. Khi cúng cần thắp hương, đèn và chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Cúng tổ tiên nhằm thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất. Đồng thời, nó còn nhằm mục đích cầu mong được tổ tiên che chở, phù hộ và ban lộc.

Khi cúng phải thực hiện đúng nguyên tắc. Đó là để bình hoa bên phải còn trái cây ở bên trái. Điều quan trọng không được thiếu khi cúng tổ tiên là rượu và nước. Sau khi chuẩn bị lễ xong thì gia chủ đốt đèn: đèn dầu, nến hoặc đèn điện. Lần lượt đến các việc tiếp theo như thắp hương, đánh chuông, khấn và cúng. Khi cúng phải chắp tay và đưa lên ngang trán.

 

thờ cúng gia tiên

bàn thờ gia tiên ngày giỗ

Nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên – Khấn

Khi khấn người ta thường nói nhỏ trong miệng. Khấn đầy đủ các thông tin và thể hiện nguyện vọng của bản thân, gia đình. Các thông tin khi khấn gồm: ngày/tháng/năm, tên người mất, nơi chôn cất…Thể hiện ước vọng của bản thân và gia đình là điều không thể bỏ qua khi khấn. Con cháu luôn cầu mong ông bà tổ tiên với sức mạnh siêu nhiên có thể che chở, bảo vệ và phù hộ cho họ.

Vái là một trong những nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

Sau khi khấn là hành động vái. Đây là việc làm thay cho lời chào kính cẩn, trang trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vái thường được áp dụng ở thế đứng nhất là dịp cúng ngoài trời. vái dùng thay thế cho lạy ở trường hợp này. Vái là hành động chắp hai tay trước ngực và đưa lên ngang đầu. Đầu người vái hơi cúi, lưng khom sau đó ngẩng lên, đưa 2 bàn tay xuống theo nhịp. Tùy theo từng trường hợp mà người ta có thể vái 2, 3, 4 hay 5 vái khác nhau.

Nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên – Lạy

thờ cúng gia tiên

tư thế lậy khi thờ cúng

Lạy là gì?

Lạy thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Sự tôn trọng này được thể hiện bằng cả tinh thần và thể xác. Thông thường có 4 trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy và 5 lạy. Mỗi trường hợp lạy như vậy lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa

Thế lạy

 

thờ cúng tổ tiên

Cúng, khấn, vái, lạy là 4 nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là hoạt động có ý thức của con người. Nó là tổng thể phức hợp của ý thức, biểu tượng về tổ tiên và nghi lễ thờ phụng. Thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa:

 

thờ cúng gia tiên

Thờ cúng tổ tiên nhằm thể hiện sự biết ơn, thành kính và tưởng nhớ đến người đã khuất

Đạo hiếu là cái gốc tạo nên những con người lương thiện. Yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ khi còn sống và thờ cúng khi cha mẹ về với tổ tiên là việc làm có ý nghĩa. Lòng hiếu thảo là giá trị đạo đức quý báu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Thông qua những nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên người ta gửi gắm tình cảm và sự kính trọng đối với người đã mất./.

 

Tin khác:

- So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam

- Tìm hiểu khái quát một số tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường

72 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận