0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam

Trang Trương 4 tuần trước 2 lượt xem

Tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam đã có từ lâu đời. Tổ nghề là người có công lớn trong việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Tổ nghề thường được thờ trong miếu, đền. Tuy nhiên, ở trong nhà người ta cũng thờ Tổ nghề ở cạnh bàn thờ gia tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam. Hãy tham khảo ngay nhé!

tín ngưỡng

nhà thờ tổ nghề may

Tìm hiểu chung về tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam

Tín ngưỡng là niềm tin có tính hệ thống. Niềm tin đó được sử dụng vào việc giải thích thế giới với hi vọng mang lại bình yên cho con người. Nó còn thể hiện giá trị và ý nghĩa của cuộc sống bền vững. Tín ngưỡng ra đời trên cơ sở niềm tin và hi vọng vào sự trợ giúp của thế lực siêu nhiên.

Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam xuất hiện cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nó thể hiện khát vọng của người dân cơ cực, lầm than. Nó giúp con người tăng thêm sức mạnh và tinh thần đoàn kết để đấu tranh chống lại thù trong, giặc ngoài. Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam hướng con người sống hướng thiện và loại trừ cái ác.

Tín ngưỡng dân gian ở nước ta bao gồm: Thờ Mẫu; Thờ Tổ nghề; Tín ngưỡng thờ Tổ tiên; Tín ngưỡng thờ Thành Hoàng làng; Thờ Vua  Hùng; Tín ngưỡng phồn thực; Thờ Quan Công ở Nam Bộ …

Tổ nghề và tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam

tín ngưỡng

đàm vĩnh hưng giỗ tổ nghề

Tìm hiểu về Tổ nghề

Tổ nghề là một hay nhiều người sáng lập và truyền bá một nghề cụ thể nào đó. Họ được thế hệ sau kính trọng và tôn thờ. Họ là những người có thật giúp đỡ con người có công việc tốt và phù hợp. Đây không phải thế lực siêu nhiên như một số tín ngưỡng khác. Nghề nào cũng có Tổ nghề. Có khi có nghề có vài Tổ nghề, cũng có thể một người là Tổ của nhiều nghề khác nhau.

Tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam

Nước ta có hơn 2000 làng nghề, 60% số làng nghề đó có Tổ nghề. Tổ nghề còn có tên khác là Thánh Sư, Tổ Sư, Tiên Sư. Tín ngưỡng thờ Tổ nghề là tín ngưỡng của những người cùng nghề nghiệp. Thông thường nghề đó có thể là nghề thủ công mỹ nghệ hoặc nghệ thuật.

Tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam – Một số tổ nghề nổi tiếng

tín ngưỡng

lễ hội giỗ tổ nghề thêu

Tổ nghề sân khấu, điện ảnh

Nghề thủ công mỹ nghệ

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam

tín ngưỡng

hoài linh lễ tổ nghề

Tổ nghề là những người bình thường nhưng được tôn thờ vì công lao của họ. Công lao đó chính là việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về một trong những tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Đồng thời, cùng góp sức để bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần cha ông để lại./

Tin khác:

- Vài nét khái quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Trung Bộ

- Khái quát về những hình thức tín ngưỡng nguyên thủy ở Việt Nam

2 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận