0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam

Trang Trương 2 tháng trước 56 lượt xem

Tín ngưỡng là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật? So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Đặc điểm tín ngưỡng ở Việt Nam

tín ngưỡng thờ cúng

tín ngưỡng việt nam

Trước khi so sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo ở Việt Nam chúng ta cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của tín ngưỡng. Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam có từ lâu đời, cùng với quá trình dựng nước và giữ nước nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống nhân dân. Tín ngưỡng giúp con người có thêm sức mạnh, động lực để vượt qua khó khăn, chống chọi với khắc nghiệt của thiên nhiên và cuộc sống. Nó giúp con người có niềm tin vào sự may mắn, bình an khi làm việc thiện, đoàn kết, gắn bó và sự trừng phạt khi làm điều gian ác.

Tín ngưỡng ở Việt Nam mang một số nét đặc trưng sau:

 

tín ngưỡng hầu đồng

Cơ sở của mọi tín ngưỡng là niềm tin, sự ngưỡng vọng của con người vào cái siêu nhiên

So sánh tín ngưỡng và mê tín dị đoan

Giống nhau

Khác nhau

 

mê tín dị đoan

Sinh hoạt của hoạt động mê tín dị đoan không được pháp luật đồng tình và xã hội lên án

So sánh tín ngưỡng và tôn giáo

Điểm giống nhau

Cả tín ngưỡng và tôn giáo đều có cơ sở là niềm tin vào thế lực siêu nhiên. Những thế lực này không hiện hữu tức là không thể cầm, nắm hay sờ mó được. Tín ngưỡng và tôn giáo đều hướng con người làm việc thiện, việc có ích.

Khi so sánh tín ngưỡng và tôn giáo chúng ta cần xem xét những điểm khác nhau giữa chúng. Đây cũng là nét độc đáo riêng cũng là cơ sở để phân biệt chúng.

Đầu tiên, chúng ta thấy rằng tôn giáo có hệ thống tổ chức khá chặt chẽ, quy mô. Tôn giáo do 4 yếu tố cấu thành nên: Giáo chủ, Giáo lý, tín đồ và giáo luật. Tín ngưỡng không có hệ thống giáo lý, giáo luật hay giáo chủ.

Thứ hai, ở nước ta tín ngưỡng mang tính hỗn dung, đa thần. Tôn giáo thì khác, một tín đồ chỉ được tin và theo một tôn giáo nhất định.

Thứ ba, các giáo sĩ của tôn giáo làm việc chuyên nghiệp và suốt đời trung thành với đạo mà họ theo.

Cuối cùng, các tôn giáo có hệ thống kinh điển đầy đủ và đồ sộ hơn tín ngưỡng.

 

tín ngưỡng thờ cúng

Tôn giáo có hệ thống tổ chức khá chặt chẽ, quy mô

Bài viết so sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam đã giúp bạn hiểu thêm về sự giống và khác nhau giữa chúng. Điều đó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về mỗi loại. Cũng chính vì vậy có thể giúp bạn phân biệt được những điểm tích cực để phát huy và hạn chế để loại bỏ trong mỗi loại hình./

 
 

Tin khác:

- Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Quan Công ở Nam Bộ

- Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

56 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận