0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Những nét đặc sắc trong tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

Trang Trương 4 tuần trước 7 lượt xem

 

tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

Trần Hưng Đạo

Xuất phát từ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã hình thành nên tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam các anh hùng dân tộc là những người có công lao to lớn. Họ là những người chiến đấu và hi sinh vì độc lập, tự do và hạnh phúc của người dân Việt Nam. Công lao ấy sẽ được ghi nhớ đến muôn đời sau. Nó trở thành sức mạnh tinh thần to lớn trong sự nghiệp giữ gìn và phát triển đất nước.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

phong tục thờ cúng anh dùng dân tộc

Nguồn gốc tâm linh

Người Việt Nam tin vào việc có tồn tại linh hồn người chết. Bởi vậy, trong nghi lễ thờ cúng thường có nghi thức đốt hương và đổ rượu xuống đất. Người ta tin rằng khói thơm của những que hương sẽ bay tới nơi có các linh hồn.

Nhân gian không chỉ tin linh hồn trường tồn mà còn tin các linh hồn khi lìa xác vẫn còn tiếp tục lui tới với người sống. Linh hồn sẽ hòa mình vào tất cả các hoạt động để trợ giúp hay đối nghịch lại. Nếu thờ cúng họ chu đáo sẽ được phù hộ, che chở. Nếu không chu đáo sẽ bị linh hồn trừng phạt.

Ghi nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc

Người Việt Nam luôn giữ trọn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong gia đình là sự kính trọng và tôn thờ tổ tiên đã mất. Thờ cúng tổ tiên đã trở thành tín ngưỡng phổ biến trên phạm vi cả nước. Con cháu nhớ và cúng giỗ để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên.

Trong phạm vi làng xã hay quốc gia người dân tôn thờ những anh hùng dân tộc. Đó là những người có công với làng xóm, đất nước. Họ chiến đấu và hi sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

Học tập và làm theo tấm gương những vị anh hùng

Do cảm phục tài đức của những vị anh hùng dân tộc mà người dân luôn mong con cháu noi gương theo. Họ hi vọng rằng con cháu sẽ học tập và làm nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Những anh hùng dân tộc được thờ cúng – Tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

Lê Lợi trả gươm

Người dân Việt Nam qua bao thế hệ đã lập đền thờ các danh nhân, anh hùng ở khắp nơi. Việc làm đó nhằm ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng đối với đất nước. Đồng thời, nó giúp người dân nhắc nhở con cháu sống và học tập theo gương những anh hùng dân tộc đó. Một số anh hùng dân tộc được nhân dân tôn thờ và trở thành tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc như:

Tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc – Một số di tích thờ cúng

thờ cúng anh hùng dân tộc

Hồ Chí Minh

Tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau về nơi thờ cúng anh hùng dân tộc. Thông thường, nơi thờ cúng những anh hùng dân tộc được gọi là đền thờ. Người miền Nam lại hay gọi những nơi đó là miếu. Ngoài ra, các vị anh hùng dân tộc còn được thờ ở một số khu di tích ở các tỉnh trên cả nước.

Nơi thờ những ái quốc thường gọi là nhà thờ:

Các anh hùng dân tộc còn được thờ tại các đình làng và có khi họ được chọn làm Thành Hoàng làng. Nơi tôn nghiêm nhất của đình làng là nơi cất giữ sắc phong của nhà vua cho các vị thần. VD: Lý Phục Man.

tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

đền thờ Trương Định

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc

Trên đây, là những nét đặc sắc trong tín ngưỡng thờ cúng anh hùng dân tộc. Hi vọng, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc. Những công lao ấy đã được ghi nhận và tôn thờ thành tín ngưỡng chung của cả dân tộc./.

 

Tin khác:

- Tìm hiểu chi tiết về tín ngưỡng thờ cúng động vật ở Việt Nam

- Bàn về vấn đề thờ cúng các anh hùng dân tộc ở nước ta hiện nay

7 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận