0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Khái quát về hoành phi câu đối gỗ

Trang Trương 3 tháng trước 160 lượt xem

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối gỗ đã trở thành vật phẩm không thể thiếu. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất. Hơn nữa, hoành phi câu đối gỗ còn mang ý nghĩa phong thủy. Nó giúp mang lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vật phẩm phong thủy này trong bài viết sau đây.

Tại sao nên chọn hoành phi câu đối gỗ?

Hoành phi câu đối 

Hoành phi

Hoành phi là những tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang. Nó thường được treo trên cao trong các gian tôn nghiêm như đình chùa, từ đường, bàn thờ gia tiên…Thông thường, trên hoành phi sẽ được khắc 3-4 chữ đại tự. Hoành phi được treo ngay ngắn chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo là nó phải hướng ra ngoài và cố định. Có thể treo một hay nhiều bức hoành phi trong không gian thờ cúng.

Chữ Hán (không dùng chữ Nôm) thường được viết trên hoành phi. Chữ này được viết theo 3 kiểu cơ bản là chữ Chân, Thảo và Triện. Những chữ lạc khoản nhỏ hơn được ghi ở một hoặc hai bên bức hoành phi. Những chữ này sẽ cho người xem biết thông tin về chủ nhân của bức hoành phi đó, người viết, người tặng, sự kiện, thời gian xây dựng đình, đền, nhà thờ họ…Hình trang trí trên các bức hoành phi thường là “Tứ linh” – Long, Ly, Quy, Phượng; “Tứ thời” – Mai, lan, cúc, trúc; Hình quyển sách và cây bút; Hình thanh gươm…

Chữ viết trên hoành phi khá ngắn gọn, súc tích. Tuy nhiên vẫn mang ý nghĩa sâu sắc khi treo tại phòng thờ, nhà thờ. Hoành phi với những từ ngữ được chọn lọc kỹ càng nhằm thể hiện mong muốn của mỗi gia đình, dòng họ về sự bình an, may mắn cũng như bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên; ca ngợi công đức của những người đã mất; giáo dục chữ HIẾU, NHÂN, NGHĨA, lòng yêu nước và tình yêu thương giữa con người với con người.

Câu đối

Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi à biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ “đối” ở đây có nghĩa là đối lập, thành đôi. Câu đối được người Trung Quốc gọi là “Đối liên”. Nó được dùng để chỉ một dạng sơ khai của nó là “Đào phú” – bùa gỗ đào. Người xưa gọi là “Doanh thiếp”, “Doanh liên”.

“Đối liên” có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm. Tuy nhiên, theo “Tống sử Thục thế gia”, câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959. Câu đối gồm nhiều loại: Xuân liên, doanh liên, hạ liên, vãn liên, tặng liên, trung đường liên. Nếu phân theo đặc điểm nghệ thuật thì câu đối gồm: Điệp tự liên, phức tự liên, đỉnh châm liên, khảm tự liên, xích tự liên, âm vận liên, hài thú liên, hồi văn liên, vô tình đối.

Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân. Một đôi câu đối gồm hai câu đi song song, mỗi câu là một vế. Nếu câu đó từ một người sáng tác thì gọi là vế trên và vế dưới. Nếu một người nghĩ ra một vế để người khác làm vế kia thì gọi là vế ra và vế đối. Số chữ trong câu đối không cố định. Theo số chữ và cách đặt câu có thể chia câu đối ra thành nhiều thể khác nhau.

Lý do nên chọn hoành phi câu đối gỗ

Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam xưa, những người theo học chữ Nho thường tặng nhau bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên được sơn son thếp vàng. Mục đích là ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ, gia tộc hay cầu mong thái bình, thịnh vượng. Răn dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, biết ơn, thành kính tổ tiên; phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau.

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối nói chung luôn đi đồng bộ. Nó tạo thành một chỉnh thể thống nhất trong lối chơi chữ, được nhiều người ưa chuộng. Hoành phi câu đối vừa mang tính nghi lễ vừa có giá trị về mặt nghệ thuật.

Hoành phi câu đối gỗ thường được chạm khắc tinh xảo, mềm mại và độc đáo. Mẫu mã cũng rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của số đông khách hàng. Hoành phi câu đối mang lại sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, tại nhà thờ, từ đường, đình, chùa…không thể thiếu vật phẩm này.

Hoành phi câu đối gỗ được sử dụng phổ biến

Hoành phi câu đối gỗ mít

Đặc điểm và tác dụng của gỗ mít

Ưu điểm

Mẫu hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối gỗ

Hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối gỗ hương

Đặc điểm và tác dụng của gỗ hương

Ưu điểm 

Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ hương

Hoành phi câu đối gỗ

Hoành phi câu đối gỗ hương

Hoành phi câu đối gỗ gụ

Đặc điểm và tác dụng của gỗ gụ

Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ

Hoành phi câu đối bằng gỗ gụ sơn son thếp vàng

Mua hoành phi câu đối gỗ ở đâu?

Chỉ cần từ khóa và vài cú Click chuột bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả liên quan đến địa chỉ mua bộ đồ thờ cúng. Tuy nhiên, để chọn được địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng lại chẳng hề đơn giản như bạn nghĩ. Làng nghề Cát Đằng là một trong những địa chỉ uy tín nhất tại Việt Nam cung cấp sản phẩm kể trên.

Làng nghề Cát Đằng là một trong những làng nghề truyền thống ở nước ta. Nó có lịch sử lâu đời (gần 700 năm) từ thời vua Đinh – Tiền Lê (Thế kỷ IX-X). Cát Đằng luôn mong muốn giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng, độc đáo và mang đậm màu sắc tâm linh.

Cát Đằng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng gỗ:

 1. Bàn thờ
 2. Câu đối
 3. Cửa võng
 4. Cuốn thư
 5. Động Sơn Trang
 6. Giá chiêng
 7. Giá chuông
 8. Giá trống
 9. Hạc thờ
 10. Hoành phi – Đại tự
 11. Khám thờ
 12. Kiệu thờ
 13. Ngai – Ỷ thờ
 14. Ngựa thờ
 15. Phụ kiện đồ thờ (Sập thờ, trống gỗ, tượng Phật).

Bên cạnh đó, làng nghề Cát Đằng còn cung cấp sản phẩm: Đồ phong thủy, đồ đồng, đá mỹ nghệ, đồ Công giáo.

Đến với Cát Đằng bạn sẽ được:

Hoành phi câu đối gỗ giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng, linh thiêng. Bên cạnh đó, nó còn truyền tải thông điệp về cuộc sống ý nghĩa, về ước vọng của con người trong cuộc sống thực tại./.

 
 

Tin khác:

- Đôi câu đối hay khắc tại phủ, đình, đền, chùa, miếu Hà Nội

- Đỉnh đồng thờ cúng và ý nghĩa tâm linh - Làng nghề Cát Đằng

160 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận