0353.247.247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Khái quát chung về tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ở nước ta

Trang Trương 2 tháng trước 18 lượt xem

 

mẫu liễ hạnh

tòa thượng điện

Cùng với ước vọng về cuộc sống bình an, ấm no con người tôn thờ Mẫu cai quản cuộc sống của con người. Mẫu này gắn bó, gần gũi đồng thời giúp đỡ con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ra đời đáp ứng nguyện vọng đó. Đây là tín ngưỡng hình thành trên cơ sở tín ngưỡng Tam Phủ.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh

tín ngưỡng thờ cúng mẫu liễu hạnh

lễ hội đền

Vào thế kỷ thứ XVI, XVII, XVIII chế độ phong kiến đi vào thời kỳ suy tàn. Triều đình đi vào thối nát từ bên trong, người dân phải chịu cảnh cơ cực, lầm than. Người dân khát khao được sống bình an và hạnh phúc. Nhu cầu được cứu khổ cứu nạn ngày càng trở nên bức thiết. Việc tôn thờ và tin tưởng vào các vị Phật hay Bồ Tát ngày càng trở nên xa vời và nhạt nhòa. Bởi lẽ, họ thuộc thế lực thiêng – thế lực siêu nhiên.

Người dân lầm than đòi hỏi một vị thần gần gũi với con người. Vị thần đó phải gắn bó và ngự trên đất nước mình đồng thời đi mây về gió trên vùng trời của đất nước mình. Tức là, vị thần đó vừa thực (sống ở cõi trần) vừa ảo (đi mây về gió, quyền năng vô biên). Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ra đời đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó. Bởi vì, Mẫu vừa có cuộc sống trần tục vừa có quyền năng vô hạn. Mẫu thương yêu, che chở và bảo vệ con dân khỏi áp bức, bóc lột và khó khăn của cuộc sống.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh là một bộ phận không thể tách rời của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Trong Tứ Phủ Mẫu luôn ở vị trí trung tâm. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu bà ngồi ở vị trí chính giữa. Mẫu có nụ cười phúc hậu và nụ cười luôn hé nở trên môi. Thánh Mẫu Liễu Hạnh góp mặt trong bốn vị thánh bất tử của Việt Nam.

Vai trò của tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh

tín ngưỡng thờ cúng

lễ hội phủ dầy

Cũng giống như tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung, tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Cụ thể:

Các trung tâm thờ Mẫu Liễu Hạnh

mẫu liễu hạnh

phủ tây hồ

Trải qua các giai đoạn thăng trầm của lịch sử, tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh vẫn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Mẫu dạy con nguời biết hướng thiện, sống đoàn kết, thuận hòa. Mẫu hướng con cháu biết chăm chỉ học hành – đó chính là nền móng để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Tin khác:

- Phân tích vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong cuộc sống

- Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ - Những điều bạn nên biết

18 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận