0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Ý NGHĨA CHÙA MỘT CỘT Ở BA ĐÌNH, HÀ NỘI BẠN NÊN BIẾT

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 90 lượt xem

Trên mảnh đất thủ đô Hà Nội, Việt Nam có rất nhiều những công trình kiến trúc mang tính thời đại. Không những vậy, những công trình đó còn mang tính thế kỷ. Ví dụ như: Hồ Gươm, Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Cột Cờ Hà Nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám. Còn có những công trình như Chùa Một Cột, Cầu Long Biên, Hoàng Thành Thăng Long, Nhà Hát Lớn,… Đặc biệt là Chùa Một Cột – Ngôi Chùa mang tính nhân văn, lịch sử lâu đời. Chắc hẳn có rất ít bạn biết đến ý nghĩa của ngôi chùa này. Cùng điểm qua ý nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình, Hà Nội.

Ý Nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình Hà Nội nên biết
Ý Nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình Hà Nội mà bạn nên biết

Vị trí địa lí – Ý nghĩa chùa Một Cột

Chùa Một Cột hiện tọa lạc ở Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Nằm trên khoảng đất Đội Cấn, Ba Đình, gần Quảng Trường Ba Đình. Và cũng cách không xa Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh cũng như Văn Phòng Chủ Tịch Nước. Chùa Một Cột có thể nói được xây dựng trên vị trí Trung Tâm Thủ đô Hà Nội.

Ý nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình, Hà Nội mà bạn nên biết
Vị trí địa lí – Ý nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình, Hà Nội

Vài Dòng Lược Sử – Ý nghĩa chùa Một Cột

Ngôi Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười năm Kỷ Sửu 1049 (âm lịch). Niên hiệu là Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất.

Nhưng theo cuốn sách Hà Nội – di tích lịch sử và danh thắng. Nhóm các nhà sử học Đinh Xuân Lâm, Doãn Đoan Trinh, Dương Trung Quốc, Nguyễn Quang Ân, Nguyễn Thanh Mai, Đàm Tái Hưng đã tiến hành nghiên cứu công trình văn bia được dựng năm 1665 và tại chùa năm Cảnh Trị thứ 3. Vào đời vua Lê Huyền Tông, do Tỳ Khưu Lê Tất Đạt khắc ghi, thì thấy rằng: tại vị trí chùa Một Cột ngày nay, vào thời nhà Đường (năm Hàm Thống thứ nhất) một cột đá trên có ngôi lầu ngọc (với tượng Phật Quan Âm ở trong) đã được dựng giữa một hồ nước vuông.

Vua Lý Thái Tông thường đến đây để cầu nguyện. Mong được hoàng tử nối dõi, liền tu sửa lại thành chùa. Nên đã dựng thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột. Và đặt tên cả quần thể chùa này là Diên Hựu tự (nghĩa là “phúc lành dài lâu” hay “Phước bền dài lâu”).

Chùa Một Cột sụp đổ lần đầu và trùng tu lớn – Ý nghĩa Chùa Một Cột

Năm 1954, trước khi rút khỏi Hà Nội. Quân đội Viễn chinh Pháp đã cho đặt mìn để phá chùa Một Cột. Bài báo Tia Sáng 10/9/1954 đã đưa tin “…, chùa Một Cột di tích liệt hạng của Hà Thành đã sụp đổ sau một tiếng nổ long trời lở đất…

Sau khi Cách Mạng thành công và tiếp quản thủ đô. Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ đã tiến hành trùng tu lớn chùa Một Cột (chùa Diên Hựu). Chùa Một Cột được xây dựng lại theo kiến trúc cũ. Và công trình chùa Một cột hiện nay chúng ta thấy đã được sửa chữa lại. Do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm thiết kế vào năm 1955.

Truyền thuyết ý nghĩa chùa Một Cột

Chùa Một Cột chỉ có một gian. Và nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen xung quanh.

Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ kỳ bí của vua Lý Thái Tông (1028-1054). Vào năm 1049, nhà vua mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên toà. Đến khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bày tôi tớ. Đồng thời cũng được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa. Dựng cột đá như trong giấc mơ, làm toà sen của Phật bà Quan Âm. Và được đặt trên cột như đã thấy trong giấc mơ. Cho các nhà sư đi vòng quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ.

Vì thế chùa mang tên Diên Hựu.

Hằng năm chùa đều có sư làm lễ

Hằng năm, đến ngày 8 tháng 4 Âm lịch, vua tới chùa làm lễ tắm Phật. Các nhà sư và dân khắp Kinh thành Thăng Long cùng tham dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh. Vua đứng trên một đài cao trước chùa thả một con chim bay đi. Rồi dân cùng tung chim bay theo trong tiếng reo hò vui của một ngày hội lớn kinh thành.

Vào năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho sửa ngôi chùa. Đồng thời cho dựng trước sân hai tháp lợp sứ trắng. Đến năm 1108, Nguyên phi Ỷ Lan sai bày tôi đúc một cái chuông rất lớn, nặng đến một vạn hai nghìn cân. Chuông được đặt tên là “Giác thế chung” (nghĩa là quả chuông thức tỉnh người đời). Vào thời đó được xem như một trong tứ đại khí – bốn công trình lớn của Việt Nam. Các công trình tháp Báo Thiên, vạc Phổ Minh, chuông Quy Điền và tượng Quỳnh Lâm.

Giặc bại trận nhưng chuông thức tính người đời không còn

“Giác thế chung” đã đúc xong nặng quá nên không treo lên được. Nếu để dưới mặt đất thì đánh không kêu. Nên người ta đành bỏ chuông xuống một thửa ruộng sâu bên cạnh chùa Nhất Trụ. Đặc biệt là ruộng này có nhiều rùa đến ở, do đó nó có tên la Quy Điền chuông (nghĩa chuông ruộng rùa). Đến thế kỷ 15, giặc Minh xâm lược, chiếm được thành Đông Quan (Hà Nội).

Năm 1426 Lê Lợi đem nghĩa quân Lam Sơn ra đánh, vây thành rất gấp gáp. Quân Minh thiếu thốn vũ khí đạn dược. Tướng Minh là Vương Thông đã sai người đem phá chuông Quy Điền lấy đồng. Quân Minh bại trận, nhưng chuông Quy Điền thì đã không còn nữa.

Sự thay đổi về kiến trúc của chùa Một Cột

Đến thời nhà Trần, chùa Một Cột đã không phải là ngôi chùa nhà Lý nữa. Vì sách cũ đã ghi chép: Vào năm 1249, “…mùa xuân, tháng giêng, sửa lại chùa Diên Hựu, xuống chiếu vẫn làm ở nền cũ…“.

Chùa Một Cột được trùng tu lại vào khoảng những năm 1840-1850 và 1922. Đài Liên Hoa mà chúng ta thấy hiện nay được sửa chữa lại vào năm 1955. Do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm thiết kế.

Ý nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình - Hà Nội
Ý nghĩa Chùa Một Cột ở Ba Đình – Hà Nội

Ngày nay cạnh chùa Một Cột còn có một ngôi chùa có cổng tam quan. Nguyên là công trình được dựng lần đầu tiên vào năm 1049, để mở rộng quy mô cho chùa Một Cột trong việc thờ cúng, tụng kinh Phật cũng như sinh hoạt của các tăng ni. Kiến trúc đó còn lưu của công trình này có niên đại khoảng nửa đầu thế kỷ 18 ( trùng tu năm 1847), phụ vào với chùa Một Cột.

Chùa Một Cột ngày nay – Ý nghĩa Chùa Một Cột

Chùa Một Cột ngày nay, cùng chùa Diên Hựu hiện đại đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào những đợt đầu tiên năm 1962. (tức là quần thể chùa Diên Hựu xưa)

Ngày 4 tháng 5 năm 2006, sự kiện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập chùa là “Kỷ lục Việt Nam”. Đồng thời đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định 10/10/2012 để xác lập tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á. Đó là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” dành cho chùa Một Cột.

Kiến trúc ấn tượng – Ý nghĩa chùa Một Cột

Chùa Một Cột xứng danh là một công trình kiến trúc xuất sắc thể hiện tính dân tộc đậm nét. Không gian chùa chính là một bản giao hưởng của tính sáng tạo trong kiến trúc. Hơn nữa kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá, chạm khắc gỗ, văn hóa hội họa… Tất cả đều đậm đà tính dân tộc, rất Việt Nam!
Chùa Một Cột được tạo hình giống như một đóa hoa sen nở trên mặt nước. Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết cũng như cao quý của Phật pháp. Vì vậy dân gian gọi chùa Một Cột là Liên Hoa Đài.
Toàn bộ khoảng không gian chùa đều được đặt trên một trụ đá dưới hồ Linh Chiểu. Trên thực tế trụ có 2 khối đá nhưng được gắn kết khéo léo với nhau. Điều đó như một tạo nên sự độc đáo cho kiến trúc chùa. Hơn nữa, Chùa được làm bằng nhiều loại gỗ quý.
Mái chùa lợp bằng ngói cổ, được thiết kế khéo léo hình đao cong, đắp hình rồng chầu mặt nguyệt. Nó còn gọi là “Lưỡng long chầu nguyệt” với nét hoa văn cực kì tinh xảo. Trong kiến trúc đền chùa từ xưa đến nay, biểu tượng rồng là một biểu tượng không thể thiếu.
Đây là hình tượng thể hiện sự quyền uy thần thánh. Đồng thời  mang đậm những giá trị nhân văn, phản ánh ước vọng và trí tuệ của con người.

Biểu tượng – Ý nghĩa Chùa Một Cột

Chùa Một Cột ngày nay đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Không những thế, biểu tượng chùa Một Cột còn được khắc ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. Tại quận Thủ Đức, ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một kiểu phiên bản chùa Một Cột.

Ý nghĩa chùa một cột mà bạn nên biết
Đồng xu 5000 đồng của Việt Nam có khắc hình Chùa Một Cột

Ngoài ra, tại thủ đô Moskva của Nga cũng có một phiên bản chùa Một Cột cực kì đẹp. Được xây dựng tại Tổ hợp Trung tâm Văn hóa – Thương mại và Khách sạn “Hà Nội – Matxcova”. Nó còn là biểu tượng cực kỳ cao quý thoát tục của con người Việt Nam từ xưa tới nay.

Tin khác:

- Tìm hiểu về gỗ dổi trong đồ gỗ mỹ nghệ

- Yêu người bằng tuổi liệu có hợp nhau hay không - Làng Nghề Cát Đằng

90 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận