0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Ý nghĩa 12 con giáp

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 58 lượt xem

12 con giáp đã có từ ngàn đời nay nó đã sống trong tiềm thức của người Việt trải qua thăng trầm của lịch sử những biến cố  của lịch sử nhưng giá trị tinh thần và ý nghĩa 12 con giáp vẫn luôn tươi mới và đạm chất thời sự hãy cũng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về 12 con giáp và ý nghĩa của nó.

Người xưa quan niệm Thiên là căn bản gốc, Địa là ngọn ngành. Lập ra Thiên can người xưa lấy số Dương của Hà Đồ (số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9, lấy số 5 ở giữa gấp đôi lên để bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
12 CON GIÁP

Địa chi lấy số âm (số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Lấy số 6 ở giữa nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi).
Thời xa xưa lấy Mặt Trời làm gốc: “Mặt Trời mọc thì đi làm, Mặt Trời lặn thì nghỉ.” Gặp hôm trời u ám không thấy Mặt Trời, thật chả biết dựa vào đâu. Tương truyền có một người tên là Đại Nhiêu đã lập ra Thập can và Thập nhi chi để tính thời gian.
Thập can và Thập nhi chi phối hợp với nhau để sinh ra Lục thập hoa giáp (chu kỳ 60 năm gọi là Nguyên).
Việc tính giờ theo can chi cũng phần nào liên quan đến tập tính của các con vật.

Theo cung Hoàng đạo của người Việt, con đầu tiên là con Chuột (Tý).

Con chuột Tý (23-1 giờ): Lúc chuột đang hoạt động mạnh.

Trong phong thủy, chuột bị coi là con vật không mang lại sự may mắn, thậm chí còn bị coi là hung thú. Muốn hóa giải sát khí của chuột, mọi người thường dán tranh Môn Thần (thần giữ của), Thổ Địa Công hoặc gương Bát quái.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG GỖ CHUỘT

Con trâu Sửu (1-3 giờ): Lúc trâu đang nhai lại, chuẩn bị đi cày.

Loài vật này được coi là biểu tượng cát lợi. Nếu treo tranh này theo hướng Đông Bắc thiên về Bắc thì gia chủ sẽ lại càng đại cát đại lợi. Trong trường hợp không treo tranh này, chủ nhân có thể treo tranh “tam cát”: trâu, gà và rắn cũng mang lại nhiều điều may mắn.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG GỖ TRÂU

Con hổ Dần (3-5 giờ): Lúc hổ hung hãn nhất.

Hổ là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Nếu gia chủ là quân nhân, cảnh sát, quan tòa hay làm việc về lĩnh vực thuế nên treo tranh con hổ. Đặc biệt đối với những chủ nhân thuộc tuổi Ngọ, tuổi Tuất treo tranh con hổ sẽ khiến âm khí bị tiêu tán, dương khí ngày càng hưng thịnh. Nếu người chủ cầm tinh hổ thì treo tranh này lại càng tốt.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG HỔ

Con mèo Mão (5-7 giờ): Việt Nam gọi mèo, nhưng Trung Quốc gọi là thỏ, lúc trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.

Mọi người thường treo tranh con mèo với ý nghĩa hóa giải hung sát. Tuy nhiên, đối với những hung sát mạnh như “lộ sát” (đường đâm thẳng vào nhà), “thiên trảm sát” (hai nhà bên cao hơn),… thì ngoài việc treo tranh còn phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG MÈO

Con rồng Thìn (7-9 giờ): Lúc đàn rồng quây mưa (quần long hành vũ). Rồng chỉ là con vật do con người tưởng tượng ra, chứ không có thực.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG RỒNG

Đây là một con vật không có thật. Nhưng trong suy nghĩ của mọi người, rồng mang lại rất nhiều may mắn. Nếu gia chủ muốn quan hệ ngoại giao ngày càng tiển triển thuận lợi thì nên treo biểu tượng này ở hướng Thanh Long (bên trái – tính từ trong nhà nhìn ra) hoặc có thể đặt tượng rồng nhìn ra cửa.

Con rắn Tỵ (9-11 giờ): Lúc rắn không hại người.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
HÌNH ẢNH RẮN

Loài vật này mang âm khí nặng nên mọi người tránh không treo biểu tượng này.

Con ngựa Ngọ (11-13 giờ): Ngựa có dương tính cao

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG NGỰA

Nói đến ngựa là nói đến việc xoay chuyển tài vận khiến sự nghiệp phát triển. Chính vì thế, trong nhà treo tranh mang hình này thúc đẩy sự nghiệp ngày càng phát đạt, tấn tới. Hướng tốt nhất để treo tranh là hướng Nam. Đây là phương vị mang lại nhiều tài lộc nên chủ nhân cần lưu ý thì mới phát huy tác dụng.

Con dê Mùi (13-15 giờ): Lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG DÊ

Tranh mang biểu tượng này có thể tăng tính nhẫn nại và ý chí cho gia chủ. Vì lẽ đó, tranh, tượng con dê cũng được chủ nhân để tâm coi trọng.

Con khỉ Thân (15-17 giờ): Lúc khỉ thích hú.

Ý NGHĨA  12 CON GIÁP
TƯỢNG KHỈ

Đây là loài động vật rất thông minh, khôn khéo và rất nhanh nhẹn tuy nhiên nó cũng mang chút ma mãnh, đố kỵ. Vì lẽ đó, mọi người cũng kiêng không treo tranh này.

Con gà Dậu (17-19 giờ): Lúc gà bắt đầu lên chuồng.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG GỖ GÀ

Tranh mang hình tượng gà có tác dụng làm tinh thần phấn chấn và luôn tiến về phía trước. Những người ham chơi, nhút nhát nên treo tranh này để thúc đẩy bản thân, nâng cao tinh thần hăng hái làm việc

Con chó Tuất (19-21 giờ): Lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG GỖ CHÓ

Chó là loài động vật rất thân thiết và gần gũi với con người. Ngoài làm bạn với chủ, nó còn đảm nhiệm một công việc hết sức quan trọng là coi giữ nhà cửa. Trong nhà có thể đặt tượng chó nhưng không nên bày hai con ở hai bên. Vì sự kết hợp này mang lại điều xui xẻo, bất lợi cho gia chủ.

Con lợn Hợi (21-23 giờ): Lúc lợn ngủ say nhất.

Ý NGHĨA 12 CON GIÁP
TƯỢNG LƠN

Con vật này vừa mang biểu tượng no đủ, giàu sang nhưng mặt khác lại biểu thị sự lười biếng. Chính vì vậy, khi treo tranh nên kết hợp: lợn, hổ, ngựa để trở thành tranh “tam cát”.

Tin khác:

- Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày - Làng Nghề Cát Đằng

- Bài học cho con ý nghĩa trong cuộc đời - Làng Nghề Cát Đằng

58 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận