0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đẹp và ý nghĩa

Anh Dũng 11 tháng trước 539 lượt xem

Trái cây không chỉ được chưng bày trong các ngày rằm, ngày lễ tết mà còn được sử dụng chưng trong các đám xá, đặc biệt là đám cưới. Vậy những loại trái cây nào nên chưng trên bàn thờ trong ngày cưới? Làm sao để có một mâm hoa quả đẹp để chưng bàn thờ? Nên sắp xếp các loại trái cây như thế nào để chưng trên bàn thờ?

Đây là những câu hỏi mà rất nhiều đặt ra và dường các bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của những từng loại trái cây. Cùng Làng Nghề Cát Đằng  tìm hiểu ngay những vấn đề này nhé !

Lựa chọn trái cây thế nào là đạt yêu cầu chưng bàn thờ ngày cưới

Mỗi loại trái cây đều mạng một ý nghĩa riêng biệt thể hiện mong muốn, những điều tốt đẹp mà gia chủ hướng tới. Vì thế việc lựa chọn trái cây để cúng rất quan trọng. Nên lựa chọn những loại trái cây tươi tốt, chín vừa đến, quả đồng đều đẹp và sạch sẽ. Hạn chế chọn những loại quả quá chín, hư hỏng, dập úng, sâu bệnh bởi những loại quả này sẽ đem đến vận xui trong tương lai của của những cặp vợ chồng mới cưới.

Không nên chọn những loại quả trái với thuần phong mỹ tục như mít, sầu riêng, những chua, quả sống trong bụi... bời những quả này thường để ăn, ít khi sử dụng để cúng bái, đặc biệt là trong những ngày trọng đại như cưới hỏi.

Các loại trái cây và ý nghĩa của những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Những loại trái cây nên được chưng trong các ngày cưới, ngày đính hôn

Để có một mang trái cây đẹp và đầy ý nghĩa chưng trên bàn thờ cưới thì bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của mỗi loại trái cây. Đa phần các quả đều hướng tình duyên lâu dài, con cái đông đúc, gia đình hạnh phúc làm ăn phát đạt. Dưới đây là một vài loại quả thường được sử dụng để chưng trên bàn thờ trong các ngày cưới :

1. Táo

Quả táo mang ý nghĩa của tình yêu, sinh sản sự phát tài phát lộc trong cuộc sống, táo là loại quả rất phù hợp để đặt trên bàn thờ trong những cưới đem lại tình yêu vĩnh cửu và sự sum họp, đoàn tụ gia đình.

2. Nho

Quả nho biểu tượng cho tình yêu tươi đẹp hạnh phúc đong đầy hành phúc căng mọng như trái nho. Những chùm nho chi chít đem lại sự may mắn, con đàn cháu đống, con cái vợ chồng hòa thuận đoàn kết một lòng.

3. Xoài

Xoài là quả biểu hiện cho sự đầy đủ, cầu nhiều tiền của, làm ăn dư dả cho các cặp vợ chồng mới cưới. Theo dân miền nam quả xoài có ý nghĩa là "xài".

4. Cam

Quả cam hầu như có mặt đầy đủ trong tất các ngày lễ cúng bái, ngày rằm, đám xá, đền chùa. Cam không chỉ là loại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn có ý nghĩa của sức khỏe, làm ăn may mắn. Cam tượng trưng cho thành tựu của tình yêu, của công việc luôn đong đầy hạnh phúc, nhiều tài lộc như trái cam to tròn.

5. Thanh long

Thanh long cái tên của loại quả đã nói lên vẻ đẹp của nó, đem lại nhiều tài lộc, may mắn tình yêu cũng như công việc giống như rồng thăng luôn hướng lên cao, hướng tới những điều tốt đẹp, những điều may mắn.

6. Dứa

Dứa thường được dùng để trang trí cho mâm quả, thường được làm thành đầu rồng thể hiện sự giàu sang, phú quý, tình yêu dài lâu, hạnh phúc như rồng phượng.

Ý nghĩa mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đối với người miền Bắc

Người dân miền Bắc thường rất chú trọng đến mâm quả khi chưng trên bàn thờ đặc biệt trong những ngày quan trọng như rằm, tết, đám cưới xin... Ở miền Bắc người ta quan niệm rằng một mâm hoa quả phải đầy đủ năm loại trái cây với năm màu sắc đem lại tài lộc, phú quý, hạnh phúc, giàu sang. Các loại quả phải được bố trí đồng đều, xen kẽ nhau để phù hợp với màu sắc và bà thờ.

Ý nghĩa mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đối với người miền Trung

Đối với dân miền trung các loại quả thông thường sẽ là những loại quả có sẵn. Các loại quả khi chưng bàn thờ không quá cầu kì bởi người miền trung thường xem trọng những nghi thức chứ không quá xem trọng vật chất. Tuy nhiên họ vẫn đầy đủ các loại trái cây đem lại sự hạnh phúc, bình an cho những đôi vợ chồng.

Ý nghĩa mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đối với người miền Nam

Khác với dân miền Bắc và miền Trung, người miền Nam yêu cầu lựa chọn những loại quả cao hơn. Dân Nam thường kiêng kị những loại quả họ cho là không may mắn như chuối, lê, cam, quýt... Bởi vì những loại quả này không đem tới may mắn, gây rạn nứt tình cảm, công việc xui xẻo, vợ chồng không hòa thuận, gia đình không hạnh phúc.

Cách chưng mâm trái cây trên bàn thờ trong ngày cưới

Với mỗi loại vùng miền nên sử dụng các loại trái cây phù hợp và cách bày trái cây lên bàn thờ khác nhau. Thông thường các loại trái cây chưng trên bàn thờ ngày cưới phải thật tươi tốt, sạch sẽ. Nên chọn những quả to đẹp đặt chính giữa mâm sau đó xen kẽ và đặt các loại quả khác xung quanh, nhớ chọn số lượng theo dạng số lẻ đặt các hướng ra ngoài để hứng lấy lộc, hứng lấy điều may mắn cho cuộc sống.

Các bước cần làm khi chưng mâm trái cây trong ngày cưới

B1 : Chuẩn bị đầy đủ các loại quả, rửa sạch, để ráo nước

B2 : Sắp xếp các loại quả lên mâm, theo thứ tự to trước nhỏ sau và quy tắc 1 - 3 - 5 - 7 - 9 nghĩa là chưng các loại quả theo số lượng lẻ.

B3 : Điều chỉnh, sắp xếp và thêm tiền lộc vào các chỗ còn lại của mâm quả, cuối cùng đặt vào chính giữa bàn thờ gia tiên.

Mâm trái cây là thứ không thể thiếu và rất quan trong trong những ngày cưới hỏi. Vì thế bạn nên chú trọng đặc biệt trong việc lựa chọn từng loại trái cây để phù hợp với thuần phong mỹ tục của ông cha ta. Việc lựa chọn đúng, chuẩn các quả sẽ đem lại cho gia chủ cũng như vợ chồng gặp nhiều may mắn, tài lộc, làm ăn phát triển, tình duyên dài lâu, con cái no đủ.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết các loại quả và ý nghĩa của các loại quả chưng trong bàn thờ trong ngày cưới. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết này. Chúc các bà mẹ sắp có con dâu, rể cũng như các đôi vợ chồng trẻ có những mâm quả đúng, chuẩn để chưng trên bàn thờ trong ngày cưới.

Tin khác:

- Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên trong tín ngưỡng của người Việt

- Chia sẽ thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

539 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận