036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tổng hợp 8 mẫu bát hương sứ Làng Nghề Cát Đằng ( phần 1 )

Trang Trương 4 tháng trước 73 lượt xem

 

Làng Nghề Cát Đằng giới thiệu 8 mẫu bát hương gốm sứ dành cho nhu cầu thờ cúng tâm linh của các gia đình Việt Nam.

Làng nghề Cát Đằng là một trong những làng nghề truyền thống ở nước ta. Cát Đằng nằm trên vùng đất kẹp giữa hai trục đường bộ và đường sắt xuyên Việt. Cũng như những làng nghề khác, làng nghề Cát Đằng đã hình thành và phát triển gắn liền với biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc. Làng nghề Cát Đằng có lịch sử lâu đời (gần 700 năm) từ thời vua Đinh – Tiền Lê (Thế kỷ IX-X). Điều này đã được ghi chép lại trong cuốn “Ngọc Phả” của làng – “Cát Đằng xã liệt vị Thánh Tổ từ sự tích”. Năm 1390 có hai anh em là Ngô Đức Dũng và Ngô Ân Ba người làng Cát Đằng làm quan tại huyện Từ Sơn, lộ Bắc Giang. Sau khi từ quan hai ông về quê hương và đem nghề truyền dạy cho người dân. Đến khi mất, người dân đã tôn các ông lên làm Tổ nghề để tri ân công đức to lớn. Hiện nay, trong khuôn viên làng Cát Đằng vẫn còn ngôi đền thờ Tổ nghề vô cùng trang trọng. Làng nghề Cát Đằng phát triển đa dạng các nghề thủ công mỹ nghệ như đồ gỗ, sơn mài, đồ thờ, đồ đồng, mây tre đan, đá mỹ nghệ, đồ phong thủy.

Trong phần 1, Làng Nghề Cát Đằng xin trân trọng giới thiệu 4 mẫu bát hương hay dùng trong thờ cúng để quý Khách hàng tham khảo khi cần.

BÁT HƯƠNG MEN TRẮNG XANH VẼ LƯỠNG LONG TRANH CHÂU

Men trắng xanh thuộc dòng men lam cổ Bát Tràng xuất hiện từ thế kỷ 14, đến thế kỷ 18,19.

Trong giai đoạn này sứ Thanh Hoa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, đặc điểm dòng men này cũng có mầu sắc giống men lam Bát Tràng, nhưng nước men trong hơn, sương sứ trắng hơn, từ những lý do đó các nghệ nhân trong dòng họ Phùng đã nghiên cứu và cho ra dòng men Trắng Xanh có độ bóng và đẹp tinh xảo như ngày nay.

Bát hương dạng ống, men trắng xanh vẽ lưỡng Long tranh châu (Rồng bốn móng) của Gốm Sứ Phùng Gia.

Với dòng men Trắng xanh, chất lượng đất sản xuất phải là loại tốt nhất, sương đất trắng, hạt nhỏ mịn và đều, chịu được nhiệt độ đun lên tới 1400ºC mà không cong vênh biến dạng. Kỹ thuật làm men sử dụng phương pháp phun sương tạo các hạt men liti bám trên bề mặt sản phẩm, phun men phải có độ dầy đều, một thợ vẽ duy nhất vẽ cho tất cả các công đoạn vẽ Bát Hương (từ vẽ miệng, vẽ sóng thủy 3, vẽ Rồng, vẽ mây) đảm bảo tất cả bát hương có hoa văn đồng nhất.

Hình tượng Rồng được vẽ sao cho đầu hơi cúi xuống, râu vểnh lên trên nhưng xoắn cụp xuống dưới, mắt ngước nhìn hỏa châu.

Rồng tượng trưng cho sức mạnh phi thường nhưng vẫn phải thần phục trước sức mạnh tâm linh.

Khi nung sản phẩm được nung qua 2 lần lửa, nhiệt độ đầu đạt 800ºC (gọi là sơ nung) sau đó kiểm tra nếu đạt mới tiếp tục nung lửa lần 2, lần này nhiệt độ được nung tới 1350ºC và sử dụng kỹ thuật nung khử trong nghành sứ.

Với các thủ pháp vẽ thành thạo, tạo hình phong phú, Gốm Sứ Phùng Gia đáp ứng hầu hết các yêu cầu về bát hương nói riêng và đồ thờ cúng tâm linh nói chung của Quý khách gần xa.

BÁT HƯƠNG MEN TRẮNG XANH VẼ SEN (HAY DÙNG TRONG THỜ PHẬT)

Bát hương thường được sử dụng cho ban thờ Phật với hoạ tiết hoa Sen được vẽ tay thủ công rất kỹ, nét vẽ mềm mại & cực kỳ tinh tế.

Bát hương kiểu dáng ống, men trắng xanh vẽ hoa sen được dùng chủ yếu trong thờ phật.

Hoa Sen được gắn chặt với phật giáo từ xa xưa (đài sen), biểu tượng của sự giản dị, trong sạch của tâm hồn.

Do mọc từ bùn nhơ, ngâm mình trong nước, vươn lên trời cao, hoa sen còn biểu tượng cho sự thanh tao, tinh khiết và mang mùi hương thơm ngát.

Trong phong thủy hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục, sự hoàn hảo cuối cùng bởi sen là loài hoa mọc trong bùn nhơ nhưng luôn biết vươn lên, không bị vấy bẩn.

Hoa sen, đài sen được gắn liền với hình ảnh của Phật Giáo, là biểu tượng của sự giản dị, trong sạch của tâm hồn, tượng trưng cho sự thanh tao, tinh khiết,

luôn biết vươn mình từ đống bùn nhơ nhuốc để tỏa ngát hương thơm cho đời.

BÁT HƯƠNG MEN TRẮNG XANH DÁNG BẦU PHÚC – BẦU LỘC (DÁNG LỰU)

Bát hương dáng quả lựu là bát hương dáng cổ xưa, được người dân Bắc Việt Nam đặc biệt yêu thích.

Với phần bụng & phần miệng bát hương phình to, giúp tàn hương không bị rơi ra ngoài, kiểu dáng bát hương gần giống với bát chiết yêu ngày xưa,

tượng trưng cho đức tính hiếu khách của người Việt Nam “của ít lòng nhiều”.

Mẫu bát hương dáng quả lựu men trắng xanh của thương hiệu PHÙNG GIA Bát hương với phần miệng rộng, hứng trọn những tàn hương được quan niệm là lộc tài của gia chủ.

Tất cả các mẫu bát hương gốm sứ PHÙNG GIA Bát Tràng đều có sẵn tại hệ thống cửa hàng, đa dạng về kích thước từ nhỏ đến lớn cùng các phụ kiện đi kèm trong bộ đồ thờ như:

mâm bồng, lộc bình, nậm rượu… Với giá cả được niêm yết rõ ràng phục vụ nhu cầu tham quan & mua sắm của quý khách hàng. 

BÁT HƯƠNG MEN RẠN – HOA VĂN RỒNG ĐẮP NỔI (Men Rạn Nổi)

Men rạn nổi, là sự kết hợp của men rạn cổ Bát Tràng và hoa văn đắp nổi trên sản phẩm, sản phẩm được tạo hình tỷ mỉ, tin xảo.

Bát hương dạng ống, men rạn nổi, đắp nổi lưỡng long chầu thái cực, phía dưới chân bát hương được đắp nổi sóng thủy ba

bên trên có chặn chữ vạn, hình tượng Rồng tạo hình đúng chuẩn.

Các họa tiết nổi được khắc tay cho rõ nét và tinh tế, mầu vẽ thì sử dụng bút lông chuột tô chi tiết trên từng sản phẩm, giúp sản phẩm có độ tinh tế cao.

Chân bát hương được đồng bộ sản xuất cùng bát hương, gồm có 3 chân khắc nổi đầu Rồng tạo sự vững chắc khi sử dụng.

Tượng trưng cho phúc lộc mãi mãi của gia chủ

Hình ảnh Rồng được tạo hình với râu cụp xuống, hai mắt hướng lên ngước nhìn thái cực âm dương,

giống hình ảnh Rồng đang thần phục trước tâm linh.

Trong phần 2: Làng nghề Cát Đằng xin giới thiệu bốn mẫu bát hương khác, để Quý khách hàng tham khảo khi có nhu cầu.

 

 
 

Tin khác:

- Sự tích tam đa PHÚC LỘC THỌ trong đời sống Việt. - Đồ thờ | Làng nghề Cát Đằng | Đồ thờ cúng | Đồ đồng | Thủ công mỹ nghệ

- Ý Nghĩa và Vai Trò Của Ngôi Nhà Trong Nếp Sống Người Việt - Đồ thờ | Làng nghề Cát Đằng | Đồ thờ cúng | Đồ đồng | Thủ công mỹ nghệ

73 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận