0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam

Trang Trương 1 năm trước 1744 lượt xem

Tín ngưỡng là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật? So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Đặc điểm tín ngưỡng ở Việt Nam

tín ngưỡng thờ cúng

Trước khi so sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo ở Việt Nam chúng ta cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của tín ngưỡng. Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam có từ lâu đời, cùng với quá trình dựng nước và giữ nước nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống nhân dân. Tín ngưỡng giúp con người có thêm sức mạnh, động lực để vượt qua khó khăn, chống chọi với khắc nghiệt của thiên nhiên và cuộc sống. Nó giúp con người có niềm tin vào sự may mắn, bình an khi làm việc thiện, đoàn kết, gắn bó và sự trừng phạt khi làm điều gian ác.

Tín ngưỡng ở Việt Nam mang một số nét đặc trưng sau:

 • Cơ sở của mọi tín ngưỡng là niềm tin, sự ngưỡng vọng của con người vào cái siêu nhiên. Những thứ đó là thứ mà con người không thể nhìn thấy hay cầm, nắm, sờ, mó được.
 • Ở Việt Nam tín ngưỡng mang tính dân tộc.
 • Tín ngưỡng ở nước ta thường không có hệ thống điều hành hay tổ chức cụ thể.
 • Ở nước ta tín ngưỡng mang tính dụng.
 • Tín ngưỡng ở Việt Nam mang tính đa thần. Nó thể hiện ở niềm tin vào các vị thần khác nhau trong tiềm thức mỗi con người. Điều này hoàn toàn khác với các tôn giáo khác.
 • Đa số người dân không là tín đồ của riêng một loại tín ngưỡng cụ thể nào.

 

tín ngưỡng hầu đồng

 

So sánh tín ngưỡng và mê tín dị đoan

Giống nhau

 • Tín ngưỡng và mê tín dị đoan đều tin vào những lực lượng siêu nhiên. Đó là những thế lực không hiện hữu.
 • Những thế lực đó thiêng đó mang đến cho con người niềm tin vào cuộc sống an lành và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn.
 • Chúng có khả năng điều chỉnh hành vi của con người – con người, con người – xã hội. Bởi vì, con người có niềm tin vào sức mạnh của thế lực siêu nhiên: nhận biết điều xấu, điều tốt hay khả năng bảo vệ con người.
 • Luôn tin và noi theo tấm gương sáng của người đứng đầu trong cả tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan.

Khác nhau

 • Đầu tiên, phải kể đến sự khác biệt về mục đích giữa mê tín dị đoan và tín ngưỡng. Mê tín dị đoan nhằm mục đích kiếm tiền. Ngược lại, tín ngưỡng tồn tại với mục đích thể hiện nhu cầu về đời sống tinh thần của người dân.
 • Tín ngưỡng có cơ sở thờ tự riêng (Đình, đền, miếu…) nhưng mê tín dị đoan thì không. Nó còn dựa vào cơ sở của tín ngưỡng để hoạt động.
 • Mê tín dị đoan hoạt động không định kỳ như tín ngưỡng. Người dân thường tìm đến đình, đền, miếu vào ngày lễ, tết, rằm hay mùng một…còn họ chỉ đi xem bói toán khi có việc cần.
 • Sinh hoạt của hoạt động mê tín dị đoan không được pháp luật đồng tình và xã hội lên án. Ngược lại, với hoạt động tín ngưỡng Nhà nước luôn ủng hộ và được đông đảo người dân hưởng ứng.

 

mê tín dị đoan

 

So sánh tín ngưỡng và tôn giáo

Điểm giống nhau

Cả tín ngưỡng và tôn giáo đều có cơ sở là niềm tin vào thế lực siêu nhiên. Những thế lực này không hiện hữu tức là không thể cầm, nắm hay sờ mó được. Tín ngưỡng và tôn giáo đều hướng con người làm việc thiện, việc có ích.

Khi so sánh tín ngưỡng và tôn giáo chúng ta cần xem xét những điểm khác nhau giữa chúng. Đây cũng là nét độc đáo riêng cũng là cơ sở để phân biệt chúng.

Đầu tiên, chúng ta thấy rằng tôn giáo có hệ thống tổ chức khá chặt chẽ, quy mô. Tôn giáo do 4 yếu tố cấu thành nên: Giáo chủ, Giáo lý, tín đồ và giáo luật. Tín ngưỡng không có hệ thống giáo lý, giáo luật hay giáo chủ.

Thứ hai, ở nước ta tín ngưỡng mang tính hỗn dung, đa thần. Tôn giáo thì khác, một tín đồ chỉ được tin và theo một tôn giáo nhất định.

Thứ ba, các giáo sĩ của tôn giáo làm việc chuyên nghiệp và suốt đời trung thành với đạo mà họ theo.

Cuối cùng, các tôn giáo có hệ thống kinh điển đầy đủ và đồ sộ hơn tín ngưỡng.

 

tín ngưỡng thờ cúng

 

Bài viết so sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam đã giúp bạn hiểu thêm về sự giống và khác nhau giữa chúng. Điều đó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về mỗi loại. Cũng chính vì vậy có thể giúp bạn phân biệt được những điểm tích cực để phát huy và hạn chế để loại bỏ trong mỗi loại hình./

 

Tin khác:

- Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Quan Công ở Nam Bộ

- Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

1744 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận