0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu ý nghĩa của chạm khắc Triện Dơi thọ

Trang Trương 1 năm trước 526 lượt xem

Tìm hiểu ý nghĩa của chạm khắc Triện Dơi thọ

Ta thường thấy những mẫu triện dơi thọ trên những mẫu cửa võng, mẫu bàn thờ, sập thờ nhưng nhiều người chưa hiểu hết được hình ảnh cũng như ý nghĩa của Triện Dơi Thọ . Hãy cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về nguồn gốc , ý nghĩa của hoạ tiết chạm khắc Triện Dơi Thọ 

Sập gụ dơi thọ

Họa tiết Triện có ý nghĩa gì

Dấu triện, nói nôm na dễ hiểu nhất là những văn tự được khắc lên tác phẩm, chủ yếu là với mục đích cho mọi người biết đến danh tính của nghệ nhân, thương hiệu, dòng gốm,… Con dấu cũng vậy, tương tự dấu triện, nhưng lại được sáng tạo ra để đóng lên sản phẩm  với số lượng lớn nhằm để tiết kiệm thời gian.

Bộ bàn ghế triện

Triện – hiểu một cách đơn giản là những văn tự được khắc lên đồ gốm sứ. Nội dung chủ yếu của triện là danh tính nghệ nhân. Bên cạnh đó, triện cũng có thể dùng để biểu thị niên khoản can chi, khoản đường danh trai hiệu, khoản giám định chế tạo, khoản thương hiệu, khoản thi từ cát ngôn (lời thơ và những từ ngữ mang hàm ý may mắn), khoản địa danh, khoản chữ số, tranh hình,… Dấu triện được xem là bằng chứng quan trọng để giám định niên đại và danh tính người chế tác – là căn cứ để người chơi đồ cổ hiểu được giá trị văn hóa cũng như giúp cho giới thương nhân định giá trị món đồ.

Họa tiết con dơi có ý nghĩa gì 

Loài Dơi còn được gọi là phúc thử vì chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc trong Phúc lộc, Dơi là loài gặm nhấm ăn đêm có đặc tính gần giống chuột nên người ta gọi là Phúc thử. Người Trung Quốc thường sử dụng những từ đồng âm của sự vật với những thứ tốt lành đẻ làm biểu trưng cho sự vật đó ví dụ như người Miền Nam nước ta thích trưng cây Mai trong ngày Tết vì từ Mai đồng âm với từ May trong nghĩa may mắn nhiều người cao tuổi ở đây cũng hay đọc chệch âm may mắn thành mai mắn, với chữ Lộc trong tài lộc cũng được hiểu như vậy,  người Miền Bắc ta có tục đêm giao thừa đi hái lộc đầu năm, lộc ở đây là những cành, lá non đang ra mầm non mà lộc này lại đồng âm với từ bổng lộc nên hiểu theo nghĩa bóng đi hái lộc là đem tài lộc về nhà là  như vậy.  Tượng tự ta có thể hiểu  ý nghĩa của việc sử dụng con Dơi làm biểu trừng cho sự may mắn là như vậy.

Hình ảnh dơi thọ

Ý nghĩa con dơi trong phong thủy

Trong phong thủy Dơi là biểu trưng cho sự may mắn, và tiền tài, ta thường thấy hình ảnh 2 con Dơi, 5 con Dơi trong những vật phẩm phong thủy hay được chạm khắc trên các họa tiết trang trí:

Hình ảnh hai con dơi đi liền nhau với đôi cánh dang rộng khép thành hình tròn biểu tượng cho sự may mắn nhân đôi

Biểu tượng 5 con dơi với chữ Vạn và chữ Thọ, sự kết hợp này mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

Hình ảnh con dơi dang đôi cánh gắn với đồng tiền xu cổ mang ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền, hay hình ảnh con dơi ngậm chiếc khánh đá – Phúc khánh làm tăng thêm sự sung túc và may mắn, con dơi ngậm chữ thọ hay ngậm hoa cúc biểu trưng cho ý nghĩa sức khỏe và trường thọ…

dơi linh vật trong phong thủy

Nhiều người cho rằng nếu Dơi mà bay vào nhà bạn và làm tổ trong đó thì nó báo hiệu gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong vấn đề tiền bạc vì vậy không nên đuổi chúng đi.

Hình ảnh con dơi đang bay, miệng ngậm đồng tiền lớn, hay hình ảnh con dơi ngậm chiếc khánh đá, con dơi ngậm chữ thọ, con dơi ngậm hoa cúc… được các nghệ nhân khắc hoặc đắp nổi có lẽ đều mang ý nghĩa nhất định.

  • Con dơi ngậm khánh đá tức là con dơi ấy đang mang đến niềm may mắn, bởi chữ khánh có nghĩa là vui vẻ, hạnh phúc, phần thưởng. Khi nó kết hợp với con dơi tức là Phúc Khánh có ý nghĩa càng làm tăng sự hạnh phúc sung sướng và may mắn gấp bội.
  • Con dơi ngậm chữ thọ khi người ta kết hợp hai chữ phúc và thọ lại để chỉ một thông điệp mà ai ai cũng mong muốn có được. Đó là sự giàu có sung sướng hạnh phúc và sống lâu trăm tuổi.
  • Hình ảnh con dơi ngậm tiền cũng không nằm ngoài ý nghĩa ấy. Như vậy, có thể thấy sự phối hợp giữa hình ảnh con dơi và các hình tượng đi kèm nó để làm tăng sức biểu cảm của hình tượng mà không làm mất đi tính thẩm mỹ.

Hình ảnh chữ Thọ có ý nghĩa gì

Trong văn hóa người việt vào mỗi dịp tết hoặc mừng thọ các Con Cháu thường chúc Ông, Bà, Bố, Mẹ khỏe mạnh, hạnh phúc, sống Thọ (“Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn”) Vậy Chữ Thọ trong tiếng Hán được đề cập ở đây có phải đơn thuần chỉ là sống lâu hay không?

gạch chữ thọ

Chữ “Thọ” trong tiếng Hán có nghĩa là sống lâu, sống Thọ để hưởng phúc là ước mơ của cả nhân loại. Chữ Thọ được viết cách điệu khi ứng dụng vào các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ hay trên trang phục hoặc các hoa văn trang trí…

Chữ Thọ theo tiếng Hán có tổng cộng 14 nét và được xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành.

Chữ cấu thành thứ nhất

là bộ Sĩ “  “ xếp trên đầu, sĩ có nghĩa là sự hiểu biết, tư duy, học rộng, sĩ cũng có nghĩa là học trò. Như vậy đầu tiên thể hiện ý nghĩa của chữ Thọ không chỉ là sống lâu mà sống còn phải minh mẫn, hiểu biết…

Chữ cấu thành thứ 2 

của chữ Thọ là chữ Nhị, nghĩa đen là hai. Nghĩa rộng là đối tác, bạn bè, các mối quan hệ. Như vậy để sống đúng với ý nghĩa của Chữ Thọ ngoài sống lâu thì còn phải có người thân, bạn bè, làng xóm, có các mối quan hệ trong xã hội…

Chữ cấu thành thứ 3

Chữ cấu thành thứ 3 của chữ Thọ là chữ Công, nghĩa là vận động. Con người muốn sống lâu thì phải vận động, có thể là làm việc bằng chân tay hoặc tập thể dục, con người phải vận động vừa với sức lực của mình. Ngoài ra chữ Công trong chữ Thọ này cũng có ý nghĩa là sống lâu nhưng sức khỏe phải tốt và có thể tự vận động được, sống Thọ và sống khỏe chứ không phải sống Thọ nhưng lại bệnh tật và nằm bất động.

Chữ cấu thành thứ 4 

Chữ cấu thành thứ 4 là chữ Khẩu, nghĩa là cái miệng. Chữ Khẩu trong chữ Thọ có ý nghĩa rất trừu tượng nhưng Chúng ta có thể hiểu về ý nghĩa của chữ Khẩu này trong chữ Thọ là khả năng giao tiếp, người sống Thọ nhưng cũng cần có khả năng giao tiếp với mọi người.

Chữ cấu thành thứ 5 

Chữ cấu thành thứ 5 của chữ Thọ là chữ Thốn, theo nghĩa đen là tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước. Như vậy chữ Thốn này là chữ cuối cùng tạo lên chữ Thọ quy định 4 hoạt động ở trên là ở mức độ nhất định hay còn nói là nó thích hợp với từng người chứ không phải là tất cả mọi người.

bộ lót ly chữ thọ

Như vậy Chữ Thọ không phải chỉ có ý nghĩa là sống lâu mà chữ Thọ chỉ có ý nghĩa khi người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật dằn vặt hết ngày này sang tháng khác, có sức khỏe để đi lại và trò chuyện với mọi người, làng xóm, bạn bè, người than…

Sự kết hợp giữa Triện Dơi Thọ mang ý nghĩa gì

Sự kết hợp giữa Triện Dơi Thọ là sự kết hợp của sự đơn giản của triện mong muốn sống lâu trường thọ và muốn được nhiều phúc lộc từ hình ảnh con dơi

Hình Triện Dơi thọ trong đồ gỗ mỹ nghệ

bàn ghế đục triện thọ

 

bàn thờ dơi thọĐĩa tranh trí chữ thọ cửa võng dơi thọ

 

 
 

Tin khác:

- Nguồn gốc, ý nghĩa chữ lộc - Tranh chữ lộc

- KINH NGHIỆM VÀNG KHI CHỌN TƯỢNG GỖ MỸ NGHỆ BẠN NÊN BIẾT

526 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận