0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu về 3 chữ Phúc Lộc Thọ

Trang Trương 1 năm trước 245 lượt xem

Chữ Phúc Lộc Thọ hay còn có cách gọi khác là Phước Lộc Thọ. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong văn hóa của người Trung Hoa và những quốc gia khác có văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó trong đó có Việt Nam. Phúc Lộc Thọ để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp. Đó chính là điều lành – Phúc, sự thịnh vượng – Lộc và tuổi thọ – Thọ. Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, cả ba vị được gọi chung là ông “Phúc Lộc Thọ” hay Tam đa. 

Các nhân vật liên quan đến 3 chữ Phúc Lộc Thọ

Sự tích 1: Vua Nghiêu và ba lời chúc

Chuyện kể về một vị vua  yêu dân như con. Nhân dịp tiết xuân, Ngài đi thưởng ngoạn nhằm hiểu thêm về nhân tình thế thái. Đi đến đâu nhà vua cũng nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người dân. Nhân dân đã chúc tụng nhà vua ba điều:

Điều thứ nhất: Chúc nhà vua trường thọ. Vua Nghiêu không nhận.

Điều thứ hai: Cầu chúc cho nhà vua thật phú quý, nhiều lộc. Nhà vua cũng từ chối.

Điều thứ ba: Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả hoàng tộc. Vua Nghiêu vẫn không nhận.

Sau đó, nhà vua thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc “Đa Phúc, đa Lộc, đa Thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ. Như vậy, nhà vua anh minh và thương dân đã không dám nhận những điều tốt đẹp cho riêng mình. Ngài đã biến nó thành lời chúc danh cho trăm họ. Từ đó, “Tam đa” trở thành lời chúc nhau trong những ngày Tết đến xuân về. Cũng từ đó mà có tượng ba ông “Tam đa”.

Sự tích 2: Tam đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

Ông Phúc

Quách Tử Nghi là tên thật của ông Phúc. Ông là thừa tướng nhà Đường. Quách Tử Nghi xuất thân là quý tộc, sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính. Quách Tử Nghi sống rất liêm khiết, ngay thẳng. Ông không bao giờ vì vinh hoa phú quý mà làm mất nhân cách con người.

Cụ bà và ông bằng tuổi nhau. Vì cùng tuổi nên hai cụ tâm đầu ý hợp. Khi 83 tuổi hai cụ đã có cháu ngũ đại. Ông Phúc thường gắn với hình ảnh bế đứa trẻ trên tay. Khi mất hai cụ cũng được con cháu hợp táng. Vậy là, sống bên nhau, có nhau và chết cũng bên nhau. Cụ được người đời đặt tên là Phúc.

Ông Lộc

Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc. Ông là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo xanh lục vì trong tiếng Hoa, “Lộc” gần với “Lục”. Tay ông cầm “Cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh. Hươu cũng được phát âm giống “Lộc”.

Ông Lộc tên thật là Đậu Từ Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tần. Nhưng cụ Đậu Từ Quân lại là một quan tham. Cụ hưởng rất nhiều vàng bạc, châu báu, là của đút lót của những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, con, cháu, thân tộc. Trong nhà cụ của chất cao như núi.

Tưởng cụ Đậu Từ Quân được như thế là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh. Chỉ hiềm một nỗi, năm cụ tám mươi tuổi mà vẫn chưa có cháu đích tôn. Do vậy, cụ lo nghĩ buồn rầu mà sinh bệnh. Cụ ốm lâu, nằm đến nát thịt, nát da, mùi hôi thối đến mức con cháu không dám đến gần. Đến khi chết, cụ không nhắm được mắt. Cụ tha: “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”

Ông Thọ

Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm thừa tướng đời Hán. Là tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói, dô, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm con hạc. Triết lý làm quan của ông là quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. Ông coi buôn chính trị là buôn khó nhất, lãi to nhất. Nhưng cụ Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm. Bởi lẽ, cụ nhất định không nhận đút lót. Cụ chỉ thích lộc vua ban thưởng.

Được bao nhiêu tiền thường cụ đem mua gái đẹp, gái trinh về làm thê thiếp. Người xưa đồn rằng, trong dinh cụ, gái đẹp nhiều đến mức chẳng kém gì cung nữ ở cung vua. Cụ sống đến 125 tuổi nên người đời mới gọi là Ông Thọ. Trước khi mất cụ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới mười bảy tuổi. Cụ Đông Phương Sóc bảo, cụ thọ được như vậy là nhờ cụ biết lấy âm để dưỡng dương.

Cụ được phong tặng đa Thọ vì sống đến 125 tuổi. Khi mất, cụ chỉ còn đứa chắt đời thứ 4 làm ma chay vì vợ, con, cháu đã mất hết… Như vậy, người Hoa Hạ đã khéo xếp 3 vị Thừa tướng có 3 tính cách khác nhau, ở 3 triều đại khác nhau thành bộ không tách rời với mục đích nhằm răn đời. Đồng thời, biến cái tốt, cái lợi có từ 3 ông thành mong ước ngàn đời của mọi người đó là “Đa Phúc, đa Lộc, đa Thọ”.

Chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ treo phòng thờ

Ý nghĩa 3 chữ Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa chữ Phúc

 • Phúc là những điều tốt lành. Trong Kinh Thi chia làm 5 phúc: Giàu, yên lành, thọ, có đức tốt, vui hết tuổi trời.
 • Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn, sung sướng, nó thường được dùng trong từ ngữ hạnh phúc.
 • Bên trái chữ Phúc là bộ thị thể hiện ước mơ của con người, bên phải gồm ba chữ: Bộ miên chỉ một mái nhà, dưới là bọ khẩu chỉ miệng và dưới cùng là bộ điền. Như vậy, chữ Phúc là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao có người, có nhà, hiếu thuận và êm ấm, có ruộng để làm ăn sinh sống.
 • Phúc thường được kết hợp với từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: Phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc…
 • Chữ Phúc thường được người xưa treo trong cửa ra vào với ngụ ý “Phúc rơi vào đầu”, “Phúc sẽ đến với gia đình”.
 • Ngày nay, chữ Phúc được treo ở những nơi trang trọng trong nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng riêng với mong ước về sự may mắn, thuận lợi và thông suốt trong công việc.
 • Khái niệm ngũ Phúc được cắt nghĩa “Phú, quý, thọ, khang, ninh”. Tức là, Phú – giàu, quý – sang, thọ – sống lâu, khang – mạnh khỏe, ninh – bình an.

Chữ Phúc Lộc Thọ

Chữ “Phúc” thường được kết hợp với từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành

Ý nghĩa chữ Lộc

 • Thời xưa, lộc có nghĩa là bổng lộc mà các quan được nhận. Có thứ lộc vua ban, có thứ lộc dân biếu. Vua ban để ghi nhận công lao của các quan chí công vô tư, thay vua cai quản, chăn dắt dân chúng dưới quyền. Dân biếu là để tỏ lòng biết ơn về một công việc gì đó. Quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân mà làm.
 • Lộc là biểu tượng cho một trong những hạnh phúc lớn nhất của con người. Lộc bao hàm ý nghĩa may mắn, tốt lành. Người ta treo tranh Phúc Lộc Thọ dịp Tết để cầu mong tài lộc đến với gia đình; Tục lệ đi hái lộc vào những ngày đầu năm mới..
 • Treo chữ Lộc trong nhà không quá quan trọng về phong thủy. Tránh treo ở những nơi ẩm thấp hoặc tạp uế. Không nên treo quá thấp hoặc quá cao. Thông thường tranh chữ thường được treo cao hơn đầu gia chủ khoảng 20 cm. Khi treo cạnh hai chữ Phúc,Thọ thì chữ Lộc sẽ được treo ở giữa.
 • Thường xuyên vệ sinh tranh để không bị bám bụi bẩn, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy.

Chữ Phúc Lộc Thọ

Lộc bao hàm ý nghĩa may mắn, tốt lành

Ý nghĩa chữ Thọ

 • Thời xưa, chữ Thọ xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả nhà của dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà. Đồng thời, theo quan niệm chữ Thọ sẽ giúp người sống trong nhà được bảo vệ.
 • Thọ là phúc đức mà mỗi người đều mong muốn.
 • Thọ là sống lâu trăm tuổi, đầu bạc răng long. Hơn nữa, người trường thọ cùng gia định hạnh phúc, con cháu đầy đàn, phú quý đuề huề còn quý giá hơn. Giống như thế giới loài cây, một loài cây sống lâu năm thường là loài cây quý. Tuy nhiên, khi loài cây ấy đơm hoa, kết trái hoặc đem lại lợi ích từ sự lâu năm của mình còn đáng quý và được trân trọng hơn.
 • Trong nhà, vị trí treo tranh chữ Thọ phát huy tốt nhất chính là cung phía Tây Bắc. Nó còn được gọi là cung Càn trong phong thủy. Nếu treo tranh chữ Thọ tại vị trí này gia chủ sẽ được quý nhân phù trợ, may mắn, phúc đức và trường thọ.
 • Có thể trang trí chữ Thọ lên lưng ghế sofa, mặt tủ, lồng vào khung và treo trên tường…
 • Nên chọn những gam màu nổi như vàng, đỏ, cam để tăng thêm năng lượng cho biểu tượng này.
 • Ngày nay, chữ Thọ được sử dụng trong thiết kế, trang trí nội thất được biến thể rất phong phú.

Thọ là phúc đức, là sống lâu trăm tuổi, đầu bạc răng long

Quan niệm về chữ Phúc Lộc Thọ ngày nay

Chữ Phúc Lộc Thọ là một trong những biểu tượng may mắn truyền thống của người Trung Quốc. Nó xuất phát từ tín ngưỡng thờ thần và được trí tuệ dân gian lưu truyền phổ biến nhất. Hình tượng này được coi là biểu tượng phản ánh quan niệm, giá trị, lí tưởng thẩm mỹ, quan niệm về luân lý đạo đức. Hình tượng Phúc Lộc Thọ còn là quan niệm tạo hình của nhân dân Trung Quốc. Nó cổ vũ, hướng con người đến sự lạc quan và lí tưởng. Qua đó, thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết, theo đuổi tình cảm và hạnh phúc.

Từ ước mơ chân thực về cuộc sống tốt đẹp với khát khao Phúc, Lộc, Thọ người xưa đã cụ thể hóa ý tưởng trìu tượng thành những hoa văn, tranh chữ cụ thể. Chúng được sử dụng để trang trí y phục hoặc nhà cửa, quà chúc mừng. Mỗi dịp Tết đến người ta thường chúc nhau Phúc, Lộc, Thọ hay chính là thể hiện ba điều ước lớn nhất của đời người “Hạnh phúc, sung túc và trường thọ”.

Phòng khách, phòng thờ, nơi làm việc…đều được chọn làm nơi trưng bày bộ tranh chữ, tượng “Tam đa”. Nó được xem là vật mang lại may mắn, thịnh vượng đến mỗi gia đình. Cho nên, bộ chữ Phúc Lộc Thọ rất được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Bộ Tam đa Phúc Lộc Thọ cũng chính là bức thông điệp mà người đời trước gửi gắm và truyền lại cho con cháu đời sau. Nó mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhắc nhở con cháu ai sống tâm phúc sẽ gặp may mắn, nhiều lộc và hưởng thọ lâu dài.

Chu Phuc Loc Tho

Bộ chữ Phúc Lộc Thọ là một trong những biểu tượng may mắn truyền thống của người Việt Nam

Hướng dẫn treo 3 chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ hay còn gọi là tranh bộ Tam đa. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ thường được vẽ theo chữ Hán hay thông dụng hơn là chữ Quốc ngữ. Trước đây, dòng tranh chữ này thường chỉ được sử dụng như một bức tranh phong thủy may mắn trong dịp Tết. Hoặc vào mỗi dịp đại hỉ mới được sử dụng. Ngày nay, may mắn, tài lộc và sức khỏe luôn là khát khao của mỗi người. Chính vì vậy, tranh chữ Phúc Lộc Thọ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong mỗi gia đình.

Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ không phải là chữ tách rời. Vì vậy, khi treo tranh bạn cần treo chung với nhau thành một bộ. Nên treo ở chính diện gian phòng khách, trên ghế sofa phòng khách từ 20-30 cm. Đây cũng là vị trí tốt nhất nếu bạn muốn treo bộ tranh Tam đa trong nhà. Bởi vì, nếu treo ở vị trí trung tâm của ngôi nhà thì sẽ mang lại được hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Đặc biệt với những bộ tranh cầu mong tài lộc và sự may mắn như bộ tranh chữ này. Ngoài ra, bạn có thể treo từng chữ theo sở thích của mình.

Nên treo chữ Phúc Lộc Thọ ở chính diện gian phòng khách, trên ghế sofa phòng khách từ 20-30 cm

Khi tách rời Phúc, Lộc, Thọ thì chúng đều mang trong mình những ý nghĩa biểu trưng nhất định. Nhưng giữa ba yếu tố này luôn hỗ trợ lẫn nhau mật thiết. Phúc, Lộc, Thọ tạo thành một thể thống nhất, mỗi bộ phận của chữ này vừa có thể độc lập lại vừa có thể sử dụng phối hợp với nhau. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ là tranh mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hi vọng, những chia sẻ trên đây của làng nghề Cát Đằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách treo bộ tranh này để tài lộc, may mắn và sức khỏe luôn đến với các thành viên gia đình./.

 
 

Tin khác:

- Tranh treo phòng thờ gia tiên - Làng nghề Cát Đằng

- Chữ treo phòng thờ hợp phong thủy nhất - Làng nghề Cát Đằng

245 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận