0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu chi tiết về cửa võng

Trang Trương 1 năm trước 1179 lượt xem

Cửa võng là vật phẩm thường được sử dụng trong không gian thờ cúng. Nó có dạng chữ “M”, giống một bức rèm bằng gỗ, được treo chính giữa ngay trước gian thờ, dưới bức đại tự, nối liền câu đối, ngăn cách ban thờ với không gian bên ngoài. Cửa võng được thiết kế với những hoa văn đối xứng, chạm khắc tứ linh, được sơn son thếp vàng. Sử dụng cửa võng giúp tạo sự uy nghi, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. 

Cửa võng là gì?

Khái quát

Cửa võng là một loại cửa có dạng như một chiếc rèm, được làm bằng gỗ và có dạng chữ “M”. Cửa võng được trang trí hoa văn có đầu Rồng hoặc ngọc võng xuống dưới. Cửa võng có rất nhiều loại, tùy thuộc vào từng không gian thờ cúng mà người ta lựa chọn loại nào cho phù hợp nhất.

Cửa võng còn có tên gọi khác là “Y môn”. Theo từ điển Hán Việt thì “Y môn” bao gồm hai thành tố. Thứ nhất “Y” tức là y phục, ý nghĩa thường dùng tức là quần áo của con người. “Môn” tức là cái cửa. “Y môn” hiểu đầy đủ là áo của chiếc cửa. Nó thường được làm ở vị trí trang nghiêm nhất của căn nhà, phòng thờ gia tiên hoặc nơi thờ các vị thánh thần trong đình, chùa…Để làm đẹp cho sản phẩm, nghệ nhân xưa và nay đều tuân thủ cách chia bố cục đối xứng, lựa chọn hoa văn, họa tiết phù hợp với từng không gian thờ cúng.

Đặc điểm

 • Giống như hoành phi, câu đối thì cửa võng được chặm khắc tứ linh hoặc hoa văn cổ đối xứng.
 • Vật phẩm có hình dạng như một chiếc cửa nhưng ngắn, không có cánh cửa đi kèm.
 • Phần trên của cửa võng được trang trí hoa văn có đầu Rồng hay ngọc, hoa văn võng xuống.
 • Về chất liệu, cửa võng thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như mít, dổi, gụ, vàng tâm…
 • Sản phẩm này sử dụng chất liệu sơn ta hoặc sơn PU. Sau đó, nó được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phù hoàng kim bên trên để tăng độ bền cho sản phẩm.
 • Sản phẩm được làm theo lối chạm thủng và được thiết kế, đục chạm với nhiều mẫu mã phong phú như tứ linh hóa, tứ linh cài chiện, cửu long trân châu, tứ linh mai điểu, hồng trĩ, thiều châu…

Cửa võng

Cửa võng được chặm khắc tứ linh hoặc hoa văn cổ đối xứng

Ý nghĩa của cửa võng trong không gian thờ cúng

Vật phẩm này có thể được dùng trong nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh được đặt trong không gian thờ chính của gia đình, dòng họ thì cửa võng còn xuất hiện ở những ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, thần linh, bà chúa, ông hoàng…Vật phẩm này có vai trò như một bức tường chắn, ngăn cách bên ngoài với chỗ yên vị của tổ tiên.

Đây là vật phẩm mang ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi gia đình Việt. Sử dụng cửa võng là cách thể hiện truyền thống văn hóa xưa, được lưu giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Hình ảnh sơn son thếp vàng sẽ tạo cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng. Nó cũng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Cửa võng làm bằng gỗ gì? Phân loại

Giống như hoành phi, câu đối, cửa võng làm bằng gỗ là tốt nhất. Các loại gỗ thường được sử dụng để tạo nên sản phẩm này là mít, gụ, dổi, vàng tâm, hương. Trong đó, thông dụng nhất vẫn là gỗ mít, sau đó là gỗ gụ hà hương. Sản phẩm này thường được làm theo lối chạm thủng hay chạm khắc với nhiều hoa văn khác nhau.

Cửa võng trông giống như các dải đăng ten trong các công trình kiến trúc xưa. Họa tiết thường thấy trên nó là con vật như rồng, chim, cây cỏ, hoa lá…Cửa này có nhiều loại, mỗi loại có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, người ta thường nói với tên cụ thể như cửa võng rồng hóa mai, câu đối hạ xà…

Cửa võng

Sử dụng cửa võng giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng, linh thiêng

Hướng dẫn treo cửa võng

Sản phẩm thường được thiết kế phù hợp với diện tích phòng thờ. Nó vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của ra vào và được treo cao ngay cửa nơi thờ. Nên treo sản phẩm cách trần nhà khoảng 50 cm đến 70 cm (Phụ thuộc vào kích thước). Phía trên treo một bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Hai bên cột nhà treo đôi câu đối to vừa với độ rộng của cột, cao gần bằng cột nhà. Đặt phía trên trong là nơi thờ là bàn thờ gia tiên. Phía trên bàn thờ có thể treo hoành phi hay cuốn thư.

Mua cửa võng ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm địa chỉ uy tín mua cửa võng thì làng nghề Cát Đằng là một địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua.

Cát Đằng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng gỗ:

 1. Bàn thờ
 2. Câu đối
 3. Cửa võng
 4. Cuốn thư
 5. Động Sơn Trang
 6. Giá chiêng
 7. Giá chuông
 8. Giá trống
 9. Hạc thờ
 10. Hoành phi – Đại tự
 11. Khám thờ
 12. Kiệu thờ
 13. Ngai – Ỷ thờ
 14. Ngựa thờ
 15. Phụ kiện đồ thờ (Sập thờ, trống gỗ, tượng Phật).

Bên cạnh đó, làng nghề Cát Đằng còn cung cấp sản phẩm: Đồ phong thủy, đồ đồng, đá mỹ nghệ, đồ Công giáo.

Đến với Cát Đằng bạn sẽ được:

 • Tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm: Tư vấn tổng thể; Không gian thờ cúng; Sửa chữa đồ gỗ, đồ đồng; Sửa chữa đồ thờ; Thiết kế đình chùa; Thiết kế nhà thờ; Thiết kế phòng thờ; Tôn tạo nhà thờ và Tôn tạo đình chùa.
 • Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%.
 • Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng tốt nhất với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chính hiệu từ làng nghề Cát Đằng – Yên Tiến – Ý Yên – Nam Định.
 • Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bán ra không đảm bảo chất lượng và không đúng nguồn gốc.
 • Sở hữu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá tốt hơn giá thị trường.

Cửa võng

Làng nghề Cát Đằng – địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm cửa võng

Sinh ra từ đời sống, nghệ thuật trang trí nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, thưởng thức văn hóa. Bên cạnh đó, nó còn là phương tiện thể hiện ước mơ, khát vọng của con người. Dù là trang trí trên chất liệu nào thì nghệ thuật trang trí còn là phương tiện tinh thần hướng tới chân, thiện, mỹ. Nó góp phần làm cân bằng những tâm hồn luôn bị giày vò bởi những lo lắng trong cuộc sống thường nhật. Cũng thông qua nghệ thuật trang trí mà chúng ta có thể thấy được ước mơ, khát vọng về một cuộc sống bình yên, may mắn./. 

 
 

Tin khác:

- Đỉnh đồng thờ cúng và ý nghĩa tâm linh - Làng nghề Cát Đằng

- Đồ thờ bằng gỗ những điều có thể bạn chưa biết

1179 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận