0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề trong đời sống người Việt

Trang Trương 1 năm trước 318 lượt xem

Tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề nằm trong tín ngưỡng nghề nghiệp. Nó là một trong những tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam có từ lâu đời. Vậy vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề trong đời sống người Việt ra sao? Các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về tín ngưỡng thờ tổ nghề

Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề

 

Trước khi tìm hiểu về vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề chúng ta cùng điểm qua vài nét về tín ngưỡng này::

Tổ nghề

Tổ nghề là một hay nhiều người sáng lập và truyền bá một nghề cụ thể nào đó. Họ được thế hệ sau kính trọng và tôn thờ. Họ là những người có thật giúp đỡ con người có công việc tốt và phù hợp. Đây không phải thế lực siêu nhiên như một số tín ngưỡng khác. Nghề nào cũng có Tổ nghề. Có khi có nghề có vài Tổ nghề, cũng có thể một người là Tổ của nhiều nghề khác nhau.

Tín ngưỡng thờ Tổ nghề ở Việt Nam

Tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề là tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Nước ta có hơn 2000 làng nghề, 60% số làng nghề đó có Tổ nghề. Tổ nghề còn có tên khác là Thánh Sư, Tổ Sư, Tiên Sư. Tín ngưỡng thờ Tổ nghề là tín ngưỡng của những người cùng nghề nghiệp. Thông thường nghề đó có thể là nghề thủ công mỹ nghệ hoặc nghệ thuật.

Một số tổ nghề nổi tiếng được người dân tôn thờ:

  • Tổ nghề hát chèo:  Phạm Thị Trân
  • Nghệ thuật sân khấu tuồng: Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn
  • Tổ nghề hát xẩm: Trần Quốc Đĩnh
  • Ông Tổ nghề cải lương: Tống Hữu Định
  • Tổ nghề gốm sứ: Hứa Vĩnh Kiều
  • Tổ nghề đúc đồng: Lý Quốc Sư…

thờ tổ nghề

 

Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề trong sinh hoạt văn hóa tâm linh

Sinh hoạt văn hóa là sợi dây cố kết tinh thần cộng đồng những người làm nghề với nhau. Đình, đền hay nhà thờ tổ nghề là nơi thờ cúng tổ nghề nhưng cũng là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt của phường nghề. Đó là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ về công việc sản xuất, kinh doanh.

Sinh hoạt văn hóa tâm linh được thể hiện rõ nét nhất vào những dịp như giỗ tổ nghề, lễ tết, sóc vọng…Đây là dịp để mỗi người thợ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tổ nghề. Đồng thời, đây cũng là nơi giúp cố kết tinh thần cộng đồng. Xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ, tạo niềm tin và cách ứng xử trong sản xuất kinh doanh là ý nghĩa to lớn mà sinh hoạt văn hóa của tín ngưỡng này mang lại.

Nhà thờ tổ nghề

 

Tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề có vai trò to lớn trong việc giúp đỡ, tương trợ nhau sản xuất và kinh doanh

Tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề có vai trò nhất định đối với việc mở mang mạng lưới sản xuất, kinh doanh. Vào mỗi dịp giỗ tổ nghề, lễ tết hay sóc vọng người ta đến đây cùng tỏ lòng thành kính với tổ nghề. Đồng thời, họ còn gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc mở mang mạng lưới sản xuất, kinh doanh.

Mỗi phường nghề thường có những hoạt động nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn trong phường nghề. Đó là những khó khăn về vốn,  nguồn hàng, khách hàng hay  việc làm. Tinh thần tương trợ ấy xuất phát từ tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam nói chung và sự đoàn kết, gắn bó của người trong mỗi phường, hội nói riêng. Nó được thể hiện qua biết bao câu ca dao, tục ngữ mà cha ông để lại. Giúp đỡ nhau cùng buôn bán, kinh doanh là việc làm mang giá trị tích cực của tín ngưỡng thờ tổ nghề.

nhà thờ tổ

 

Vai trò của tín ngưỡng thờ tổ nghề đối với việc giáo dục đạo đức truyền thống cho thế hệ sau

nhà thờ tổ nghề

 

Dân gian thường có quan niệm rằng nghề nào có “ông Thầy” của nghề đó. Những “ông Thầy” đó được người ta tôn kính và gọi chung là tổ nghề. Tổ nghề là người có công sáng lập ra nghề đồng thời cũng là người truyền nghề cho thế hệ sau. Họ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu nhất là lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Tổ nghề là những người học rộng, tài cao. Họ là những người thông minh, người thức thời, nhạy bén. Cho nên, dù là hoàn cảnh khó khăn họ cũng vượt qua được. Tổ nghề thường là người có công lớn với đất nước. Họ vừa là tổ nghề vừa là quan giữ chức vụ khác nhau. Họ có công to lớn trong việc chiến đấu chống giặc ngoại xâm nên được người dân khắp nơi tôn kính. Vì vậy, vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề là việc giáo dục đạo đức truyền thống cho thế hệ sau. Giúp con cháu hiểu về công lao của tổ nghề đồng thời lấy đó làm tấm gương sáng để noi theo.

Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề trong việc bảo vệ uy tín nghề

Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề thể hiện qua các nội quy của nghề. Để giữ uy tín cho sản phẩm mỗi nghề có những quy định riêng. Những quy định đó là bắt buộc đối với thành viên trong nghề. Nó là cơ sở để có niềm tin đối với khách hàng. Khi có niềm tin công việc buôn bán sẽ thuận lợi hơn.

Những quy định chặt chẽ mà mỗi phường nghề đề ra đều mang giá trị tích cực. Nó xuất phát từ việc muốn tạo uy tín, chất lượng cho sản phẩm. Nó đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải luôn đặt chữ TÂM lên đầu. Tạo niềm tin và xây dựng thương hiệu là mục đích cuối cùng người kinh doanh hướng tới.

Làm đa dạng bản sắc văn hóa của người Việt là vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề

thờ tổ nghề

 

Nền văn hóa Việt Nam là nền văn hóa đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề từ khi hình thành luôn phải vận động để thích nghi với cuộc sống. Nó là tín ngưỡng của một bộ phận người Việt  – Nhóm xã hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, tín ngưỡng này có vai trò to lớn đến diện mạo văn hóa của người Việt ta. Nó mang màu sắc riêng biệt của mỗi nghề truyền thống trên đất nước Việt Nam.

Giá trị văn hóa của tín ngưỡng này còn thể hiện ở khía cạnh bản sắc dân tộc. Bản sắc này được thông qua các phong tục tập quán,, lệ làng, nghi lễ, hương ước của cộng đồng nghề mang lại. Nếu mất đi tín ngưỡng này và những di tích thờ cúng tổ nghề  sẽ mất đi phần nào bản sắc văn hóa người Việt.

Như vậy, tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống người Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nó vẫn giữ nguyên vẹn giá trị và trở thành niềm tin, động lực để thế hệ sau phấn đấu  vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin khác:

- Bạn biết những gì về Thủy Cung Thánh Mẫu trong Tứ Phủ?

- Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam đối với cuộc sống con người

318 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận