0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Quan Công ở Nam Bộ

Trang Trương 1 năm trước 714 lượt xem

 

thờ quan công

tượng quan công

Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công ở Nam Bộ hình thành và phát triển từ lâu đời. Cùng với những tín ngưỡng khác tạo nên nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Hình ảnh Quan Công mang đến sức mạnh, tạo thêm năng lượng cho con người. Tín ngưỡng thờ Quan Công ra đời với hi vọng về sức mạnh, sự bình an và hòa thuận.

Một vài nét về tín ngưỡng

Tín ngưỡng thể hiện niềm tin có hệ thống. Niềm tin đó được sử dụng vào việc giải thích thế giới với hi vọng mang lại bình yên cho con người. Nó còn thể hiện giá trị và ý nghĩa của cuộc sống bền vững. Tín ngưỡng ở Việt Nam thể hiện niềm tin, sự ngưỡng vọng vào thế lực thiêng liêng – siêu nhiên. 

Bên cạnh đó, tín ngưỡng ở Việt Nam mang tính dân tộc và tính dụng. Sự ra đời của nó nhằm phục vụ nhu cầu, khát vọng của đa số người dân. Bởi vậy, nó không mang tính hệ thống và chặt chẽ. Tín ngưỡng ở Việt Nam còn mang tính hỗn dung, đa thần. Cùng một thời điểm người dân hoàn toàn có thể theo nhiều tín ngưỡng khác nhau.

Một số loại hình tín ngưỡng ở nước ta: 

 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên
 • Tín ngưỡng phồn thực và sùng bái con người
 • Thờ Mẫu
 • Thờ thành Hoàng làng
 • Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ Quan Công

thờ cúng quan công

tranh quan công

Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ, tự Vân Trường hoặc Trường Sinh. Quan Công sinh ra ở làng Giải Lương thuộc tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Đây là một vị tướng  thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc. Ông là người có đóng góp lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán (Vua Lưu Bị). Ông là anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Trương Phi.

Là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc được lan truyền khắp Đông Nam Á. Hình ảnh của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Bên cạnh đó, còn được khắc họa trong các loại hình nghệ thuật như: phim, kịch, chèo, tuồng…

Nói đến tín ngưỡng thờ Quan Công phải nói đến sự có mặt của người Hoa ở đây. Họ thường tổ chức ngày vía Quan Công vào ngày 13/1; 13/5; 23/6. Có nơi lại tổ chức cúng vía Quan Công vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Tín ngưỡng thờ Quan Công hình thành với hi vọng về sức mạnh, sự trung thành và trượng nghĩa của người Việt Nam.

thờ quan công ở nam bộ

Tín ngưỡng thờ Quan Công hình thành với hi vọng về sức mạnh và tinh thần trượng nghĩa

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Quan Công

Tín ngưỡng thờ Quan Công ra đời mang nhiều ý nghĩa quan trọng:

 • Ở nước ta, Quan Công được xem như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành. Bên cạnh đó ông còn là hình tượng với sức mạnh siêu nhiên, luôn chống lại kẻ ác và sẵn sàng bảo vệ những người bị áp bức.
 • Quan Công luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái, mãnh liệt. Trên gương mặt của ông có phần dữ dằn bởi mặt đỏ và có râu dài. Trên tay Quan Công cầm long đao và trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Người dân quan niệm mặt càng dữ bao nhiều thì tinh thần chiến đấu cũng cao bấy nhiêu.
 • Hình ảnh của Quan Công được khắc họa thành tượng để đặt trong nhà ở nước ta. Người dân coi ông là biểu tượng  chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo.
 • Quan Công được coi là người bảo vệ cho những nhà chính trị, cảnh sát, gia chủ và chủ doanh nghiệp.
 • Biểu tượng Quan Công mang đến nguồn năng lượng mạnh, giúp tiếp thêm năng lượng cho gia chủ. Người ta thường đặt tượng ông lên cao và ở cửa trước để canh giữ và bảo vệ nhà.
 • Vũ khí mà Quan Công mang theo luôn là đao và thanh gươm. Bởi vậy, những nhà lãnh tụ hay doanh nhân tin rằng đặt tượng ông sau lưng sẽ có được sức mạnh.
 • Tín ngưỡng thờ Quan Công góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa tín ngưỡng Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

thờ cúng quan công ở nam bộ

Quan Công được xem như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành

Cách thức và mẫu tượng của tín ngưỡng thờ Quan Công

Cách thức thờ Quan Công

Quan Công là người có nhân cách đáng để kính trọng. Bởi vậy, khi thờ ông cũng phải tỏ lòng thành kính. Điều đó thể hiện ở việc thờ Quan Công ở chỗ sạch sẽ, thanh tịnh và phải trang nghiêm. Thường xuyên đốt nhang và khi cúng phải mặc quần áo dài và giữ cơ thể sạch sẽ.

Chú ý đặt tượng Quan Công trên bục gỗ đẹp và sang trọng. Cũng có thể lựa chọn cách đặt trên mặt bàn hướng ra cửa. Tránh đặt gần khu vệ sinh, nơi tối tăm bẩn thỉu…

Mẫu tượng Quan Công

Tượng Quan Công cưỡi ngựa:

tượng quan công cưỡi ngựa

quan công cưỡi ngựa

Hình tượng này tạo nên vẻ hùng dũng, oai nghiêm của Quan Công.

Tượng Quan Công đọc sách: 

tượng quan công đọc sách

qua công đọc sách

Xuất phát từ tích Quan Công được Tào Tháo sắp xếp cho ở với hai chị dâu vợ Lưu Bị. Âm mưu dựa vào sắc đẹp của họ để Quan Công không giữ được mình. Nhưng ông đã mang sách ra đọc khiến Tào Tháo vô cùng cảm phục. Câu chuyện đó được lưu truyền trong dân gian và người ta lấy hình tượng đó để thờ về đức tính trung thành không khuất phục.

Mẫu tượng Quan Công đứng:

Biểu tượng Quan Công luôn thể hiện được phong thái uy nghiêm và sức mạnh phi thường. Hình tượng Quan Công đứng thể hiện ước muốn về sự thịnh vượng, tiền bạc và trí tuệ trong kinh doanh. Vì thế, đây là sản phẩm lý tưởng cho các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp ….

Hi vọng, bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ Quan Công ở Nam Bộ./

 
 

Tin khác:

- Khái quát về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta

- So sánh tín ngưỡng và một số tôn giáo khác ở Việt Nam

714 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận