0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Khái quát chung về tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ở nước ta

Trang Trương 1 năm trước 173 lượt xem

 

mẫu liễ hạnh

 

Cùng với ước vọng về cuộc sống bình an, ấm no con người tôn thờ Mẫu cai quản cuộc sống của con người. Mẫu này gắn bó, gần gũi đồng thời giúp đỡ con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ra đời đáp ứng nguyện vọng đó. Đây là tín ngưỡng hình thành trên cơ sở tín ngưỡng Tam Phủ.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh

tín ngưỡng thờ cúng mẫu liễu hạnh

 

Vào thế kỷ thứ XVI, XVII, XVIII chế độ phong kiến đi vào thời kỳ suy tàn. Triều đình đi vào thối nát từ bên trong, người dân phải chịu cảnh cơ cực, lầm than. Người dân khát khao được sống bình an và hạnh phúc. Nhu cầu được cứu khổ cứu nạn ngày càng trở nên bức thiết. Việc tôn thờ và tin tưởng vào các vị Phật hay Bồ Tát ngày càng trở nên xa vời và nhạt nhòa. Bởi lẽ, họ thuộc thế lực thiêng – thế lực siêu nhiên.

Người dân lầm than đòi hỏi một vị thần gần gũi với con người. Vị thần đó phải gắn bó và ngự trên đất nước mình đồng thời đi mây về gió trên vùng trời của đất nước mình. Tức là, vị thần đó vừa thực (sống ở cõi trần) vừa ảo (đi mây về gió, quyền năng vô biên). Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ra đời đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó. Bởi vì, Mẫu vừa có cuộc sống trần tục vừa có quyền năng vô hạn. Mẫu thương yêu, che chở và bảo vệ con dân khỏi áp bức, bóc lột và khó khăn của cuộc sống.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh là một bộ phận không thể tách rời của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Trong Tứ Phủ Mẫu luôn ở vị trí trung tâm. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu bà ngồi ở vị trí chính giữa. Mẫu có nụ cười phúc hậu và nụ cười luôn hé nở trên môi. Thánh Mẫu Liễu Hạnh góp mặt trong bốn vị thánh bất tử của Việt Nam.

Vai trò của tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh

tín ngưỡng thờ cúng

 

Cũng giống như tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung, tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Cụ thể:

  • Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh nhằm đáp ứng nguyện vọng của con người khi bị áp bức, bóc lột và sống trong cảnh lầm than.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh mang giá trị lớn về mặt tinh thần. Là niềm tin của con người vào vị thần có năng lực siêu nhiên nhưng gần gũi với con người. Vị thần đó vừa sống ở trần gian nơi con người sinh sống vừa có thể đi mây về gió. Hơn nữa, vị thần đó có quyền năng vô biên, cứu khổ, cứu nạn cho con người.
  • Đây là tín ngưỡng giúp con người có niềm tin và động lực vào một cuộc sống ấm no, bình an và hạnh phúc.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh mang giá trị nhân văn sâu sắc. Nó thể hiện sự tôn kính đối với người phụ nữ – người mẹ.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh giúp con người sống hướng thiện và đoàn kết. Người dân luôn tin vào sự sáng suốt cũng như khả năng cứu giúp con người của Mẫu. Họ tìm đến Mẫu để có thêm động lực đồng thời cũng giúp điều chỉnh hành vi. Từ bỏ những việc làm gây hại cho người khác và tích cực thực hành những việc làm có ích là điều mà tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh hướng tới.

Các trung tâm thờ Mẫu Liễu Hạnh

mẫu liễu hạnh

 

  • Phủ Giày – Nam Định: Đây là trung tâm thờ Mẫu lớn nhất của nước ta. Phủ Giày có vị trí đặc biệt quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh. Nơi đây có cả quần thể di tích thờ Mẫu mà Mẫu Liễu Hạnh là thần chủ. Đây cũng là quê hương và nơi hóa của Mẫu Liễu Hạnh.
  • Phủ Tây Hồ – Hà Nội: Đây là nơi thờ Mẫu lớn nhất ở Hà Nội. Sau ban Tam Tòa chính là hậu cung thờ Mẫu Liễu Hạnh. Tượng Mẫu Liễu Hạnh mặc áo đỏ, có khăn vàng vắt qua người, ngồi trên bục sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Phía sau đầu là vòng hào quang tạo vẻ uy nghi cho Mẫu.
  • Thờ Mẫu Liễu Hạnh ở Đền Bắc Lệ – Lạng Sơn: Đền này thờ Tứ Phủ gồm: Mẫu Thượng Thiên; Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Địa Phủ. Thanh Mẫu Liễu Hạnh cai quản miền nhân gian.
  • Đền Sòng xứ Thanh thờ Mẫu Liễu Hạnh: Ở đây có ba cung liên tiếp trong đó cung đệ nhất có gian giữa thờ Mẫu Liễu Hạnh. Tượng Mẫu mặc trang phục màu đỏ, dáng ngồi uy nghi, khoan dung, độ lượng.

Trải qua các giai đoạn thăng trầm của lịch sử, tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh vẫn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Mẫu dạy con nguời biết hướng thiện, sống đoàn kết, thuận hòa. Mẫu hướng con cháu biết chăm chỉ học hành – đó chính là nền móng để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Tin khác:

- Phân tích vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong cuộc sống

- Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ - Những điều bạn nên biết

173 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận