0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 45 lượt xem

Nước Mỹ đã phải vật lộn với vấn đề phá thai trong nhiều năm mà không đi đến sự đồng thuận. Chúng ta cần một quan điểm mới mẻ, quan điểm của Phật giáo về vấn đề phá thai có thể cung cấp một vấn đề.

Phật giáo coi việc phá thai là việc lấy đi một đời sống con người. Đồng thời, Phật tử thường miễn cưỡng can thiệp vào quyết định cá nhân của người phụ nữ chấm dứt thai kỳ. Phật giáo có thể ngăn cản phá thai, nhưng nó cũng khuyến khích việc áp đặt các đạo đức cứng nhắc.

Điều này có vẻ mâu thuẫn. Trong văn hóa của chúng tôi, nhiều người nghĩ rằng nếu một cái gì đó là sai về mặt đạo đức thì nó phải bị cấm. Tuy nhiên, quan điểm của Phật giáo là việc tuân thủ các quy tắc cứng nhắc không phải là điều làm chúng ta trở nên đạo đức. Hơn nữa, áp đặt các quy tắc có thẩm quyền thường tạo ra một bộ sai lầm đạo đức mới

Điều gì về quyền?

Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai
Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Thứ nhất, quan điểm phá thai của Phật giáo không bao gồm khái niệm về quyền, hoặc là “quyền sống” hay “quyền đối với thân thể của chính mình”. Một phần, điều này là do Phật giáo là một tôn giáo rất cũ, và khái niệm về nhân quyền là tương đối gần đây. Tuy nhiên, việc tiếp cận phá thai chỉ đơn thuần là một vấn đề “quyền” dường như không nhận được chúng tôi ở bất cứ đâu.

“Quyền” được định nghĩa bởi Bách khoa toàn thư Triết học Stanford là “quyền lợi (không) để thực hiện một số hành động hoặc ở một số bang, hoặc quyền lợi mà người khác (không) thực hiện một số hành động hoặc ở một số bang nhất định.” Trong lập luận này, một quyền sẽ trở thành một con át chủ bài mà, khi chơi, thắng bàn tay và tắt tất cả xem xét thêm về vấn đề này. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cả cho và chống phá thai hợp pháp tin rằng thẻ trump của họ đánh bại thẻ trump của bên kia . Vì vậy, không có gì được giải quyết

Khi nào cuộc sống bắt đầu?

Các nhà khoa học cho chúng ta biết rằng cuộc sống bắt đầu trên hành tinh này khoảng 4 tỷ năm trước, và kể từ đó cuộc sống đã thể hiện bản thân ở nhiều dạng khác nhau. Nhưng không ai quan sát nó “bắt đầu”. Chúng sinh vật là những biểu hiện của một quá trình không gián đoạn đã xảy ra trong 4 tỷ năm, cho hay lấy. Với tôi, “Cuộc sống bắt đầu khi nào?” là một câu hỏi vô nghĩa.

Và nếu bạn hiểu bản thân mình như là một đỉnh cao của một quá trình 4 tỷ năm tuổi, thì quan niệm thực sự quan trọng hơn là thời điểm ông của bạn gặp bà của bạn? Có bất kỳ khoảnh khắc nào trong 4 tỷ năm đó thực sự tách rời khỏi tất cả những khoảnh khắc và khớp nối khác và các phân chia tế bào quay trở lại các đại phân tử đầu tiên để bắt đầu cuộc sống, giả sử cuộc sống đã bắt đầu?

Bạn có thể hỏi, Còn linh hồn cá nhân thì sao? Một trong những giáo lý cơ bản nhất, thiết yếu nhất và khó khăn nhất của Phật giáo là anatman hay vô ngã – không có linh hồn. Phật giáo dạy rằng thân thể vật chất của chúng ta không bị sở hữu một bản chất nội tại, và cảm giác dai dẳng của chúng ta về bản thân chúng ta tách biệt với phần còn lại của vũ trụ là một ảo tưởng.

Hiểu rằng đây không phải là một giảng dạy hư vô. Đức Phật dạy rằng nếu chúng ta có thể thấy qua sự ảo tưởng về bản thân cá nhân nhỏ bé, chúng ta nhận ra một “bản ngã” vô biên mà không phải chịu sự sinh tử.

Bản thân là gì?

Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai
Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Đánh giá của chúng tôi về các vấn đề phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng tôi khái niệm hóa chúng. Trong văn hóa phương Tây, chúng tôi hiểu các cá nhân là các đơn vị tự trị. Hầu hết các tôn giáo đều dạy rằng những đơn vị tự trị này được đầu tư với linh hồn.

Theo giáo lý của anatman, điều chúng ta nghĩ là “bản ngã” của chúng ta là sự tạo lập tạm thời của những người skandhas . Skandhas là các thuộc tính – hình thức, giác quan, nhận thức, phân biệt đối xử, ý thức – kết hợp với nhau để tạo ra một sinh vật đặc biệt, sống động.

Vì không có linh hồn nào chuyển hóa từ cơ thể này sang cơ thể khác, không có “sự đầu thai” theo nghĩa thông thường của từ đó. ” Tái sinh ” xảy ra khi nghiệp chướng được tạo ra bởi một kiếp quá khứ mang đến cuộc sống khác. Hầu hết các trường phái Phật giáo dạy rằng quan niệm là khởi đầu của quá trình tái sinh và do đó, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc sống của một con người.

Bộ môn đầu tiên của Phật giáo 

Bộ môn đầu tiên của Phật giáo thường được dịch là “Tôi cam kết không phá hủy cuộc sống.” Một số trường phái Phật giáo tạo ra sự khác biệt giữa đời sống động vật và thực vật, và một số thì không. Mặc dù cuộc sống con người là quan trọng nhất, giới cảnh báo chúng ta không nên lấy đi cuộc sống trong bất kỳ biểu hiện vô số nào của nó.

Điều đó nói rằng, không có câu hỏi mà chấm dứt mang thai là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Phá thai được coi là lấy đi một đời sống con người và không được khuyến khích mạnh mẽ trong giáo lý Phật giáo .

Phật giáo dạy chúng ta không áp đặt quan điểm của mình lên người khác và có lòng từ bi đối với những người phải đối mặt với những tình huống khó khăn. Mặc dù một số quốc gia chủ yếu là Phật giáo, chẳng hạn như Thái Lan, đặt những hạn chế pháp lý về phá thai, nhiều Phật tử không nghĩ rằng nhà nước nên can thiệp vào vấn đề lương tâm.

Cách tiếp cận Phật giáo đối với đạo đức

Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai
Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Phật giáo không tiếp cận  đạo đức  bằng cách đưa ra các quy tắc tuyệt đối để tuân theo trong mọi hoàn cảnh. Thay vào đó, nó cung cấp hướng dẫn để giúp chúng tôi xem những gì chúng tôi làm ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Nghiệp lực mà chúng ta tạo ra với những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta giữ cho chúng ta tùy thuộc vào nguyên nhân và hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi chịu trách nhiệm về hành động của chúng tôi và kết quả hành động của chúng tôi. Ngay cả  các Giới luật  cũng không phải là những điều răn, nhưng là nguyên tắc, và chúng ta quyết định cách áp dụng những nguyên tắc đó vào cuộc sống của chúng ta.

Karma Lekshe Tsomo , một giáo sư thần học và một nữ tu trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng,  giải thích ,

“Phật giáo không có đạo đức tuyệt đối và được thừa nhận rằng việc ra quyết định đạo đức liên quan đến một mối liên hệ phức tạp của các nguyên nhân và điều kiện.” Phật giáo bao gồm nhiều niềm tin và thực hành, và  kinh điển  để lại chỗ cho một loạt các giải thích. Tất cả những điều này được căn cứ vào một lý thuyết về tính chủ đích, và các cá nhân được khuyến khích phân tích các vấn đề một cách cẩn thận cho bản thân họ … Khi lựa chọn đạo đức, các cá nhân được khuyên nên kiểm tra động lực của họ – cho dù là ác cảm, gắn bó, dốt nát, trí tuệ hay từ bi – và để cân nhắc hậu quả của hành động của họ trong ánh sáng của những lời dạy của Đức Phật. ”

Có gì sai với đạo đức tuyệt đối?

Văn hóa của chúng tôi đặt giá trị lớn vào một thứ gọi là “sự rõ ràng về đạo đức”. Sự rõ ràng về đạo đức hiếm khi được định nghĩa, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là bỏ qua các khía cạnh lộn xộn của các vấn đề đạo đức phức tạp để người ta có thể áp dụng các quy tắc đơn giản, cứng nhắc để giải quyết chúng. Nếu bạn xem xét tất cả các khía cạnh của một vấn đề, bạn có nguy cơ không  rõ ràng.

Những người làm sáng tỏ đạo đức thích làm lại mọi vấn đề đạo đức thành những phương trình đơn giản và sai, tốt và xấu. Có một giả định rằng một vấn đề có thể chỉ có hai mặt, và một bên phải hoàn toàn đúng và phía bên kia hoàn toàn sai. Các vấn đề phức tạp được đơn giản hóa và đơn giản hóa và loại bỏ tất cả các khía cạnh mơ hồ để làm cho chúng phù hợp với các hộp “đúng” và “sai”.

Đối với một Phật tử, đây là một cách không trung thực và không khéo léo để tiếp cận đạo đức.

Trong trường hợp phá thai, thường những người đã lấy một mặt rõ ràng bác bỏ những lo ngại của bất kỳ phía nào khác. Ví dụ, trong nhiều phụ nữ văn học chống phá thai có phá thai được miêu tả là ích kỷ hoặc vô ý, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là ác. Những vấn đề thực sự mà một thai kỳ không mong muốn có thể mang lại cho cuộc sống của một người phụ nữ không được công nhận một cách trung thực. Đôi khi, các nhà đạo đức thảo luận về phôi thai, mang thai và phá thai  mà không đề cập đến phụ nữ . Đồng thời, những người ủng hộ phá thai hợp pháp đôi khi không thừa nhận nhân loại của thai nhi.

Trái cây của chủ nghĩa tuyệt đối

Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai
Quan điểm phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Mặc dù Phật giáo nản lòng phá thai, chúng ta thấy rằng việc phá thai hình sự gây ra nhiều đau khổ. Các  Guttmacher Institute Alan tài liệu  mà nên tội lỗi phá thai không chỉ dừng lại nó hoặc thậm chí giảm nó. Thay vào đó, phá thai đi ngầm và được thực hiện trong điều kiện không an toàn.

Trong tuyệt vọng, phụ nữ nộp các thủ tục vô trùng. Họ uống thuốc tẩy hoặc nhựa thông, đục lỗ bằng que và móc áo, và thậm chí nhảy ra khỏi mái nhà. Trên toàn thế giới, các thủ tục phá thai không an toàn gây tử vong cho khoảng 67.000 phụ nữ mỗi năm, chủ yếu ở các quốc gia mà phá thai là bất hợp pháp.

Những người có “sự rõ ràng về luân lý” có thể bỏ qua sự đau khổ này. Một Phật tử không thể. Trong cuốn sách của ông,  The Mind of Clover: Những bài tiểu luận về Đạo đức Phật giáo Zen , Robert Aitken Roshi nói (tr.17), “Vị trí tuyệt đối, khi bị cô lập, bỏ qua các chi tiết của con người một cách hoàn toàn. trong số họ lấy mạng sống của riêng họ, vì vậy họ sử dụng chúng tôi. ”

Cách tiếp cận Phật giáo

Một sự đồng thuận gần như phổ biến giữa các nhà đạo đức Phật giáo rằng cách tiếp cận tốt nhất cho vấn đề phá thai là giáo dục con người về kiểm soát sinh sản và khuyến khích họ sử dụng biện pháp tránh thai. Ngoài ra, như Karma Lekshe Tsomo viết,

“Cuối cùng, hầu hết các Phật tử đều nhận ra sự phi lý tồn tại giữa lý thuyết đạo đức và thực hành thực tế và, trong khi họ không tha thứ cho sự sống, hãy ủng hộ sự hiểu biết và lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, một lòng nhân từ yêu thương không phán xét và tôn trọng quyền và tự do của con người để tự mình lựa chọn. ”

Tin khác:

- Sẽ như thế nào nếu yêu được một chàng trai kém tuổi hơn mình

- Tìm hiểu ông thần tài đặt bên trái hay phải - Làng Nghề Cát Đằng

45 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận