0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Phòng thờ gia tiên nên treo tranh gì?

Trang Trương 1 năm trước 1105 lượt xem

Phòng thờ gia tiên là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Đây chính là nơi mà con cháu thể hiện lòng hiếu kính với người đã khuất. Chính vì vậy, vật phẩm trong không gian thờ cúng cần thể hiện sự nghiêm trang, thiêng liêng. Vậy ý nghĩa của tranh treo phòng thờ gia tiên là gì? Những loại tranh treo phòng thờ nào được sử dụng phổ biến? Tất cả sẽ được Cát Đằng chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của tranh treo phòng thờ gia tiên

 1. Tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng thờ: Khi treo tranh phòng thờ, tranh này sẽ kết hợp với những kiến trúc nội thất khác trong căn phòng để tăng thêm vẻ đẹp về tâm linh, sự thanh tịnh. Điều đó khiến cho mỗi thành viên trong gia đình cảm thấy nhẹ nhàng và ấm cúng hơn khi bước vào nơi thờ tự.
 2. Yếu tố phong thủy cho không gian phòng thờ: Tranh treo phòng thờ phong phú và đa dạng. Tương ứng với mỗi loại là ý nghĩa khác nhau. Những bức tranh này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà nó còn mang lại vẻ đẹp trong yếu tố phong thủy. Treo tranh ở vị trí thích hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và thu hút tài lộc, gia đình luôn bình an, mạnh khỏe.

Tranh Treo Phong Tho

Treo tranh ở vị trí thích hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và thu hút tài lộc

Những loại tranh treo phòng thờ gia tiên phổ biến nhất

1. Tranh treo phòng thờ – Tranh Phật

Ý nghĩa của việc treo tranh Phật

Tranh Phật là những bức tranh phác họa chân dung của Phật. VD: Phật A Di Đà, Phật bà Quan Âm, Phật Di Lặc…Tranh Phật thường được treo tại những vị trí trang trọng nhất trong nhà (phòng khách hoặc phòng thờ). Treo tranh Phật nhằm tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian phòng thờ.

Đồng thời, treo tranh Phật với mong muốn được Ngài che chở, bảo vệ cho bản thân và những người trong gia đình. Đồng thời, treo tranh Phật trong phòng thờ còn có ý nghĩa cầu bình an, sức khỏe. Khi nhìn thấy hình ảnh Phật, trong lòng mỗi con người giảm đi rất nhiều “Tham, sân, si”, giảm làm điều ác.

Phân loại tranh Phật

1. Tranh Phật Tổ Như Lai

Phật trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là giác ngộ, trí tuệ. Đó không phải là trí tuệ và hiểu biết mà là giác ngộ. Tức là, có trí để khai mở, ngộ ra nhiều điều chứ không phải có trí tuệ chỉ để biết. Trí đánh thức những giác quan, mở mang tầm hiểu biết. Quan trọng hơn là dùng trí để ngộ đạo, ngộ đời, tự phát triển bản thân ở tầm cao hơn.

Với Phật Tổ Như Lai, Ngài có thể thấu những lời cầu khấn của chúng sinh, cứu khổ cứu nạn, thay đổi sướng khổ. Tuy nhiên, Ngài không thay đổi bất cứ điều gì ở chúng sinh. Ngài chỉ truyền trí tuệ để con người tự giác ngộ và thay đổi chính mình.

Tranh Phật Tổ Như Lai thuộc thể loại tranh trang trí. Nó được treo ở những nơi trang trọng như phòng khách, nơi thờ cúng của gia đình. Có rất nhiều người thích treo tranh Phật Tổ Như Lai. Bởi vì, họ luôn tâm niệm rằng khi treo tranh Phật Tổ Như Lai trong phòng thờ của gia đình sẽ mang lại sự bình an, may mắn cho ngôi nhà của họ.

2. Tranh Quan Âm Bồ Tát

Phật Bà Quan Âm hay còn gọi là Bồ Tát. Bà có gương mặt từ bi, phúc hậu. Tay trái cầm bình dương lộ còn tay phải cầm cành liễu và ngồi trên tòa sen. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm là hình ảnh người cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Phật Bà Quan Âm có tấm lòng tì bi hỉ xả, yêu thương hết thảy chúng sinh. Người có thể nhìn xuyên thấu được hết mọi khổ hạnh của nhân gian. Người đi đến đâu thì khổ đau được hóa giải và mang niềm an lành, hạnh phúc đến đó.

Tranh Quan Âm Bồ Tát là một trong những bức tranh tâm linh. Nó có ý nghĩa đặc biệt đối với những tín đồ Phật Giáo. Bức tranh thường được sử dụng để trang trí cho không gian phòng khách hay phòng thờ. Hơn hết, tranh được sử dụng để thờ phụng nhằm thể hiện sự tôn kính và đức tin sâu sắc đối với Phật. Tranh treo phòng thờ là tranh Phật Bà Quan Âm sẽ giúp tâm trở nên thanh tịnh, hướng thiện.

Hơn nữa, treo tranh Phật Bà Quan Âm trong phòng thờ còn giúp con người tràn đầy tình yêu thương trước cuộc sống nhiều khó khăn, đau khổ. Tranh Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa an ủi, nhắc nhở, khuyên bảo và đem lại nguồn vui cho chúng sinh. Ở đâu có ai oán, thống khổ, khóc than thì Phật Bà đều đến cứu vớt. Hình ảnh của Phật tượng trưng cho tâm hạnh từ bi. Tâm hạnh từ bi tựa như tình thương vô điều kiện của người mẹ với con cái.

3. Tranh Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết, Phật Di Lặc là vị Phật thứ 5, cũng là vị Phật cuối cùng xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm nữa. Phật Di Lặc sẽ thay thế Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong Phật giáo Tây Tạng, Phật Di Lặc được thờ phụng rộng rãi. Ngài luôn cười, nụ cười tỏa sáng và sưởi ấm nhân gian. Nụ cười của Ngài không chỉ bắt nguồn từ khuôn miệng phúc hậu mà còn từ đôi mắt sáng, vành tai rộng và chiếc bụng phệ như đong đầy hạnh phúc trong đó.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, hình ảnh Phật Di Lặc hiện hữu khắp mọi nơi: Nhà riêng, cửa hàng, chùa chiền, khách sạn…Đặc biệt, nó luôn được xuất hiện ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh. Tranh Phật Di Lặc thường được sử dụng để treo trong phòng thờ. Người ta tin rằng, khi treo tranh Phật Di Lặc sẽ mang lại may mắn, niềm vui và tài lộc cho ngôi nhà.

Tranh Phật Di Lặc còn có tên gọi bình dân và thân thiện là “Tranh Phật cười”. Tranh treo phòng thờ  – Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những muộn phiền, giận dữ hay áp lực của con người thành hạnh phúc. Tranh Phật Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư. Chỉ cần ngắm mặt Phật, người đang có muộn phiền cũng vui lên. Xoa bụng Phật sẽ gặp may mắn, tốt lành.

Chú ý khi treo tranh Phật

 • Bạn không nên mua tranh Phật một cách ngẫu hứng.
 • Không nên treo quá nhiều tranh Phật trong không gian phòng thờ. Bởi vì, mỗi vị Phật có đạo tu hành và mang ý nghĩa tâm linh riêng. Hơn nữa, treo quá nhiều tranh Phật trong phòng thờ có thể khiến người trong nhà cảm thấy bất an.
 • Không nên cất giữ tranh Phât trong ngăn kéo tủ. Như vậy tức là bạn đang có thái độ bất kính với Phật.
 • Chú ý không treo tranh Phật ở những nơi không trang trọng.
 • Treo tranh Phật trong phòng thờ nên treo tại vị trí dễ quan sát, vừa tầm mắt. Không nên treo quá cao hoặc quá thấp.
 • Khi tranh hỏng bạn nên mang lên chùa hoặc đốt cùng tiền vàng vào ngày mùng 1 hay rằm.
 • Không nên cuộn tranh Phật, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tranh Treo Phong Tho

Không nên treo quá nhiều tranh trong phòng thờ

2. Tranh treo phòng thờ – Tranh “Phúc Lộc Thọ”

Ý nghĩa tranh “Phúc Lộc Thọ”

Tranh “Phúc Lộc Thọ” – (Tam Đa) được các nghệ nhân lấy cảm hứng từ trong các câu chuyện thần thoại Trung Quốc. Tương truyền Tam Đa còn được gọi là Tam Tinh. Cách gọi này để chỉ ba vị Thần Phúc Lộc Thọ đại diện cho sự thịnh vượng. Con cháu sum vầy là ông Phúc; trượng trưng cho phú quý, danh vọng là ông Lộc; Sự an khang, trường thọ gắn liền với ông Thọ.

Khi nói về tranh “Phúc Lộc Thọ” có nghĩa là chúng ta nói về ba điều cơ bản của cuộc sống tốt đẹp đó là: Điều lành – Phúc, thịnh vượng – Lộc và tuổi thọ – Thọ. Cả ba điều này thường đi với nhau không thể tách rời. Đây cũng là mong muốn của con người về một cuộc sống tốt đẹp và sung túc. Ba vị thần này nắm giữ những điều mà con người mong mỏi trong cuộc sống. Đến khi mất đi họ cũng mong những vị thần này sẽ phù hộ cho người thân yêu của mình.

Ngày nay, dựa vào tích xưa, tranh treo Phúc – Lộc – Thọ được treo nhiều trong các gia đình nhất là phòng thờ. Ngoài việc giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng thì nó còn mang ý nghĩa sâu sắc về mặt phong thủy. Tranh “Phúc Lộc Thọ ” giúp gia chủ công danh, sự nghiệp tăng tiến, con cái ngoan ngoãn học hành giỏi giang và gia đình hạnh phúc.

Phân loại tranh treo phòng thờ “Phúc Lộc Thọ”

Mỗi loại tranh với chất liệu khác nhau lại mang đến cho người dùng những cảm nhận độc đáo về sự mới lạ. Nếu như tranh gỗ mang đến sự xưa cổ, nét đẹp có phần giản dị nhưng tinh tế, thì tranh sứ lại chinh phục người tiêu dùng bởi sự sang trọng cùng vẻ đẹp mềm mại, ấm cúng giúp làm sáng không gian thờ cúng.

Tranh treo phòng thờ “Phúc Lộc Thọ” gồm một số loại phổ biến sau:

 • Tranh Phúc Lộc Thọ bằng sứ
 • Tranh thêu chữ Phúc Lộc Thọ
 • Loại tranh gỗ khắc chữ Phúc Lộc Thọ
 • Tranh đính đá chữ Phúc Lộc Thọ

Hướng dẫn chọn tranh treo phòng thờ “Phúc Lộc Thọ” 

Mệnh Kim

Người mệnh Kim nên chọn tranh treo phòng thờ là loại tranh bằng sứ ghi chữ “Phúc Lộc Thọ”. Sau đó, có thể lựa chọn dát vàng lên chữ “Phúc Lộc Thọ”. Như vậy, nó sẽ thể hiện đẳng cấp chơi tranh vừa hợp với mệnh của mình.

Mộc

Đối với người mệnh Mộc, gia chủ có thể treo cả hai loại tranh là gỗ và sứ. Nhưng tốt nhất nên chọn tranh chữ Phúc Lộc Thọ bằng gỗ. Nếu sử dụng tranh sứ Phúc Lộc Thọ thì nên sử dụng khung gỗ bao quanh viền tranh.

Thủy

Người mệnh Thủy nên chọn tranh “Phúc Lộc Thọ” bằng gỗ.

Hỏa

Người mệnh Hỏa nên sử dụng tranh bằng sứ vì sứ tạo nên từ đất và lửa. Tuyệt đối không được chọn tranh treo phòng thờ chữ Phúc Lộc Thọ bằng gỗ để tránh phạm đại kỵ.

Thổ

Gia chủ mệnh Thổ có thể treo hai loại tranh là gỗ và sứ. Sứ được làm từ đất nên rất hợp với mệnh của gia chủ.

Hướng dẫn treo tranh “Phúc Lộc Thọ” trong phòng thờ

Treo tranh không chỉ là nghệ thuật mà còn có ý nghĩa phong thủy. Vì vậy, khi lựa chọn được những bức tranh đẹp, phù hợp cung mệnh người treo tranh còn cần phải biết cách treo sao cho hợp lý để vừa giúp ngôi nhà thêm sang trọng, vừa rước thêm nhiều tài lộc.

Treo tranh chữ “Phúc”

Chữ “Phúc” là biểu tượng của sự may mắn, thuận lợi và hạnh phúc. Đây cũng là mong muốn của mọi người trong cuộc sống. Vì vậy, chữ “Phúc” xuất hiện rất nhiều trong nhóm các vật trang trí nhà cửa, kiến trúc, trang sức…Chữ “Phúc” trong bộ tranh “Phúc Lộc Thọ” được viết theo cách Hán Nôm. Nó là sự hợp thành của ba bộ chữ bao gồm: Bộ miên chỉ mái nhà ở trên, bộ khẩu chỉ miệng ở giữa và phía dưới là bộ điền.

Phúc mà con người mơ ước chính là cuộc sống bình yên. Đó là gia đình nề nếp, hòa thuận và có ruộng để làm ăn. Chữ Phúc đại diện cho những điều tốt lành. Vì vậy, chữ Phúc thường được treo ở những nơi trang trọng nhất của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ. Chữ Phúc luôn được treo đầu tiên trong bộ ba chữ “Phúc Lộc Thọ”.

Treo tranh chữ “Lộc”

Lộc có nghĩa là bổng lộc. Chữ Lộc chính là biểu tượng của may mắn, tốt lành và tài lộc dồi dào. Chính vì vậy, Lộc là mơ ước của tất cả mọi người. Chữ Lộc trong bộ “Phúc Lộc Thọ” khi được treo sẽ nằm ở vị trí giữa. Tuy nhiên, khi treo tranh chữ Lộc cần chú ý không nên treo tranh quá thấp. Bởi vì, khi đó bức tranh sẽ khó đón nhận năng lượng sinh khí tự nhiên và phát huy tác dụng trong phong thủy. Như vậy, vô tình chúng ta đã đánh mất đi giá trị, ý nghĩa của bức tranh.

Treo tranh chữ “Thọ”

Thọ là một trong những mong muốn của tất cả mọi người. Chữ Thọ không chỉ là biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu mà nó còn mang ý nghĩa chỉ hậu vận tốt đẹp về sau. Đó chính là khi con người già đi mà vẫn có một gia đình hạnh phúc, con cháu đuề huề, phú quý dài lâu. Đây cũng là lí do người ta thường tặng chữ Thọ cho các cụ già vào dịp mừng thọ. Chữ Thọ cũng thường được người ta chọn treo trong phòng thờ gia tiên. Nếu treo tranh chữ Thọ ở hướng Tây Bắc sẽ giúp tranh phát huy tác dụng tốt nhất. Bởi vì, đây chính là hướng cung càn trong phong thủy – đại diện cho sự trường thọ, phúc lộc lâu dài.

Một số lưu ý khi treo tranh “Phúc Lộc Thọ”

 • Tránh treo tranh “Phúc Lộc Thọ” tại nơi ẩm thấp, mùi tạp uế.
 • Không treo tranh quá thấp hoặc quá cao.
 • Thường xuyên vệ sinh tranh để không bám bụi bẩn, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt cho phong thủy.
 • Tranh chữ Lộc thường được treo giữa tranh chữ Phúc và Thọ. Treo theo thứ tự từ trái qua phải tạo thành Phúc – Lộc – Thọ.
 • Treo tranh cùng hướng với hướng của ngôi nhà.
 • Treo tranh hướng ra cửa phòng thờ.

Tranh treo phòng thờ

Tranh “Phúc Lộc Thọ” nói về ba điều cơ bản của cuộc sống tốt đẹp 

3. Tranh treo phòng thờ – Tranh Tùng Hạc diên niên

Ý nghĩa tranh Tùng Hạc diên niên

Tùng là loài cây sống trên núi. Nguồn dinh dưỡng nó rất ít và khô cằn. Cây Tùng thường mọc trên những mảnh núi chênh vênh, hiểm trở. Trải qua nhiều năm và mỗi năm qua đi đều mang đến những trận bão tuyết, gió sương nhưng cây Tùng vẫn cứ xanh tốt và sống rất bền bỉ. Do đó, Tùng là đại diện của hàng trăm loại cây. Ngoài biểu trưng cho sự trường thọ, Tùng còn là biểu trưng của khí tiết.

Không chỉ dừng lại ở đó, nó có tác dụng xua đuổi ma quỷ và trừ tà khí. Bởi vậy, Tùng còn đem lại sự bình yên và an lành cho mọi người. Chim Hạc theo truyền thuyết của người xưa đó là một loài chim tiên. Vì thế, người ta xem Hạc là loài chim mang ý nghĩa của sự trường thọ. Tổng thể tranh “Tùng Hạc diên niên” mang ý nghĩa của khí tiết thanh cao, sự trường thọ và gắn bó vĩnh cửu.

Treo tranh Tùng Hạc diên niên ở hướng nào?

Tranh “Tùng Hạc diên niên” rất phù hợp với người tuổi Tỵ. Khi treo tranh phòng thờ nên treo ở hướng Nam và Tây Bắc. Tranh này thuộc hành Thủy nên rất phù hợp với những người mệnh Mộc hoặc Thủy. Nó giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trên con đường công danh, sự nghiệp.

Muốn phát huy hết những giá trị của tranh “Tùng Hạc diên niên” bạn nên chọn một số hướng treo tranh lý tưởng như sau:

 1. Đông Nam – cung danh tiếng: Hướng này mang đến danh tiếng cho gia chủ. Đặc biệt, nó còn rất tốt cho các mối quan hệ xã giao của gia chủ.
 2. Hướng Bắc – cung sự nghiệp: Treo tranh Tùng Hạc diên niên ở hướng này gia chủ sẽ đạt được nhiều thành công trong công việc và có thêm nhiều mối quan hệ.
 3. Hướng Nam – cung phú quý: Hướng này có thể mang lại phúc lành, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Tranh treo phòng thờ

Tranh “Tùng Hạc diên niên” rất phù hợp với người tuổi Tỵ

4. Tranh treo phòng thờ – Tranh chữ “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”

Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín

 1. Nhân: Chữ Nhân luôn được đặt lên hàng đầu, là quan trọng hơn cả. Nhân trong mỗi con người là tấm lòng yêu thương giữa người với người, tình yêu quê hương đất nước.
 2. Nghĩa: Người nghĩa khí sẽ chẳng bao giờ thay lòng đổi dạ. Nghĩa ở đây thể hiện vai trò và trách nhiệm của con người với con người, giữa người với đời. Đó là việc biết trả ơn khi nhận được sự giúp đỡ, biết ơn với đời.
 3. Lễ: Là lòng quý trọng người và sự tự trọng mình. Đó cũng là biết tôn trọng mọi người xung quanh, sống có trên có dưới, ứng xử hòa nhã, biết sống theo đạo đức và lễ nghi, phong tục của xã hội hiện tại.
 4. Trí: Biết người và tự biết mình. Người có trí là người có sự hiểu biết về xã hội, về cuộc sống. Người không có trí tuệ, không hiểu biết thì muốn làm người nhân nghĩa cũng khó.
 5. Tín: Đây chính là cửa ngõ của sự thành công. Chữ Tín quyết định đến sự thành công của con người.

Ý nghĩa tranh “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”

“Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” là bộ tranh mà nhiều người ưa chuộng. Bởi vì, từng câu, từng chữ trong tranh đều hướng đến bình an lễ nghĩa, hạnh phúc, không có sóng gió, trắc trở nào. Đây cũng là lời dạy của tổ tiên muốn giáo dục con cháu đạo làm người. Một con người cần có đủ Ngũ thường – đó chính là năm yếu tố Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí và Tín.

Tranh treo phòng thờ

Tranh chữ “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” là lời dạy của tổ tiên muốn giáo dục con cháu đạo làm người

Tranh treo phòng thờ – Tranh đồng “Cửu huyền thất Tổ”

Cửu huyền thất Tổ là ai?

“Cửu huyền thất tổ” là chỉ 7 vị tổ cách người cháu hiện tại (Cao, Tằng, Tổ, Khảo, Kỷ, Tử, Tôn, Tằng, Huyền). Chữ “Huyền” có nghĩa là “đời” hoặc là “thế hệ”. Thất Tổ là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình, đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ. Như vậy, “Cửu huyền” bao quát hơn “Thất Tổ”. Bởi vì, “Thất Tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước còn “Cửu huyền” không chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau.

Ý nghĩa tranh treo phòng thờ “Cửu huyền thất Tổ”

Tranh “Cửu huyền thất Tổ” thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nó đồng thời thể hiện truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam – linh thiêng và uy nghiêm trong không gian thờ cúng.

Bố từ “Cửu huyền thất Tổ” mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đầu tiên, “Cửu huyền” có nghĩa là chín đời. Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt và chít. Nếu xét chín thế hệ đó, lấy thế hệ mình làm trung gian thì lấy cao hơn 4 thế hệ và thấp hơn 4 thế hệ. “Thất Tổ” có nghĩa là bảy đời, bảy ông tổ. Tổ là ông nội của mình, “Thất Tổ” thì đi ngược lên 6 đời nữa. Như vậy, cả cụm “Cửu huyền thất Tổ” chỉ chung việc thờ bố mẹ, ông bà, tổ tiên của mình.

Treo tranh “Cửu huyền thất Tổ” trong phòng thờ

Tranh “Cửu huyền thất Tổ” được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu đồng là rất ít. Khi muốn mua loại tranh này người ta thường phải đặt trước. Tranh được làm từ đồng vàng nguyên khối, các họa tiết đắp nổi. Sau đó sẽ được đánh bóng mà sơn. Lớp nền được sơn âm bản để làm nổi bật lên các họa tiết và cuối cùng là sơn lớp keo bảo vệ. Khung tranh được làm từ gỗ hay đồng. Khi treo tranh “Cửu huyền thất Tổ” nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ.

Tranh “Cửu huyền thất Tổ” thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn

Tranh treo phòng thờ – Tranh hoa sen

Sen từ lâu đã trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam. Trong tín ngưỡng Phật giáo, ta có thể bắt gặp hình ảnh của đóa sen ở khắp mọi nơi vào ngày lễ Phật Đản. Trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật, hoa sen đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của các giá trị văn hóa. Hình ảnh hoa sen đại diện cho sự hòa hợp và hạnh phúc. Nó giúp thúc đẩy tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Hoa sen còn có ý nghĩa phồn vinh, là biểu tượng của sự sinh sôi nhiều con cháu, điều lành tới điều dữ đi. Nó cũng là biểu tượng của nhân quả luân hồi. Trong đó, hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục và thịnh vượng. Có thể nói, tranh treo phòng thờ hoa sen là tượng trưng cho sự hoàn hảo.

Hoa sen có ý nghĩa phồn vinh, là biểu tượng của sự sinh sôi nhiều con cháu

Tranh treo phòng thờ – Tranh tứ quý

Tùng: Tùng đại diện cho mùa Đông. Là loại cây mọc thẳng, cao khoảng 15-20m. Tron tự nhiên, Tùng thường sống trên núi cao, vùng đất khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Thậm chí ở ngay vùng đồi núi chênh vênh, vực thẳm nhưng Tùng vẫn đứng sừng sững mặc bão giông.

Tùng mang ý nghĩa trường thọ. Ngoài ra, nó còn là đại diện của khí tiết con người giữa đất trời. Trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

Cúc: Cúc đại diện cho mùa thu. Nó có đặc trưng là thường mọc thành khóm, thân mềm, thanh mảnh. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loài hoa này là khi hoa héo chỉ rũ xuống chứ không bao giờ rụng. Cúc biểu tượng cho phúc lộc dồi dào, mang lại nguồn năng lượng có thể cân bằng được cuộc sống.

Mai: Hoa Mai đại diện cho mùa xuân. Trong trời đông giá rét cây mai chẳng những trụ vững giữa đất trời mà còn nở rộ khoe vẻ đẹp rực rỡ của mình. Tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý, tài lộc và may mắn.

Trúc: Trúc đại diện cho mùa hạ. Là biểu tượng của ý chí, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách. Nó còn tượng trưng cho tinh thần thẳng thắn, hiên ngang, vững chắc của người quân tử.

Tranh Treo Phong Tho 1

Tranh treo phòng thờ “Tùng Cúc Trúc Mai”

Những loại tranh không được treo phòng thờ

 • Không nên treo tranh có hình dã thú hung dữ như hổ, báo, chim ưng… Bởi vì, những tranh đó gây cảm giác bất an, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Tranh phong cảnh thể hiện sự tàn úa (VD: Mặt trời lặn, đêm tàn…) cũng không nên treo trong phòng thờ. Những tranh đó gây nên cảm giác lo âu, ủ rũ cho gia chủ.
 • Không nên treo tranh uyên ương hoặc đôi chim câu trong phòng thờ. Bởi vì, đây là những tranh ngụ ý chúc phúc cho đôi lứa. Do đó, nó không thích hợp treo trong phòng thờ – nơi vốn mang tính trang nghiêm.

Những lưu ý khi treo tranh phòng thờ

Khi chọn và bố trí tranh treo phòng thờ cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Các bức tranh treo phòng thờ phải thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính.
 • Nên chọn tranh treo phòng thờ có màu sắc trung tính. Tránh màu sặc sỡ, chói mắt và cũng nên tránh màu quá u tối. Để tăng tính trang nghiêm cho phòng thờ thì bạn nên chọn các màu như nâu, vàng kem, màu gỗ…để làm màu sắc chủ đạo.
 • Không treo tranh ảnh trang trí ở vị trí cao hơn bàn thờ.
 • Để không tạo cảm giác lạnh lẽo cho không gian thờ cúng, nên sử dụng đèn âm tường để chiếu sáng cho các bức tranh.
 • Đối với các bức tranh Phật, khi treo cần chọn vị trí trang nghiêm nhất. Nếu chẳng may tranh bị hư hỏng cũng không nên vứt đi mà hãy mang lên chùa cúng và đốt để tiễn Phật quy vị.

Tranh treo phải thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính

Phong thủy phòng thờ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, vận mệnh cũng như sự nghiệp của gia chủ. Do đó, khi chọn và bố trí tranh treo phòng thờ cần đảm bảo những yếu tố về sự trang nghiêm và hợp phong thủy./.

 
 

Tin khác:

- Câu đối nhà thờ họ bằng chữ Hán - Làng nghề Cát Đằng

- Chữ Phúc Lộc Thọ - Làng nghề Cát Đằng chia sẻ chi tiết nhất

1105 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận