0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ – Những điều bạn nên biết

Trang Trương 1 năm trước 914 lượt xem

Bắc Bộ là cái nôi hình thành nên tín ngưỡng thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ vì vậy mang nhiều nét sơ khai, giản dị. Vậy tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ được hình thành và phát triển như thế nào? Nó có những nét đặc trưng gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

 

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ là một tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Nó là tín ngưỡng bản địa và bị ảnh hưởng ngoại lai từ Đạo Phật. Tín ngưỡng này lấy việc tôn thờ người mẹ – Mẫu. Mẫu có quyền năng sinh sôi, bảo vệ và che chở cho con người.

Giai đoạn 1: Nhận thức được vai trò của người phụ nữ đối với gia đình và xã hội, người Việt đã có sự chuyển biến sáng tạo trong tín ngưỡng. Họ đưa nữ thần sang một vị thế mới – Mẫu thần với danh xưng là Thánh Mẫu. Sự thay đổi trong tư duy này khiến cho tín ngưỡng thờ Mẫu trở thành tín ngưỡng độc nhất vô nhị trên thế giới.

Giai đoạn 2: Trên cơ sở tồn tại của tín ngưỡng thờ Mẫu, ở Việt Nam du nhập thêm Đạo Phật. Thờ Tứ Pháp ở Bắc Bộ là một biểu hiện của sự du nhập giữa tín ngưỡng và Đạo Phật. Đây được coi là hệ thống phát triển cao hơn trên cơ sở thờ nữ thần và Mẫu thần.

Giai đoạn 3: Trên bước đường di cư, những lưu dân Việt từ Bắc Bộ – nơi hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu này đã đem theo hành trang vào vùng đất mới Nam Bộ. Hành trang đó chính là  là tâm thức tôn thờ các Mẫu. Trên chuyến di cư đó họ có đi qua vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Bởi vậy, ở khắp các vùng miền đất nước đều có mặt của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

 

Các hình thức của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

Thờ Mẫu Tam Phủ

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ – Tam tòa Thánh Mẫu là thế giới quan dân dã của người Việt từ thời sơ khai. Từ khi xuất hiện các Mẫu cai quản từng vùng miền cũng là khi niềm tin của con người thêm lớn mạnh. Mẫu Tam Phủ bao gồm: Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải.

Thờ Mẫu Tứ Phủ

Tứ Phủ gồm có:

  1. Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên: Đây là Mẫu sáng tạo ra bầu trời và làm chủ mọi nguyền năng tự nhiên như mây – mưa – sấm – chớp. Theo quan niệm Mẫu Liễu Hạnh chính là Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên. Đây cũng là Mẫu được thờ cúng nhiều nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta.
  2. Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn: Mẫu có nhiệm vụ cai quản miền rừng núi.  Bà luôn luôn làm việc chăm chỉ và bảo vệ 81 cửa rừng và các miền núi non, hang động. Bên cạnh đó, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn còn chỉ bảo và che chở cho con người.
  3. Đệ Tam Thoải Cung: Đây là vị nữ thần có nhiệm vụ cai quản vùng sông nước. Vì vậy, mỗi khi bước xuống đò, qua một khúc sông rộng, người ta thường lẩm nhẩm cầu khấn, xin Mẫu phù hộ độ trì.
  4. Mẫu Đệ Tứ Địa Phủ: Là con gái của Ngọc Hoàng. Do bà xấu xí nên không ai dám gần. Vì vậy, bà xuống trần gian chọn nơi cư trú cho mình – Địa Phủ. Bà là người phán xét các linh hồn đồng thời cũng đưa ra hình phạt cho chúng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

 

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

  • Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ có ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và nếp sống của người dân. Đây là nơi linh thiêng để người dân đến cầu mong bình an, may mắn và tài lộc.
  • Đảm bảo sự cân bằng trong đời sống tinh thần của người dân Bắc Bộ.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ chứa đựng nhiều yếu tố nhân văn sâu sắc của người Việt Nam. Đó chính là việc biết ơn và tôn trọng phụ nữ – người mẹ. Đồng nghĩa với điều đó là ước muốn về sự sinh sôi, nảy nở và an lành.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ thể hiện khát vọng về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.
  • Đây là tín ngưỡng hướng tới cuộc sống trần tục và giản dị. Giúp con người hướng thiện và sống đoàn kết, gắn bó.

Xu hướng toàn cầu hóa kéo theo những thay đổi sâu sắc về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Tín ngưỡng ở Việt Nam cũng theo đó mà có sự thay đổi về mặt lý luận lẫn thực tiễn. Những thay đổi đó cũng tạo điều kiện để hình thành các hiện tượng mê tín dị đoan. Đồng thời, nó cũng là điều kiện thuận lợi để đưa hình thức sinh hoạt tín ngưỡng thờ Mẫu trở thành hoạt động mang tính văn hóa và xã hội. Giúp nó trở thành nét đẹp truyền thống dân gian trong sinh hoạt của người dân Việt Nam./

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ

 

Tin khác:

- Khái quát chung về tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh ở nước ta

- Khái quát về tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam một số điều bạn chưa biết

914 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận