0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Mô Hình nhượng quyền là gì

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 54 lượt xem

Mô Hình nhượng quyền là gì.

Nhượng quyền thương hiệu được xem là mô hình kinh doanh thành công nhất 100 năm qua. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, nhượng quyền thương hiệu bắt đầu phát triển với các thương hiệu nổi tiếng như Mc’s Donald, Starbucks, KFC…

Có thể hiểu kinh doanh kiểu nhượng quyền kinh doanh chính là việc bên nhượng quyền cho phép bên nhận nhượng quyền được tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá hay cung ứng dịch vụ theo những điều kiện nhất định đã đề ra và bên nhận tuân theo, phải phải trả cho bên nhượng quyền một khoản phí.

mô hình nhượng quyền
Mô hình nhượng quyền

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về loại hình kinh doanh vô cùng tiềm năng này.

Thế nào là nhượng quyền thương hiệu?

Nhượng quyền thương hiệu (franchise) là việc cho phép bên nhận nhượng quyền được kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ theo thương hiệu, hình thức và phương pháp kinh doanh của bên nhượng quyền trong một thời gian nhất định để hưởng khoản lợi nhuận theo thoả thuận giữa hai bên. Bên nhượng quyền cung cấp đầy đủ phương tiện kinh doanh và hỗ trợ các cửa hàng thuộc hệ thống. Và bên nhận nhượng quyền phải đảm bảo tuân thủ những phương thức và quy định của bên nhượng quyền. Mối quan hệ hợp tác này đem lại lợi ích cho cả bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền.

Đối với bên nhận nhượng quyền

Việc kinh doanh nhượng quyền giúp bên nhận nhượng quyền giảm thiểu tối đa được rủi ro khi kinh doanh. Vì khi tham gia vào hệ thống nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền sẽ được truyền đạt các kinh nghiệm quản lý, bí quyết kinh doanh mà bên nhượng quyền đã thành công qua những lần trải nghiệm trên thương trường. Chính vì thế, bên nhận nhượng quyền sẽ không phải trải qua giai đoạn xây dựng và phát triển ban đầu mà chỉ cần tập trung vào việc kinh doanh. Các chiến lược tiếp thị, vận hành, kinh doanh sẽ do bên nhượng quyền chuyển giao. Các tài sản hữu hình và vô hình khác, như quảng cáo, tập huấn quốc tế và quốc nội cũng như các dịch vụ hỗ trợ khác nói chung được bên nhượng quyền thực hiện, và trên thực tế có thể được bên nhượng quyền yêu cầu, nói chung là đòi hỏi sổ sách kế toán phải được kiểm toán và buộc bên nhận nhượng quyền và/hoặc các đại lý phải chấp nhận việc kiểm tra định kỳ và đột xuất. Nếu không đạt qua các đợt kiểm tra này thì các quyền trong nhượng quyền kinh doanh có thể không được gia hạn hay bị hủy bỏ Giá cả của nguyên vật liệu, sản phẩm cũng thấp hơn thị trường. Tạo lợi thế kinh doanh cho bên nhận nhượng quyền.

nhượng quyền
Nhượng quyền xu hướng kinh doanh mới

Đối với bên nhượng quyền thương hiệu

Tiết kiệm về vốn

Bên nhượng quyền có khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng các cửa hàng thuộc hệ thống nhượng quyền đó. Người bỏ vốn để kinh doanh là chủ của các cửa hàng. Nên bên nhượng quyền sẽ giảm được chi phí thâm nhập thị trường. Đồng thời việc bỏ vốn kinh doanh là động lực thúc đẩy bên nhận nhượng quyền phải cố gắng hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bên nhượng quyền.

Tối đa hoá thu nhập

Trong quá trình nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền phải trả tiền bản quyền thuê thương hiệu và tiền phí để kinh doanh với thương hiệu và quy trình của bên nhượng quyền. Đồng thời bên nhượng quyền sẽ phân phối sản phẩm, nguyên liệu cho bên nhận nhượng quyền. Nhờ đó bên nhượng quyền có thể tối ưu hóa thu nhập của mình.

mô hình nhượng quyền
Tổng quan về nhượng quyền

Mô hình nhượng quyền tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có một số hiếm hoi các thương hiệu đang được nhượng quyền kinh doanh bao gồm: Nhà hàng Lẩu Tươi Mk, TEXAS CHICKEN, Carl’s Jr, Gà rán Kentucky (KFC), McDonalds, Phở 24, hệ thống đồ ăn nhanh Lotteria, cà phê Trung Nguyên, chuỗi cửa hàng G7.

Tóm lại, cả bên nhận nhượng quyền và bên nhượng quyền thương mại đều nhận được nhiều lợi ích từ việc hợp tác. Đây là mối quan hệ hai bên cùng có lợi. Đây cũng là xu hướng phát triển của nền kinh tế thế giới.

Nhượng quyền thương hiệu là xu hướng của nền kinh tế thế giới nhờ khả năng khuếch trương các địa điểm kinh doanh cũng như nâng cao lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch kinh doanh nên dự liệu tới khả năng chuyển nhượng của doanh nghiệp mình, cũng như những nhà đầu tư mới chập chững bước vào thị trường nên xem xét việc nhận nhượng quyền thương mại.

Tin khác:

- Tại sao bạn nên chọn kệ tivi gỗ tự nhiên

- Chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

54 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận