0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Lập bàn thờ vong người mới mất và những nghi lễ cần thiết bắt buộc phải biết.

trang trang 10 tháng trước 174 lượt xem

Việc lập bàn thờ vong người mới mất là một việc vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ rằng lập bàn thờ vong cần phải làm gì và cần chuẩn bị những gì. Việc không hiểu biết đó dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng về phong thủy, tâm linh. Điều đó dẫn đến hậu quả không mong muốn cho gia chủ và ảnh hưởng xấu đến linh hồn của người mới mất. Đón đọc ngay bài viết của chúng tôi để hiểu rõ về cách lập ban thờ vong và những lưu ý cần thiết.

Tại sao phải lập bàn thờ vong người mới mất?

Sau khi mất, người chết cần được gọi hồn về nhập liệm trong vòng 30p đến 1 tiếng. Không phải ai cũng hiểu điều này và thực hiện, nhưng nó lại thực sự cần thiết.

Bởi khi người chết ở những nới không phải nhà như các nơi công cộng như tại bệnh viện, chết đường, chết chợ.. Có thể vong linh ấy sẽ không biết đường về nhà, mà vất vưởng và không được gia đình thờ cúng.

Người trong nhà lại không biết, vong linh vô cùng đáng thương và khổ sở, có khi vất vưởng thành ma đói ma khát.

Sau khi an táng, thì việc tiếp theo cần thực hiện là lập bàn thờ. Việc thờ cúng cần được diễn ra đầy đủ và chu đáo theo các trình tự, lễ nghi.

Việc làm này giúp cho vong linh của người mới mất nhanh được siêu thoát. Không còn vấn vương, quyến luyến nơi trần thế.

Người ra đi để lại bao nhiêu nỗi đau cho người ở lại. Việc lập ban thờ cúng là một trong những việc thể hiện tinh thần đạo nghĩa, tình thân của người còn sống đối với người ra đi.

Nhưng tuyệt đối không thờ chung với các cụ, ông bà tổ tiên ngay sau khi an táng. Mà chỉ được lập một ban thờ riêng, chỉ sau một thời gian thích hợp với được chuyển lên.

Cần chuẩn bị gì trên bàn thờ ?

Lễ chung thất dành cho người mới mất được diễn ra sau 49 ngày, người nhà lập bàn thờ trong vòng 49 ngày. Linh hồn còn đang nặng vía. Họ thường lui đến những nơi khi còn sống họ hay lui tới hoặc quanh quẩn ở trong ngôi nhà.

Những đồ vật bày biện trên bàn thờ vong người mới mất đầy đủ nhưng không quá cầu kì. Bao gồm bài vị người đã mất khay thờ, bát nhang, ngọn đèn dầu, khay cơm, lọ hoa và 5 chén đựng nước,...

Hàng ngày, người trong nhà trước khi ăn cơm cần phải thắp hương mời vong linh thụ hưởng bằng rượu, 1 bát cơm, canh, thức ăn. Việc làm này diễn ra trong vòng 49 ngày, nó giúp xoa dịu nỗi buồn của người thân trước sự gia đi của người mới mất.

Một số lưu ý khi cúng cơm trong vòng 49 ngày bạn cần biết để tránh. Nhiều người không biết, đó là chỉ cúng cơm chay, không nên sát sinh, tạo nghiệp. Họ cứ nghĩ rằng, người sống ăn sao thì người chết ăn cúng như vậy. Đây là một điều hết sức sai lầm khi cúng mà nhiều người không biết.

Cách lập bàn thờ vong người mới mất chu đáo, đầy đủ.

Cho vong nhập vị là để vong chỉ ở trong nhà trong vòng 49 ngày, vong chỉ ra khi được gọi với được ra khỏi bài vị để nhận thức ăn và tụ tập. Sau 49 ngày, tiễn vong tại bài vị là nơi vong an trụ, tĩnh tâm nghe câu niệm của đạo phật.

Vong linh nhập vị rồi, không thể đi ra ngoài trừ khi được gọi. Nhưng theo lẽ thường, gia chủ vẫn cần phải thỉnh hai vị Hộ Pháp bằng những lời cầu nguyện. Hai vị này có trách nghiệm canh giữ. Không cho vong tự ý đi lung tung trong nhà, trong vòng 49 ngày.

Còn nếu không muốn để vong nhập vị, thì trong lúc làm lễ hãy thỉnh vong về rồi sau đó lại tiễn vong đi. Lúc này, vong linh sẽ đi khỏi nhà và không quay lại. Bởi trong nhà có ông thần Thổ Địa, Sơn Thần canh giữ, không cho vong lai vãn vào nhà.

Một số hiện tượng kì quái như trong nhà có vong trêu. Có thể do nghiệp gì đó hoặc có thể khác, nhưng những trường hợp như vậy thường rất ít khi xảy ra.

Có người vì quá tiếc thương người mất, họ chuẩn bị nhiều lễ vật và thức ăn để cúng bái. Tuy nhiên, việc lập bàn thờ cho vong linh người mới mất không cần quá cầu kì, chỉ cần đơn giản và đầy đủ là được.

Quan trọng hơn hết, đó là cần tấm lòng thành và cái tâm của người còn sống đối với người đã mất.

Lễ chuyển bát nhang.

Sau 49 ngày, không nên chuyển bát nhang lên ban thờ tổ tiên luôn mà phải để cho đến 27 tuần. Trong thời gian 27 ngày này, người sống vẫn cúng lễ như bình thường đối với 2 ban thờ. Chỉ khi đến tuần thứ 27 vong linh với thực sự sạch sẽ và có thể đặt trên ban thờ tổ tiên.

Sau khi làm lễ chuyển bát nhang, người nhà dọn dẹp và bỏ những đồ thờ riêng. Khấn, xin phép các cụ đưa di ảnh di ảnh và chuyển bát nhang từ bàn thờ vong người mới mất xuống ngay ngắn tại hàng dưới của bàn thờ gia tiên.

Lễ giải nghiệp cầu siêu.

Người mất cần được trả lại nghiệp nơi trần thế, đây là một nghi lễ rất quan trọng trong tín ngưỡng của nhân dân ta. Đặc biết, là đối với những vong chết trẻ hoặc chết oan khuất. Cần làm lễ hóa giải nghiệp, sớm về nơi cực lạc hoặc đi đầu thai sang kiếp khác.

Người thân khóc lóc, đau buồn quá nhiều cũng làm vong linh khó siêu thoát. Thay vào đó, bạn nên tích cực làm việc thiện, hay đi cúng bái nơi chùa chiền. Đây cũng là cách người thân làm giúp một phần cho người đã ra đi.

Tổng kết.

Người mất đi để lại nhiều nỗi đau và tạo nên cú sốc tinh thần cho người ở lại. Sinh lão mệnh tử là điều hiển nhiên được diễn ra trong cuộc sống vậy nên bạn cũng chớ đau buồn mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ khi người sống yên lòng thì người mất với nhanh chóng được siêu thoát về với Phật. Việc chuẩn bị đầy đủ lễ nghi, cũng như vật dụng cần thiết để thờ cúng cũng là một phần để an ủi và làm nguôi đi nỗi đau xót, mất mát này.

Trên đây là một số điều cần thiết về việc chuẩn bị những nghi lễ và đồ đạc để lập bàn thờ vong người mới mất. Hy vọng rằng bài viết đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về phong thủy, thờ cúng để biết nhiều kiến thức tại Cát Đằng nhé.

 

Tin khác:

- Có nên lập bàn thờ cho thai nhi và sự thật về vong nhi bị bỏ.

- Bàn thờ ngày Tết gồm những gì để đầy đủ và đúng phong tục nhất.

174 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận