0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Lập bàn thờ cho nhà chung cư hợp phong thủy cần lưu ý vấn đề gì?

Trang Trương 1 năm trước 295 lượt xem

Hiện nay, nhà chung cư đã trở nên phổ biến và là lựa chọn của đa số gia đình trẻ. Nó mang đến một không gian sống xanh, sạch, văn minh và tiện ích. Trong nhà chung cư, việc thờ cúng cũng trở nên khác biệt hơn so với khi bạn ở nhà riêng bên ngoài. Vấn đề mà nhiều người quan tâm là bộ bàn thờ cho nhà chung cư gồm những gì? Những yếu tố nào là quan trọng khi đặt bàn thờ chung cư? Để không bị tán lộc, động tài cần chú ý điều gì khi lau dọn? Mua bàn thờ nhà chung cư ở đâu uy tín nhất? Tất cả những vấn đề đó sẽ được Làng nghề Cát Đằng giải đáp thật chi tiết trong bài viết dưới đây.

Làng nghề Cát Đằng chia sẻ vài nét về phong thủy 

Bàn thờ cho nhà chung cư

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự

Phong thủy là gì?

Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến phúc, họa của con người. Phong có nghĩa là “gió” – là hiện tượng không khí chuyển động. Thủy là nước – dòng nước, nó tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ, nó gồm tổng hợp của nhiều yếu tố (Địa hình, địa thế, mồ mả, hướng gió, dòng nước…). Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát có nghĩa là hợp phong thủy, hung có nghĩa phong thủy không hợp.

Phong thủy gồm lĩnh vực nào?

Phong thủy được chia thành 2 lĩnh vực:

Thứ nhất, Dương trạch: Là cuộc đất được sử dụng làm nhà cửa, đình, chùa, miếu, làng mạc, thôn xóm…Dương trạch phải hòa hợp với thiên nhiên, có môi trường tốt. Nó phải làm cho con người thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và vui tươi. Nếu Dương trạch tốt có nghĩa là môi trường tốt.

Thứ hai, Âm trạch: Là cuộc đất dùng để chôn người chết. Hay còn được gọi là mồ mả. Theo phong thủy, nếu người chết được chôn tại nơi cuộc đất tốt về phong thủy sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

Địa lý phong thủy là gì?

“Địa lý” là danh từ áp dụng cho cả hai môn:

Địa mạch: Là môn địa lý phong thủy thuộc về địa hình. Nó được dùng vào việc đặt mồ mả hoặc nhà cửa, tức là thuộc yếu tố tinh thần.

Địa dư: Là môn địa lý điền thổ, nó thuộc địa lợi hay vấn đề vật chất.

Bộ bàn thờ cho nhà chung cư gồm những gì?

Bàn thờ cho nhà chung cư

Bộ bàn thờ cho nhà chung cư gồm bát hương, kỉ nước, đèn dầu thờ, ống hương, bình hoa…

Về cơ bản, bộ bàn thờ chung cư phải thu hẹp lại so với nhà mặt đất. Bởi lẽ, nó cần có sự cân đối với không gian, diện tích căn hộ. Sau đây, là một số thứ quan trọng không thể thiếu cho bộ bàn thờ chung cư:

 1. Bộ bát hương: Đây chính là trung tâm của bàn thờ. Bát hương là nơi gắn kết tâm linh giữa cõi âm và dương thế. Bát hương cũng là yếu tố quyết định một bàn thờ đẹp và hợp phong thủy.
 2. Kỉ nước, chén nước, bát cúng, đèn dầu thờ: Nếu bạn biết chọn đồ thờ cúng thì dù bàn thờ chung cư nhỏ vẫn đầy đủ và hợp phong thủy. Kỉ nước là vật không thể thiếu trên bàn thờ. Gia chủ cần thường xuyên thay rửa đảm bảo bộ kỉ nước luôn được sạch sẽ. Đèn dầu thờ sẽ giúp căn phòng trở nên ấm áp hơn. Nó được coi là vật át đi sự u tịch và ảm đạm cho phòng thờ. Các loại bát cúng thường không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Với bàn thờ chung cư nhỏ hẹp bạn có thể giảm bớt sản phẩm này.
 3. Mâm bồng, ống hương, bình hoa: Mâm bồng được coi như không gian ăn uống của người đã khuất. Các sản phẩm cúng được bày trên mâm bồng một cách sang trọng. Ống hương có tác dụng để việc giữ hương/ nhang được gọn gàng hơn. Nên chọn ống hương nhỏ gọn cho bàn thờ chung cư. Đối với bình hoa, đây là thứ tuyệt đối không thể thiếu. Hoa thơm dâng người đã khuất để thể hiện lòng kính trọng. Nó được coi như lời tốt đẹp mà con cháu muốn gửi gắm tới ông bà tổ tiên.
 4. Chóe rồng phượng, lộc bình: Chóe rồng phượng tương trưng cho các hũ vàng, hũ bạc được các gia đình phong kiến tích trữ trong nhà. Trưng bày đồ vật này với mong muốn dư giả và có vàng bạc cất giữ. Nó còn có tác dụng giúp không gian thờ trở nên sinh động hơn. Bộ lộc bình được sử dụng với mục đích mang lại tài lộc cho gia chủ. Nó chứa đựng lộc của ông bà và lộc trời ban xuống.
 5. Tấm chống ám khói, hoành phi, câu đối: Hoành phi, câu đối, tranh phong thủy giúp không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Bên cạnh đó, sử dụng tấm chống ám khói ở chung cư là việc làm cần thiết. Nó là giải pháp để chống ám khói cho trần nhà hiệu quả khi đốt hương. Bạn có thể mua tấm chống ám khói ở cửa hàng chuyên cung cấp đồ thờ cúng.

Chiếu sáng là một nguyên tắc cần đặc biệt chú ý khi lập bàn thờ cho nhà chung cư

Bàn thờ cho nhà chung cư

Chiếu sáng là một nguyên tắc cần đặc biệt chú ý khi lập bàn thờ cho nhà chung cư

 • Không gian thờ cúng phải hết sức trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi. Tránh để nơi thờ cúng lạnh lẽo, không sạch sẽ.
 • Chọn đèn treo nhỏ cho cân xứng với bàn thờ. Tránh treo những đèn chùm lớn gây mất cân đối.
 • Bố trí ánh sáng không được chiếu thẳng vào người đang ngồi hành lễ.
 • Nếu màu tường là màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Nên bố trí từ 2-3 loại ánh sáng cho bàn thờ.
 • Nếu tường có treo tranh thì lắp thêm 2 đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ cho nhà chung cư

Bàn thờ cho nhà chung cư

Phía sau bàn thờ nên là tường vững chãi – Bàn thờ cho nhà chung cư

Bàn thờ là nơi tâm linh, nó thể hiện sự tôn kính đối với những người thân đã mất. Hơn nữa, bàn thờ còn là nơi giáo dục thế hệ sau về mặt truyền thống, nguồn cội. Từ xưa đến nay, người Việt coi bàn thờ là nơi vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng. Nó là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà dù to hay nhỏ. Đối với nhà chung cư cũng vậy, bàn thờ là nơi con cháu lập nên để tưởng nhớ tổ tiên hoặc đơn giản chỉ là cúng Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Khi chọn vị trí đặt bàn thờ cho nhà chung cư cần lưu ý:

 • Trong phong thủy, bàn thờ cần “tọa cát hướng cát”. Tức là, nó phải nằm ở hướng tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.
 • Phía sau bàn thờ nên là tường vững chãi.
 • Không nên đặt bàn thờ tựa vào cửa sổ hay tường kính.
 • Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.
 • Việc bố trí bàn thờ cho nhà chung cư phụ thuộc vào mệnh của gia chủ: (1) Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong bốn hướng Khảm – Tốn – Chấn – Ly tương ứng với Bắc – Đông Nam – Đông – Nam. (2) Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong bốn hướng Đoài – Càn – Cấn – Khôn. Tương ứng với Tây – Tây Bắc – Đông Bắc – Tây Nam.
 • Góc thờ: Bàn thờ nên chọn ở vị trí giữa mặt bằng căn hộ. Nó không nên thuộc về một phòng nào đó.
 • Căn hộ chung cư hiện nay thường được thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn. Vì vậy, gia chủ có thể tự ngăn chia không gian. Góc thờ cúng nên làm bằng những vật liệu có thể tháo rời và lắp lại được như gỗ, kính hoặc tủ đa năng.
 • Chọn vị trí thoáng để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, tránh nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ.
 • Xung quanh bàn thờ cần làm rèm che cẩn thận. Khi thờ cúng thì kéo rèm lên, xong lại buông xuống. Điều đó, nhằm để không gian thờ cúng luôn được thanh tịnh.
 • Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh để không bị “động” hay hỏa hoạn.

Những kiêng kỵ khi lập bàn thờ cho nhà chung cư

 • Nên đặt bàn thờ ở nơi có sơn tinh đang vượng.
 • Kiêng kỵ liên quan đến thời gian lập bàn thờ cho nhà chung cư: Việc lập bàn thờ cần được tiến hành đồng thời với việc nhập trạch. Vì vậy, việc lựa chọn thời gian vô cùng ý nghĩa và cần được xem xét cẩn thận. Việc làm này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và cuộc sống sau này của gia chủ. Bên cạnh đó, cần chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
 • Người lập bàn thờ: Người xưa thường quan niệm rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí. Vì vậy, họ tuyệt đối không nên động vào bát hương hay bàn thờ. Người thích hợp nhất để bốc bát hương là gia chủ, quan trọng là sạch sẽ và sự thành tâm. Không nên nhờ người khác bốc hộ.
 • Kiêng kỵ về cách bố trí, sắp xếp trên bàn thờ: Không nên trưng bày những thứ không cần thiết lên bàn thờ. Nếu thờ cả gia tiên và Phật hay Mẫu thì nên tách riêng bàn thờ. Bàn thờ gia tiên nên để tách biệt và thấp hơn bàn thờ Mẫu hay Phật.
 • Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Không nên bày những loại hoa giả lên bàn thờ. Nó thể hiện sự không thành tâm đối với việc thờ cúng. Trên bàn thờ quan trọng nhất là hương thắp và hoa quả tươi. Khi thắp hương xong thì bỏ xuống để thụ lộc.

Lưu ý khi bài trí trên bàn thờ cho nhà chung cư bạn cần tránh

Bàn thờ cho nhà chung cư

Mỗi gia đình chỉ nên đặt 2-3 bát hương trên bàn thờ – Bàn thờ cho nhà chung cư

 • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Phật, Thần.
 • Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên. Thông thường, người ta hay thờ 2 họ nội và ngoại. Nếu thờ quá nhiều họ gia đình sẽ gặp những điều không may mắn.
 • Không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà, như thế sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Các thành viên trong gia đình cũng khó đón được quý nhân phù trợ. Nếu sao Thái Tuế chiếu vào người trong nhà có thể gặp tai nạn khôn lường.
 • Mỗi gia đình chỉ nên đặt 2-3 bát hương trên bàn thờ.
 • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Những điều tối kỵ khi bài trí bàn thờ cho nhà chung cư

Bàn thờ cho nhà chung cư

Không đặt bàn thờ nhà chung cư gần khu vực vệ sinh hay nhà tắm

Không đặt bàn thờ nhà chung cư gần khu vực vệ sinh hay nhà tắm: Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Do đó, điều tối kỵ là đặt nó ở nơi thiếu đi sự trang trọng. Nhà vệ sinh, cống nước thải hay nhà tắm là những nơi không được sạch sẽ. Đặt bàn thờ gần những nơi đó sẽ mang ô uế đến với không gian thờ cúng.

Không kê bàn thờ chung cư hướng trực tiếp ra cửa: Khi đặt bàn thờ gia tiên nên tránh hướng trực tiếp ra cửa. Theo phong thủy, điều này gây thoát khí khiến chủ nhà gặp những điều không may mắn. Diện tích căn hộ chung cư khá khiêm tốn, bạn có thể dùng rèm che phía trước và hai bên bàn thờ.

Đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu là điều không nên: Đối với nhà nhiều tầng, bạn có thể đặt bàn thờ ở tầng trên cùng. Tuy nhiên, với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có bình phong hay vách ngăn che chắn giữa không gian thờ và nơi tiếp khách. Điều này để tránh việc nhìn trực tiếp vào nơi thờ cúng. Nơi thờ cúng cũng cần được lau chùi, vệ sinh thường xuyên. Không gian đặt bàn thờ cũng cần được thông thoáng.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ cúng bằng cây xanh: Để tăng thêm không khí cho nơi thờ cúng, bạn nên đặt thêm cây xanh bên cạnh. Chọn cây như kim tiền, phát lộc hay những cây có khả năng sống cao. Không nên trồng cây có gai nhọn, nó có thể mang lại những điều không tốt cho gia chủ. Đặt những cây mang ý nghĩa tốt cạnh bàn thờ sẽ tăng thêm sinh khí và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Cách lau dọn bàn thờ cho nhà chung cư để không tán lộc, động tài

Bàn thờ cho nhà chung cư

Việc tỉa chân hương có thể được thực hiện hàng tháng để bát hương được thoáng đãng và tránh hỏa hoạn

Lau dọn bàn thờ hay còn gọi là bao sái. Đây là công việc tương đối đơn giản nhưng cần đặc biệt chú ý. Nếu không cẩn thận có thể gây tán lộc, động tài. Sau đây, là một số lưu ý chúng tôi chia sẻ khi lau dọn bàn thờ cho nhà chung cư:

 • Trước tiên, người lau dọn cần tắm rửa sạch sẽ.
 • Tối kỵ trong việc dịch chuyển bát hương, bởi lẽ, đây là nơi đi về của người đã khuất.
 • Nước bao sái là thứ nước gồm 5 thứ thảo dược: Quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Đó cũng có thể là rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.
 • Tiến hành đun sôi thật kỹ những thảo dược đó với 1.5 lít nước sạch. Có thể đun lâu hơn hoặc cho hương liệu vào để nước thơm hơn. Để nước bớt nóng sau đó sử dụng để lau bàn thờ.
 • Việc bao sái ai cũng có thể làm được nhưng cần tỉ mỉ, chu đáo và thành tâm.
 • Khoảng 2-3 tháng nên lau dọn bàn thờ một lần. Việc lau dọn thường xuyên hay lâu lâu mới lau dọn đều không tốt. Lau dọn thường xuyên có thể ảnh hưởng đến nơi đi về của tổ tiên. Lâu lâu dọn có thể gây mất vệ sinh, thiếu sự tôn trọng đối với người đã khuất.
 • Việc tỉa chân hương có thể được thực hiện hàng tháng để bát hương được thoáng đãng, sạch sẽ và tránh hỏa hoạn.
 • Sau khi lau dọn xong phải đặt ngay ngắn đồ thờ trở lại đúng vị trí. Trước khi đặt lại nên dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía (trên, dưới, trái, phải bàn thờ). Mục đích của việc dùng lửa là để khai quang, làm sạch.
 • Cắm 12 que hương theo thứ tự hướng thời gian.

Mua bàn thờ cho nhà chung cư ở đâu uy tín nhất?

Bàn thờ cho nhà chung cư

Sản phẩm làng nghề CÁT ĐẰNG cung cấp là sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%

 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều địa chỉ cung cấp đồ thờ trong đó có bàn thờ cho nhà chung cư. Bạn có thể nhận được rất nhiều kết quả sau khi tìm hiểu qua internet. Tuy nhiên, lựa chọn được địa chỉ mua hàng uy tín lại không hề đơn giản. Làng nghề Cát Đằng là một trong những địa điểm uy tín sản xuất và cung cấp mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống uy tín nhất. Đến với Cát Đằng bạn hoàn toàn yên tâm về mẫu mã, chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Sản phẩm làng nghề CÁT ĐẰNG cung cấp là sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%. Cát Đằng không bán hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống. Tất cả sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch, chính hiệu từ làng nghề Cát Đằng – Yên Tiến – Ý Yên – Nam Định. Bạn sẽ được hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bán ra không đảm bảo chất lượng và không đúng nguồn gốc. Sản phẩm cung cấp đến khách hàng luôn có giá tốt hơn giá thị trường. CÁT ĐẰNG làm việc bằng chữ TÂM để nhận về chữ TÍN. CÁT ĐẰNG luôn tâm niệm rằng “Phục vụ khách hàng bằng cả trái tim và sự trân trọng cao nhất”.

Làng nghề Cát Đằng cũng như những làng nghề khác ở huyện Ý Yên đang trên đà phát triển đa dạng và năng động. Những hoạt động của làng nghề đang có xu hướng chuyển biến trên nhiều mặt khác nhau. Cùng với những xu hướng chuyển biến, tiềm năng lao động cũng như chính sách ưu tiên để phát triển làng nghề của Đảng và Nhà nước, làng nghề Cát Đằng có đủ điều kiện và cơ hội để khẳng định vị thế trong hệ thống làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam.

Dù ở thời đại nào thì bàn thờ luôn phải được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Nó là nơi các thành viên trong gia đình thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bàn tổ tiên. Việc bố trí, sắp xếp bàn thờ luôn phải theo đúng phong thủy. Lập bàn thờ cho nhà chung cư cũng vậy. Đặc biệt, nên chọn nơi uy tín để chọn mua bàn thờ cho nhà chung cư để có thể yên tâm trong quá trình sử dụng./.

- Xem Thêm: ĐỒ THỜ CÚNG BÀN THỜ PHẬT, BÀN THỜ GIA TIÊN

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 01653.247.247

Website: catdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết:

 • Hàng chúng tôi cung cấp là thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
 • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống.
 
 

Tin khác:

- Truyền Thuyết Về Tam Đa Phúc Lộc Thọ Làng Nghề Cát Đằng sưu tập

295 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận