0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Làng nghề Cát Đằng tìm hiểu về loài chim lợn

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 55 lượt xem

Làng nghề Cát Đằng tìm hiểu về loài chim lợn

Nhiều người tin rằng, chim lợn hay cú lợn là điềm báo cho một cái chết. Khi chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người mất, 7 tiếng kêu ứng vào nam giới và 9 tiếng kêu ứng vào nữ giới. Họ tin rằng, khi người sắp chết sẽ giải phóng ra một loại mùi đặc trưng chỉ có chim lợn, nhờ vào thính giác nhạy bén mới phát hiện ra và cảnh báo.Vì quan niệm như vậy, nên khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.

chim lợn
hình ảnh cú lợn

Chính vì quan niệm đó mà loài chim lợn bị coi là quỷ dữ mang lại điềm xấu và bị ghét bỏ, xua đổi, thậm chí là giết chết.

Chim lợn là một loài động vật có ích.

Cú lợn là họ cú cỡ trung bình và lớn. Chúng sở hữu cái đầu to, đôi chân khỏe với móng vuốt sắc và đặc biệt là mặt dẹt như cái đĩa, có hình trái tim được tạo bởi lông vũ. Những lông vũ này có tác dụng định vị và khuyếch đại âm thanh khi săn mồi. Ở Việt Nam, một số loài họ cú lợn được gọi chung là chim lợn do tiếng kêu của chúng giống tiếng lợn.

Cú lợn là loài chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm. Món ăn ưa thích nhất của chim lợn là chuột, côn trùng, thằn lằn và một số loài chim khác. Cú lợn thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú.

chim lợn
chim lợn săn chuột

trái với vẻ ngoài chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, chim lợn thực sự là một sát thủ săn mồi. Trong bóng đêm, đôi mắt tinh tường của nó có thể thấy được cả một chú chuột nhỏ đang chạy ở khoảng cách cả trăm mét. Với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao, không có con mồi nào có thể thoát khỏi cái chết khi bị chúng “cho vào tầm ngắm”.

Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, ngoài cú lợn rừng phương Đông thì cả cú lợn lưng xám và cú lợn lưng nâu đều được xếp vào các loài động vật là thiên địch của chuột, bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên

Cú lợn rừng là loài có giá trị thẩm mỹ và khoa học, là nguồn gene quý. Hiện nay, cú lợn rừng được đưa vào sách đỏ Việt Nam do số lượng cá thể ít (chưa chưa xác định được còn bao nhiêu cá thể tồn tại trong tự nhiên) và hiếm gặp.

Món ăn ưa thích nhất của chúng ăn chuột và một số loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn và một số loài chim khác. Cú lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Trông loài vật này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao. Trong bóng đêm đen đặc, đôi mắt tinh tường của nó không bỏ sót một chú chuột nhỏ đang chạy ở một khoảng cách cả trăm mét.

Có đúng là chim lợn dự báo trước được cái chết của con người?

Chim lợn “báo tử” là một sự hiểu lầm. Do đặc điểm nguồn thức ăn của chim lợn thường sống gần với người nên chúng thường kêu ở khu dân cư, trên mái nhà, trong vườn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chim lợn dùng tiếng kêu để dọa con mồi, khiến chúng hoảng sợ bỏ chạy, khi đó chim lợn sẽ dễ dàng phát hiện ra.

Thậm chí, những tiếng chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng bàn tán chuyện chết chóc sẽ xảy đến với một ai đó, rồi người ta thi nhau đoán già, đoán non. Vì niềm tin loài chim này mang lại những điềm xấu, nên chim lợn bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không tin vào điều đó. Chim lợn thực sự là một loài động vật có ích.

chim lợn
có đúng chim lợn báo trước chết tróc

Ngoài ra, nhu cầu thức ăn trong thời kỳ sinh sản của chim lợn tăng cao nên chúng phải nỗ lực đi săn mồi nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là chúng cũng kêu nhiều hơn.

Chim lợn là loài sống về đêm, tiếng kêu của chúng vang vọng giữa không gian tĩnh mịch khiến cho nhiều người sợ hãi và liên tưởng đến những điều kỳ bí. Thực tế, dù chim lợn không kêu thì vẫn có nhiều người chết.

Mặc dù chim lợn là loài thiên địch, rất quý và có ích nhưng vì quan niệm dị đoan, nên chúng đã phải mang tiếng oan. Trên thế giới, người ta coi chim lợn là một loài chim có vẻ đẹp độc đáo, được yêu thích do chúng có khuôn mặt hình trái tim rất ngộ nghĩnh và bộ lông mượt có nhiều hoa văn khá đẹp mắt.

Như vậy, tiếng kêu của chim lợn hoàn toàn không phải là một điều kỳ bí, mang màu sắc tâm linh hay chỉ đem đến điều xui xẻo. Tuy nhiên, “việc tin hay không tin vào một điều gì đó là tùy thuộc ở quan niệm của mỗi người. Nên coi niềm tin chim lợn báo trước cái chết cũng giống việc người ta tin rằng chim khách kêu là báo trước nhà sẽ có khách đến thăm, hay các loài động vật trên thế giới dự báo kết quả của các trận bóng đá ở Wold Cup…”, chuyên gia nhận định.

Tin khác:

- Bài học cho con ý nghĩa trong cuộc đời - Làng Nghề Cát Đằng

- Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về tứ hành xung - Làng Nghề Cát Đằng

55 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận