0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Làng nghề Cát Đằng gợi ý sắp xếp đồ thờ theo phong thủy

Trang Trương 1 năm trước 502 lượt xem

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên cần được sắp xếp một cách cẩn thận. Sắp xếp đồ thờ theo phong thủy sẽ giúp gia đình may mắn, có nhiều tài lộc. Tuy nhiên, sắp xếp đồ thờ như thế nào là đúng theo phong thủy thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

đồ thờ cúng

bộ tam sự bằng gỗ

Đồ thờ bao gồm những loại nào?

Đồ thờ bao gồm:

 • Bàn thờ
 • Câu đối
 • Cửa võng
 • Cuốn thư
 • Động Sơn Trang
 • Giá chiêng
 • Tủ thờ
 • Sập thờ
 • Giá chuông
 • Giá trống
 • Hạc thờ
 • Hoành phi – Đại tự
 • Khám thờ
 • Kiệu thờ
 • Ngai – Ỷ thờ
 • Ngựa thờ
 • Trống gỗ
 • Tượng thờ
 • Phụ kiện đồ thờ (Bài vị thờ, bát hương, đài nến, hoa sen gỗ, khung ảnh thờ, kiếm thờ, linh vật thờ, lục bình, mâm bồng, tam cấp, thần chủ thờ, tranh gỗ, vách thờ).

Sắp xếp đồ thờ theo nguyên tắc nào?

đồ thờ cúng

bộ thờ cúng bằng sứ

Áp dụng nguyên tắc ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ sẽ đảm bảo sự hài hòa về phong thủy. Nó giúp gia chủ có được nguồn tài lộc dồi dào.

Kim: Tương ứng với giá nến, hạc sứ chân đồng

Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai, giá nến hoặc bài vị

Thủy: Tương ứng với bình, nước và rượu thờ

Hỏa: Tương ứng nến, đèn và nhang

Thổ: Tương ứng với bát hương gốm sứ.

Sắp xếp đồ thờ – Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối vừa thể hiện tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với tổ tiên. Đó cũng là một cách răn dạy thế hệ sau về công lao của thế hệ trước.

Hoành phi

bộ bàn thờ

đại tự – hoành phi

Hoành phi có dạng hình chữ nhật, được chạm khắc tùy ý. Người ta thường viết lên đó 3-4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia đình. Hoành phi được treo chính giữa, hướng ra ngoài và cố định. Nó thể hiện sự trang trọng, uy nghiêm và vững chãi.

Đại tự và Cuốn thư

Đại tự và cuốn thư mang ý nghĩa như hoành phi. Nó cũng có thể được treo một mình mà không cần câu đối. Trên đại tự và cuốn thư người ta cũng thường viết 3-4 chữ. Đại tự thường có hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Cuốn thư có hình dáng giống như chiếu chỉ của vua ngày xưa.

Câu đối

Câu đối là 2 vế đối xứng nhau được treo dưới bức hoành phi. Màu vàng, đen, đỏ là ba màu thường được sử dụng trên bộ hoành phi câu đối. Một bộ sẽ sử dụng chung một tông màu. Tùy thuộc sở thích của mỗi gia đình, có gia đình treo nguyên bộ hoặc treo nguyên câu đối hay đại tự.

Sắp xếp đồ thờ – Bộ tam sự

đồng thờ cúng

bộ tam sự đồng

Theo phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt từ xưa, trên bàn thờ thường có bộ Tam sự. Bộ tam sự gồm 1 lư hương và 2 cây đèn (chân nến hạc), nó thường được làm bằng đồng nguyên khối hoặc chạm khảm. Nó thường được đặt ở giữa nơi thờ cúng. Lư hương được đặt ở giữa đôi đèn. Sử dụng lư hương để tạo mùi hương trầm. Theo quan niệm, hương thơm thể hiện lòng thành kính, sự thanh khiết và cao quý.

Lư hương với khói trầm tỏa ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả. Về mặt tâm linh, khói hương có thể hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí. Nó giúp gia đình thêm hòa thuận, hiếu thảo, có sự thăng tiến về công danh, trí tuệ. Hai cây đèn dùng để thắp sáng khi cúng. Nó góp phần làm tăng tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Sắp xếp đồ thờ – Bát hương

bộ thờ cúng

bát hương sứ

Việc lựa chọn và sắp xếp bát hương vô cùng quan trọng. Nếu việc thờ cúng, vị trí bàn thờ, cách sắp xếp bát hương…không đúng có thể ảnh hưởng đến vận khí và may mắn, tài lộc của gia chủ . Bát hương tốt nhất nên chọn là bát hương bằng đồng hoặc sứ. Tránh sử dụng bát hương bằng đá trên bàn thờ gia tiên bởi không phù hợp, nó chỉ phù hợp ở đền, miếu, chùa…

Việc sắp xếp bát hương đúng còn phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, vị trí đặt 3 bát hương phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định:

 • Bát hương thờ Thần bao giờ cũng được đặt ỏ giữa. Nó phải to và cao hơn 2 bát hương còn lại.
 • Hai bát hương còn lại, bát hương bên trái thờ bà Cô, ông Mãnh; bát hương bên phải thờ gia tiên.
 • Các bát hương nên có khoảng cách đều nhau. Người dân đồng bằng thường đặt ba bát hương trên đế Tam Sơn cùng một ban thờ.
 • Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa. Thông thường người ta đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ và hơi lùi về phía sau.
 • Bát hương thường được đặt ở phía trước đỉnh đồng, bộ Tam sự, bộ Ngũ sự.
 • Bát hương sau khi được “An ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, tuyệt đối không được di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Sắp xếp đồ thờ – Đôi hạc thờ

bộ thờ cúng

đôi hạc thờ sứ

Đôi Hạc thường được được sắp xếp trước ban thờ. Hình ảnh Hạc ngậm ngọc Minh Châu tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý. Hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, trong sáng. Hạc là loài vật biểu trưng cho sự tinh túy và thanh cao. Hình tượng Hạc đứng trên lưng Rùa là biểu tượng cho sự hài hòa của đất trời, của hai thái cực Âm – Dương. Trong truyền thuyết, Rùa và Hạc là đôi bạn thân. Rùa tượng trưng cho tất cả các loài vật sống dưới nước còn Hạc tượng trưng cho những con vật sống trên cạn. Hình tượng Hạc đứng trên lưng Rùa nói lên sự chung thủy và sự tương trợ lẫn nhau trong tình bạn khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Ngoài ra, chim Hạc còn là loài chim của vũ trụ, của tầng cao. Nó biểu hiện cho sự giao mùa hay những thế lực siêu nhiên. Hạc khi sử dụng trong trang trí thường cao to. Điều đó thể hiện ước vọng của con người về sự phát triển, may mắn và thịnh vượng. Mỏ Hạc dài và nhọn thể hiện cho sự vận động và mục đích của con người. Trên đầu Hạc thường đội đèn hoặc nến. Nó thể hiện sự tôn sùng chân lý, ánh sáng giác ngộ đồng thời xua đi bóng đen của màn đêm u tối. Thân Hạc hơi khom là biểu tượng của bầu trời. Chân Hạc gầy và dài thể hiện cho cột chống trời.

Vị trí đặt Hạc tốt nhất:

 • Tốt nhất nên đặt Hạc theo hướng Nam. Hạc được đặt theo hướng này sẽ giúp gia chủ có được nhiều cơ hội tốt.
 • Hạc đặt theo hướng Tây sẽ mang lại may mắn cho con cái.
 • Hạc được đặt ở hướng Đông sẽ tốt cho con trai và cháu trai.
 • Tuyệt đối không được trưng Hạc ở phòng hay nhà bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh. Bạn có thể trưng Hạc ở phòng khách và phòng ngủ.

Sắp xếp đồ thờ – Lọ lộc bình

bộ đồ thờ

lọ lộc bình

Lộc bình hay còn có tên gọi khác là Lục bình. Trong phong thủy, Lộc Bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc. Lộc bình còn có ý nghĩa về sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mời mẻ, may mắn, vất giữ của cải, tài sản cho gia chủ. Lộc bình có nhiều hình dáng và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: gốm sứ, gỗ, thủy tinh…

Lộc bình theo quan niệm còn có khả năng thu giữ khí tốt, xua đuổi khí xấu. Nó phát huy khả năng tốt nhất là khi phối hợp với những hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc chạm trổ công phu. Hiện nay, Lộc bình được làm từ gỗ quý được ưa chuộng hơn hẳn. Tuy không chạm trổ công phu những phải giữ được nét độc đáo vốn có của vân gỗ. Giá thành của Lộc bình gỗ khác nhau tùy thuộc vào kích thước và loại gỗ. Lộc bình làm từ những gỗ quý như Thủy Tùng, Cẩm Lai, Trắc, Hương…thường có giá cao và được các đại gia săn lùng.

Nếu Lộc bình bằng thủy tinh hoặc gốm sứ nhưng đựng nhiều đá quý, bạn nên đặt nó ở trong tủ thuộc góc Thổ của phòng ngủ (Góc Tây Nam). Nếu bình bằng kim loại thì nên đặt ở góc Tây hoặc Tây Bắc. Nên đặt nó ở nơi kín đáo, thường thì người ta hay đặt trong tủ. Nếu sử dụng để cắm hoa ở bàn thờ thì tránh đặt đối diện cửa chính. Điều này sẽ mang đến sự thất thoát tiền bạc, tài sản cho gia chủ.

Sắp xếp đồ thờ – Cây vàng khối, kỷ chén thờ và ống cắm hương

đồ thờ cúng

bộ thờ cúng

Vàng khối

Cây vàng khối có thể được đặt ở hai bên bát hương. Cây đặt bên trái bát hương thường cao hơn cây đặt bên phải (Nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ). Người xưa quan niệm “Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu”.

Kỷ, chén thờ

Dùng để đựng chén rượu hoặc nước tạo nên sự vững chắc cho các lễ vật.

Ống cắm hương

Ống cắm hương thường được đặt bên phải bàn thờ, nó được làm bằng gốm sứ. Dân gian quan niệm rằng nếu hương không cháy hết là điềm gở. Bởi vậy, việc để vàng hương cần chu đáo và cẩn thận.

Trên đây, là gợi ý của làng nghề Cát Đằng về cách sắp xếp đồ thờ theo phong thủy. Hi vọng, những chia sẻ đó sẽ giúp bạn và gia đình hiểu và thực hiện đúng để luôn được tổ tiên phù hộ.

Tin khác:

- Làng nghề Cát Đằng gợi ý cách đặt bàn thờ gia tiên theo hướng cát

- Tìm hiểu chung về bàn thờ gia tiên | Làng nghề Cát Đằng chia sẻ

502 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận