0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Làng nghề Cát Đằng gợi ý cách đặt bàn thờ gia tiên theo hướng cát

Trang Trương 1 năm trước 330 lượt xem

Thờ cúng tổ tiên ngoài ý nghĩa tôn kính đối với thế hệ trước nó còn có ý nghĩa to lớn đối với tài lộc của gia đình. Bởi vậy, cách đặt bàn thờ gia tiên cần được xem xét cẩn thận. Cách đặt bàn thờ gia tiên có thể mang đến may mắn hay rủi ro là tùy thuộc vào hiểu biết và sự quan tâm của gia chủ. Bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể về vấn đề này. 

bàn thờ gia tiên
bàn thờ gia tiên

 

Hướng cát, hướng hung là gì?

bàn thờ gia tiên
bộ đồ thờ cúng

 

Hướng cát là cách nói bản thân hợp với phương vị trong ngũ hành. Hướng hung là chỉ phương vị xung khắc với ngũ hành. Khi đặt bàn thờ nói chung và bàn thờ gia tiên nói riêng cần tuân thủ nguyên tắc “Tọa cát hướng cát”. “Tọa cát hướng cát” trong phong thủy chính là bàn thờ đặt ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt theo đúng tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi. Không đặt bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng ngôi nhà và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Khi đặt bàn thờ gia tiên cần chọn vị trí thoáng nhưng không được đặt ngay lối đi lại. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà tắm, trong phòng ngủ hay bếp. Tránh đặt bàn thờ gia tiên gần hướng hút gió mạnh. Điều đó có thể gây “động” và có thể thổi lửa hay tàn nhang đến nơi khác gây cháy.

Cách đặt bàn thờ gia tiên đối với nhà truyền thống

mẫu bàn thờ gia tiên
bàn thờ gia tiên

 

Đối với người Việt, nhà không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà nó còn là nơi lưu giữ những kỉ kiệm của các thành viên trong gia đình. Nó là nơi mọi người sinh sống, cùng nhau chia sẻ vui buồn và khó khăn trong cuộc sống. Nhà đối với người Việt Nam chính là biểu trưng của tinh thần gia tộc. Bởi vậy, khi có người thân mất đi, ngôi nhà chính là nơi để gắn kết giữa hai thế giới. Đó chính là thế giới ảo – thế giới của người mất và thế giới hiện thực – thế giới của người sống. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính đối với người thân đã mất.

Ngôi nhà truyền thống của người Việt gồm ba hoặc năm gian. Trong đó gian giữa được coi là gian trang trọng nhất, là trung tâm ngôi nhà và cũng là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Với những gia đình khó khăn thì cách đặt bàn thờ gia tiên cũng rất đơn giản. Nó chỉ được làm bằng phên tre giữa hai cột trong của gian giữa, bên trong có bát hương nhỏ. Với những gia đình khá hơn thì bàn thờ gia tiên được thiết kế cẩn thận hơn. Có gia đình dùng mặt tủ hoặc đóng giá gác lên tường để làm bàn thờ. Mặc dù bàn thờ được thiết kế như thế nào thì điều quan trọng là vị trí và không gian thờ cúng phải trang trọng và sạch sẽ.

Cách đặt bàn thờ gia tiên đối với nhà cao tầng

bàn thờ gia tiên
bàn thờ gia tiên

 

Từ xa xưa tục thờ cúng tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Ngày nay, tuy điều kiện kinh tế phát triển nhưng tục lệ này vẫn được duy trì. Nó được xem là nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung.

Đối với nhà cao tầng, bàn thờ gia tiên cũng cần được chọn ở nơi cao ráo, thoáng đãng. Nó cần được đặt ở vị trí vững chãi của ngôi nhà. Người ta thường đặt bàn thờ gia tiên ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là nơi tách biệt với những hoạt động của gia đình. Điều này không những chuẩn phong thủy mà còn đảm bảo tính tôn nghiêm. Vào dịp lễ, Tết gia đình sắp lễ thờ cúng, thắp hương, hóa vàng rất tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu gia đình có người già hay gia chủ đau chân, sức khỏe yếu thì đặt bàn thờ gia tiên ở tầng 1 cũng khá  hợp lý. Bạn có thể đặt bàn thờ gia tiên ở chính giữa ngôi nhà, trong phòng khách hoặc phòng nhỏ cạnh phòng khách. Nếu đặt bàn thờ gia tiên ở tầng 1 cần chú ý:

 • Bàn thờ không được bên cạnh hoặc dưới nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Phòng thờ phải sạch sẽ, thông thoáng và có ánh nắng mặt trơi chiếu vào.
 • Không gian phòng thờ cần thiết kế đơn giản, màu sắc không nên quá u ám.
 • Không nên để đồ bỏ đi hay đồ đạc bừa bãi trong phòng thờ.
 • Thường xuyên lau dọn phòng thờ sạch sẽ và sắp xếp đồ đạc gọn gàng.
 • Hoa quả tươi sau khi thắp hương xong nên hạ xuống ngay, tránh để thối trên bàn thờ.
 • Tuyệt đối không cắm hoa giả, cành vàng lá ngọc trên bàn thờ.
 • Không để phòng ngủ hay nhà kho ở tầng 2 nếu tầng 1 là phòng thờ.

Cách đặt bàn thờ gia tiên đối với nhà chung cư

bàn thờ gia tiên
mẫu bàn thờ gia tiên

 

Hiện nay, nhà chung cư xuất hiện rất phổ biến. Viêc tất cả những sinh hoạt của gia đình diễn ra trên cùng một mặt sàn gây khó khăn cho việc chọn vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên. Nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Không nên để bàn thờ hướng ra bếp hoặc phòng ngủ. Nếu có bạn nên che chắn bằng rèm với hoa văn, họa tiết truyền thống.

Không nên đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà tắm hay nhà vệ sinh. Bởi vì, đây là những nơi ô uế sẽ làm cho bàn thờ mất đi vẻ tôn nghiêm, trang trọng. Bàn thờ cũng không để nơi qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh. Bạn cũng nên nhớ không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ. Nên thiết kế một chiếc tủ thờ, nó vô cùng có ích trong việc chống khói trên trần và tường nhà. Bạn có thể gắn một tấm kính bên trên và khi bẩn có thể tháo xuống để lau chùi.

Chọn hướng và kích thước bàn thờ gia tiên

bàn thờ gia tiên
bàn thờ người công giáo

 

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Tùy thuộc vào mong muốn của từng gia đình mà bàn thờ gia tiên sẽ được đặt theo hướng cụ thể. Hướng đặt bàn thờ gia tiên phụ thuộc chủ yếu vào mệnh của gia chủ và theo phong thủy. Với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng Bắc (Khảm); Nam (Ly); Đông Nam (Tốn); Đông (Chấn). Với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc (Càn); Tây Nam (Khôn); Tây (Đoài); Đông Bắc (Cấn). Bàn thờ gia tiên nên được đặt theo nguyên tắc “Tọa cát hướng cát”. Đặt bàn thờ gia tiên đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn phương vị và hướng là cách bố trí tốt về phong thủy.

Chú ý khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.

Kích thước bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên cần tuân theo nguyên tắc Lỗ ban. Trên thước Lỗ ban có quy định tương ứng với các cung như: Linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại. Bạn nên chọn kích thước tưng ứng với cung cát: Sinh khí, phúc lộc hay tài vượng.

Những lưu ý trong cách đặt bàn thờ gia tiên

bàn thờ gia tiên
bàn thờ gia tiên ngày tết

 

Tùy điều kiện kinh tế từng gia đình và cũng do phong tục từng vùng mà có cách đặt bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên, dù đặt bàn thờ gia tiên theo cách nào cũng tránh một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không đươc đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hay trong phòng ngủ, phòng ăn.
 • Không đặt bàn thờ ngay lối qua lại hay dưới chân cầu thang.
 • Tránh đặt bàn thờ gia tiên ngược với hướng nhà.
 • Giữ cho bàn thờ gia tiên luôn sạch sẽ và gọn gàng. Điều đó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với tổ tiên đã mất.
 • Không gian thờ cúng luôn đảm bảo sự trang nghiêm và thành kính.
 • Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật.
 • Không nên thờ cùng một lúc ba họ trở lên. Thông thường người ta sẽ thờ hai họ Nội – Ngoại. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn và vận may suy giảm.
 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối mặt với bàn thờ Phật.

Cách đặt bàn thờ gia tiên thể hiện hiểu biết cũng như lòng thành kính của thế hệ sau đối với thế hệ trước. Hơn nữa, cách đặt bàn thờ gia tiên còn có ý nghĩa to lớn đối với vận mệnh, tài lộc và may mắn của các thành viên trong gia đình

- Xem thêm : Cát Đằng hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

 
 

Tin khác:

- Cát Đằng hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

- Làng nghề Cát Đằng gợi ý sắp xếp đồ thờ theo phong thủy

330 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận