0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Khái quát về hoành phi câu đối gỗ

Trang Trương 1 năm trước 504 lượt xem

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối gỗ đã trở thành vật phẩm không thể thiếu. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất. Hơn nữa, hoành phi câu đối gỗ còn mang ý nghĩa phong thủy. Nó giúp mang lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vật phẩm phong thủy này trong bài viết sau đây.

Tại sao nên chọn hoành phi câu đối gỗ?

Hoành phi câu đối 

Hoành phi

Hoành phi là những tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang. Nó thường được treo trên cao trong các gian tôn nghiêm như đình chùa, từ đường, bàn thờ gia tiên…Thông thường, trên hoành phi sẽ được khắc 3-4 chữ đại tự. Hoành phi được treo ngay ngắn chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo là nó phải hướng ra ngoài và cố định. Có thể treo một hay nhiều bức hoành phi trong không gian thờ cúng.

Chữ Hán (không dùng chữ Nôm) thường được viết trên hoành phi. Chữ này được viết theo 3 kiểu cơ bản là chữ Chân, Thảo và Triện. Những chữ lạc khoản nhỏ hơn được ghi ở một hoặc hai bên bức hoành phi. Những chữ này sẽ cho người xem biết thông tin về chủ nhân của bức hoành phi đó, người viết, người tặng, sự kiện, thời gian xây dựng đình, đền, nhà thờ họ…Hình trang trí trên các bức hoành phi thường là “Tứ linh” – Long, Ly, Quy, Phượng; “Tứ thời” – Mai, lan, cúc, trúc; Hình quyển sách và cây bút; Hình thanh gươm…

Chữ viết trên hoành phi khá ngắn gọn, súc tích. Tuy nhiên vẫn mang ý nghĩa sâu sắc khi treo tại phòng thờ, nhà thờ. Hoành phi với những từ ngữ được chọn lọc kỹ càng nhằm thể hiện mong muốn của mỗi gia đình, dòng họ về sự bình an, may mắn cũng như bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên; ca ngợi công đức của những người đã mất; giáo dục chữ HIẾU, NHÂN, NGHĨA, lòng yêu nước và tình yêu thương giữa con người với con người.

Câu đối

Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi à biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ “đối” ở đây có nghĩa là đối lập, thành đôi. Câu đối được người Trung Quốc gọi là “Đối liên”. Nó được dùng để chỉ một dạng sơ khai của nó là “Đào phú” – bùa gỗ đào. Người xưa gọi là “Doanh thiếp”, “Doanh liên”.

“Đối liên” có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm. Tuy nhiên, theo “Tống sử Thục thế gia”, câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959. Câu đối gồm nhiều loại: Xuân liên, doanh liên, hạ liên, vãn liên, tặng liên, trung đường liên. Nếu phân theo đặc điểm nghệ thuật thì câu đối gồm: Điệp tự liên, phức tự liên, đỉnh châm liên, khảm tự liên, xích tự liên, âm vận liên, hài thú liên, hồi văn liên, vô tình đối.

Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân. Một đôi câu đối gồm hai câu đi song song, mỗi câu là một vế. Nếu câu đó từ một người sáng tác thì gọi là vế trên và vế dưới. Nếu một người nghĩ ra một vế để người khác làm vế kia thì gọi là vế ra và vế đối. Số chữ trong câu đối không cố định. Theo số chữ và cách đặt câu có thể chia câu đối ra thành nhiều thể khác nhau.

Lý do nên chọn hoành phi câu đối gỗ

Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam xưa, những người theo học chữ Nho thường tặng nhau bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên được sơn son thếp vàng. Mục đích là ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ, gia tộc hay cầu mong thái bình, thịnh vượng. Răn dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, biết ơn, thành kính tổ tiên; phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau.

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối nói chung luôn đi đồng bộ. Nó tạo thành một chỉnh thể thống nhất trong lối chơi chữ, được nhiều người ưa chuộng. Hoành phi câu đối vừa mang tính nghi lễ vừa có giá trị về mặt nghệ thuật.

Hoành phi câu đối gỗ thường được chạm khắc tinh xảo, mềm mại và độc đáo. Mẫu mã cũng rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của số đông khách hàng. Hoành phi câu đối mang lại sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, tại nhà thờ, từ đường, đình, chùa…không thể thiếu vật phẩm này.

Hoành phi câu đối gỗ được sử dụng phổ biến

Hoành phi câu đối gỗ mít

Đặc điểm và tác dụng của gỗ mít

 • Gỗ mít có độ bền cao, chịu nhiệt, chịu nước và chịu ẩm tốt. Loại gỗ này rất phù hợp với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam.
 • Mít mềm, dễ chế tác và chạm khắc.
 • Cây mít dễ trồng, thích nghi tốt với môi trường đất dù là cằn cỗi => Thể hiện sự kiên cường, chịu khó và chăm chỉ của người Việt Nam.
 • Cây mít ra nhiều quả => Tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, khát vọng về cuộc sống sung túc, đủ đầy.
 • Gỗ mít không bị mối mọt, cong vênh, bề mặt mịn và có mùi thơm nhẹ nhàng =>Thích hợp làm đồ thờ cúng.
 • Gỗ mít có màu vàng nhạt => Màu tâm linh đặc trưng của nhà Phật.

Ưu điểm

 • Hoành phi câu đối gỗ mít có độ bền cao cùng với thời gian.
 • Sản phẩm bắt mắt, có độ mịn và sang. Mít là loại gỗ được đánh giá càng dùng càng đẹp.
 • Không mối mọt, nứt nẻ.
 • Hoành phi câu đối gỗ mít tỏa ra mùi hương dễ chịu, rất phù hợp với không gian thờ cúng.
 • Giá cả tùy thuộc vào chất liệu gỗ và kích thước nhưng nhìn chung khá phù hợp.

Mẫu hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối gỗ

Hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối gỗ hương

Đặc điểm và tác dụng của gỗ hương

 • Gỗ hương thuộc loài cây họ đậu. Nó có chiều cao trung bình từ 10 – 30m. Gỗ hương có quả to, lá kép hình lông chim dài.
 • Loại gỗ này tập trung nhiều ở khu vực Đông Nam Á, chủ yếu là Mianma, Việt Nam, Lào và Campuchia.
 • Ở Việt Nam, gỗ hương được xếp vào hàng gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Loại cây này được trồng tập trung ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
 • Gỗ hương có nhiều loại, có thể đặt tên theo từng vùng địa lý như: Hương Lào, hương Campuchia…Theo tên gọi thì có: Giáng hương, đinh hương, hương đỏ và thông hương.
 • Gỗ hương có nhựa màu vàng hoặc hơi nâu sậm. Nó có chứa tinh dầu bên trong. Loại gỗ này được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đồ gia đình, đồ thờ cúng…Gỗ hương được dùng nhiều trong điêu khắc tranh, tượng, hoành phi câu đối để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với những người đã mất. Đồng thời, bộ hoành phi câu đối gỗ cũng là niềm tự hào và chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Ưu điểm 

 • Hoành phi câu đối gỗ hương có vân đẹp, thớ gỗ dai, mịn; gỗ có màu vàng hoặc đỏ sẫm đẹp mắt. Khi kết hợp với đánh xi và sơn PU thì càng rực rỡ hơn; khắc họa rõ nét từng đường nét ngay cả những chi tiết nhỏ nhất.
 • Gỗ hương có mùi thơm từ tinh dầu mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái khi bước vào không gian thờ cúng.
 • Hoành phi câu đối bằng gỗ hương được ưa chuộng bởi tính bền, ổn định và thích ứng với điều kiện thời tiết khác nhau. Trong thời tiết hanh khô, đặc biệt là khi kết hợp với sức nóng của hương đốt thì bộ hoành phi câu đối gỗ hương cũng không bị cong vênh, nứt nẻ.
 • Hoành phi câu đối bằng gỗ hương đa dạng về mẫu mã và kích thước.
 • Bộ sản phẩm này phù hợp với đa dạng khách hàng. Nghệ nhân sẽ thay đổi kích thước to, nhỏ hay kiểu dáng đơn giản, cầu kỳ, hào nhoáng sao cho phù hợp với giá tiền.
 • Bộ hoành phi câu đối này lột tả được khí chất, cái tâm và hồn của người tạo ra sản phẩm cũng như gia chủ. Với mong ước về sự bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc thì gỗ hương trở thành nguyên liệu phổ biến trong thiết kế đồ thờ đặc biệt là hoành phi câu đối.

Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ hương

Hoành phi câu đối gỗ

Hoành phi câu đối gỗ hương

Hoành phi câu đối gỗ gụ

Đặc điểm và tác dụng của gỗ gụ

 • Gỗ gụ là loại gỗ được xếp vào hàng gỗ quý hiếm tại Việt Nam.
 • Loại gỗ này có thớ thẳng, vân mịn, thẳng và đẹp mắt.
 • Gỗ có màu vàng hoặc trắng, để lâu ngày thì ngả sang màu nâu thẫm rất đẹp mắt.
 • Loại gỗ này có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu cho các sản phẩm được thực hiện một cách dễ dàng hơn.
 • Gỗ gụ dễ đánh bóng, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh, mối mọt.
 • Gỗ gụ có tuổi thọ cao.

Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ

Hoành phi câu đối bằng gỗ gụ sơn son thếp vàng

Mua hoành phi câu đối gỗ ở đâu?

Chỉ cần từ khóa và vài cú Click chuột bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả liên quan đến địa chỉ mua bộ đồ thờ cúng. Tuy nhiên, để chọn được địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng lại chẳng hề đơn giản như bạn nghĩ. Làng nghề Cát Đằng là một trong những địa chỉ uy tín nhất tại Việt Nam cung cấp sản phẩm kể trên.

Làng nghề Cát Đằng là một trong những làng nghề truyền thống ở nước ta. Nó có lịch sử lâu đời (gần 700 năm) từ thời vua Đinh – Tiền Lê (Thế kỷ IX-X). Cát Đằng luôn mong muốn giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng, độc đáo và mang đậm màu sắc tâm linh.

Cát Đằng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng gỗ:

 1. Bàn thờ
 2. Câu đối
 3. Cửa võng
 4. Cuốn thư
 5. Động Sơn Trang
 6. Giá chiêng
 7. Giá chuông
 8. Giá trống
 9. Hạc thờ
 10. Hoành phi – Đại tự
 11. Khám thờ
 12. Kiệu thờ
 13. Ngai – Ỷ thờ
 14. Ngựa thờ
 15. Phụ kiện đồ thờ (Sập thờ, trống gỗ, tượng Phật).

Bên cạnh đó, làng nghề Cát Đằng còn cung cấp sản phẩm: Đồ phong thủy, đồ đồng, đá mỹ nghệ, đồ Công giáo.

Đến với Cát Đằng bạn sẽ được:

 • Tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm: Tư vấn tổng thể; Không gian thờ cúng; Sửa chữa đồ gỗ, đồ đồng; Sửa chữa đồ thờ; Thiết kế đình chùa; Thiết kế nhà thờ; Thiết kế phòng thờ; Tôn tạo nhà thờ và Tôn tạo đình chùa.
 • Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%.
 • Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng tốt nhất với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chính hiệu từ làng nghề Cát Đằng – Yên Tiến – Ý Yên – Nam Định.
 • Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bán ra không đảm bảo chất lượng và không đúng nguồn gốc.
 • Sở hữu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá tốt hơn giá thị trường.

Hoành phi câu đối gỗ giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng, linh thiêng. Bên cạnh đó, nó còn truyền tải thông điệp về cuộc sống ý nghĩa, về ước vọng của con người trong cuộc sống thực tại./.

 
 

Tin khác:

- Đôi câu đối hay khắc tại phủ, đình, đền, chùa,

- Đỉnh đồng thờ cúng và ý nghĩa tâm linh - Làng nghề Cát Đằng

504 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận