0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu khái quát về gỗ mít

Trang Trương 1 năm trước 220 lượt xem

Tên thường gọi là cây mít  và có tên khoa học tiếng anh là Jackfruit (Artocarpus heterophyllus), thuộc họ thực vật. Nguồn gốc của cây gỗ mít xuất phát từ phía Nam Ấn Độ, nơi có khí hậu, nhiệt độ cũng như lượng mưa tương tự như Việt Nam. Loại cây mít này phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á, Thái Lan, Philipines, Ấn Độ….

Gỗ mít là gỗ quý và khá phổ biến với mỗi người dân Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết tới cây mít cũng như các vật dụng từ nó. Làng nghề Cát Đằng sẽ cùng bạn tìm hiểu về gỗ mít.

GỖ MÍT

 

Ý nghĩa của gỗ mít

Gỗ mít có rất nhiêu ý nghĩa đặc biệt là về mặt tâm linh, phong thủy

Cây gỗ mít: Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi hoàn thành việc đúc Cửa Đỉnh, thì vua cho trạm hình tượng cây gỗ mít vào cao đỉnh – đỉnh đồng kèm theo chữ BA LA MẬT, từ đó cây gỗ mít đã mang một điều gì đó vô cùng gần gũi thể hiện sự trân trọng cũng như tự hào về loại cây này.

Gỗ mít mặc dù không có giá trị về kinh tế nhưng được trồng khá phổ biến đặc biệt là ở đình chùa nào cũng có loại cây này bởi theo quan niệm thì trong nhà có cây gỗ mít thì sẽ được thần linh che chở. Ở Ấn Độ thì cây gỗ mít thường được gọi cái tên là Paramitra và loại cây thiên liêng của đất nước này.

Các đồ thờ cúng mà sử dụng loại gỗ này thì thường khá tốt và mang một ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ.

Thông tin về gỗ mít

Đây là cây thân gỗ, lá thường cứng và bóng, quả thì thường có gai, múi mít thì có màu vàng là đặc sản khiến nhiều người muốn ăn mỗi ngày.

Thân cây mít thì cao từ 10-30m, vỏ gỗ mít khá dàu thường từ 1-2cm, trung bình đường kính gốc cây thường từ 15-20cm là chủ yếu. Ngoài ra, còn nhiều cây gỗ to lên đến 30-35cm.

Gỗ mít dùng làm gì

Ứng dụng của gỗ MÍT

GỖ MÍT

 

Với những ưu điểm vượt trội như bền, vân đẹp, không bị cong vênh, mối mọt…Loại gỗ này thường được sử dụng làm đồ nội, ngoại thất. Sản phẩm từ gỗ Gụ mang lại sự sang trọng và đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn. Gỗ này được sử dụng nhiều trong sản xuất:

 1. Bàn ghế trường kỷ cổ bằng gụ
 2. Shelf ti vi
 3. Tủ quần áo
 4. Đồ thờ
 5. Tủ thờ
 6. Giường ngủ
 7. Sập thờ
 8. Bàn thờ
 9. Câu đối
 10. Tam sơn
 11. Bài vị
 12. Ngai thờ
 13. Tủ chè
 14. Tủ giầy
 15. Sập gụ
 16. Tủ đựng đồ
 17. Tủ rượu
 18. Bàn ăn
 19. Tủ bếp
 20. Tượng
 21. Lộc bình
 22. Đồ phong thủy
 23. Tượng

Bên cạnh đó, loại gỗ này còn được sử dụng để thiết kế đình, chùa, đòng thuyền, bè…Nó mang lại những sản phẩm tuyệt đẹp và có giá trị bền bỉ theo thời gian. Thông thường những sản phẩm bằng Gụ có tuổi thọ khoảng 50 năm. Khi đưa vào sử dụng gỗ sẽ được sấy khô. Việc làm đó nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm: tránh mối mọt, co ngót hay cong vênh.

Với những ưu điểm như trên, gỗ Mít là vật liệu được nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ lựa chọn. Một trong những làng nghề nổi tiếng sử dụng gỗ Mít

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống thì có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Gỗ mít sử dụng cả trong lĩnh vực âm nhạc như các loại nhạc cụ chiêng, cồng, trống và tiêu biểu nhất là mộc cầm, một phần không thể thiếu của Gamelan của người Indonesia.

Gỗ mít dùng làm đồ dùng thờ cúng: Như  câu đối, cuốn thư, tượng gỗ. bàn thờ ….cùng nhiều loại đồ gỗ khác.

BÀN THỜ GỖ MÍT

 

Giá gỗ mít m3

Sẽ rất khó để định giá xem gỗ mít bao nhiều tiền 1 khối, vì còn tùy theo định giá của thị trường thời điểm cũng như kích thước của loại gỗ này. Các bạn chỉ cần biết là gỗ càng to, càng dài thì giá càng cao.

Đặc điểm gỗ mít

Gỗ này thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng phật nói riêng và tượng thờ nói chung. Nguyên nhân là vì loại gỗ này chống mốimọt và không chịu nhiều tác động của nước, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định,không cong vênh, ít bị mối mọt. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mềm, dẻo. Gỗ mít được dùng rộng rãi trong đời sống như làm tượng phật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nội thất khác. Hiện nay gỗ mít đang ngày càng khan hiếm, chủ yếu được khai thác từ các vùng rừng núi tây bắc, trung bộ và nước Lào.

Gỗ mít thuộc nhóm mấy

Trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam thì gỗ mít thuộc nhóm IV.

Tin khác:

- Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam

- Lễ Vu Lan - Xoá tội Vong Nhân

220 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận