0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tín ngưỡng ở Việt Nam và những điểm giống, khác nhau với tôn giáo

Trang Trương 1 năm trước 174 lượt xem

Tín ngưỡng ở Việt Nam ra đời gắn liền với truyền thống văn hóa của dân tộc. Cùng với chiều dài lịch sử tín ngưỡng ở Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nó trở thành biểu tượng tâm linh có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân. Tuy nhiên, cũng như tín ngưỡng tôn giáo có vị trí nhất định trong tiềm thức con người Việt Nam. Vậy tín ngưỡng và tôn giáo có điểm gì giống và khác nhau? Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm thông tin về hai loại hình kể trên. Hãy tham khảo ngay nhé!

tín ngưỡng

 

Khái quát về tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam

tín ngưỡng

 

Khái quát về tín ngưỡng

Tín ngưỡng thể hiện niềm tin có hệ thống. Niềm tin đó được sử dụng vào việc giải thích thế giới với hi vọng mang lại bình yên cho con người. Nó còn thể hiện giá trị và ý nghĩa của cuộc sống bền vững. Tín ngưỡng ở Việt Nam thể hiện niềm tin, sự ngưỡng vọng vào thế lực thiêng liêng – siêu nhiên. 

Bên cạnh đó, tín ngưỡng ở Việt Nam mang tính dân tộc và tính dụng. Sự ra đời của nó nhằm phục vụ nhu cầu, khát vọng của đa số người dân. Bởi vậy, nó không mang tính hệ thống và chặt chẽ. Tín ngưỡng ở Việt Nam còn mang tính hỗn dung, đa thần. Cùng một thời điểm người dân hoàn toàn có thể theo nhiều tín ngưỡng khác nhau.

Một số loại hình tín ngưỡng ở Việt Nam: Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên, phồn thực, thờ Mẫu, thờ cúng tổ tiên, thờ thành Hoàng làng, thờ cúng Hùng Vương.

Tôn giáo

  • Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo. Hiện nay, nước ta có 6 tôn giáo chính: Phật Giáo, Đạo Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Hồi Giáo.
  • Ý thức tôn giáo ở hầu hết các tín đồ không sâu sắc.
  • Các tôn giáo không có sự tranh chấp, kỳ thị lẫn nhau.
  • Giáo dân của các tôn giáo thường sinh sống tập trung hoặc xen kẽ.
  • Các tôn giáo chính có ảnh hưởng lớn trong xã hội Việt Nam đều du  nhập  từ  bên  ngoài. Nó ít nhiều đã có sự biến đổi để phù hợp với xã hội Việt Nam.

Sự giống nhau giữa tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam

tín ngưỡng

 

Niềm tin vào thế lực siêu nhiên

Cả tín đồ của tôn giáo hay tín ngưỡng đều có niềm tin vào thế lực thiêng liêng. Đó là niềm tin vào những thứ không hiện hữu, tức là không thể cầm, nắm, sờ mó. Các tín đồ tin vào sức mạnh của thế lực siêu nhiên, họ hi vọng được thấu hiểu, bảo vệ và phù hộ. Đối với Phật Giáo là đức Phật; Thiên Chúa Giáo là Đức Chúa Trời – Chúa Giê Su; Đạo Cao Đài tin vào Thượng đế…

Vai trò, ý nghĩa đối với cuộc sống

Cả tín ngưỡng ở Việt Nam và tôn giáo đều hướng con người làm điều lương thiện. Tức là, nó có vai trò điều chỉnh hành vi của con người. Tín ngưỡng ở Việt Nam có tính liên kết cộng đồng cao. Nó giúp cho con người gần gũi, hỗ trợ, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn. Điều đó được chứng minh qua lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tôn giáo cũng vậy nó có vai trò to lớn trong việc điều chỉnh hành vi của con người với con người, con người với xã hội.

Sự khác nhau giữa tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam

tín ngưỡng

 

Tuy có những đặc điểm chung nhưng cả tín ngưỡng ở Việt Nam và tôn giáo vẫn có những điểm khác biệt. Đó là:

  1. Tôn giáo có hệ thống cấu thành chặt chẽ. Nó gồm 4 yếu tố: Giáo chủ là người sáng lập ra tôn giáo ấy. Giáo lý là những lời dạy của Giáo chủ với tín đồ. Những quy tắc, luật lệ được biên soạn nhằm mục đích điều chỉnh hành vi được gọi là giáo lý. Tuy nhiên, tín ngưỡng ở Việt Nam lại không có hệ thống chặt chẽ như vậy.
  2. Tín ngưỡng ở Việt Nam mang tính hỗn dung, đa thần. Tức là cùng một thời điểm sẽ được theo nhiều tín ngưỡng. Tuy nhiên, tôn giáo lại có sự khác biệt. Trong một thời điểm cụ thể tín đồ chỉ được theo 1 tôn giáo nhất định.
  3. Tín ngưỡng ở Việt Nam không có người đứng đầu chuyên nghiệp và theo nó suốt đời. Còn đối với tôn giáo các giáo sĩ làm việc chuyên nghiệp. Hơn nữa, các giáo sĩ đó còn hành đạo suốt đời.
  4. Các tôn giáo đều có hệ thống kinh điển đầy đủ và đồ sộ. Hệ thống kinh điển của tôn giáo là những bộ giáo lý, giáo luật hay kinh thánh.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội cả tôn giáo và tín ngưỡng có mối quan hệ qua lại với nhau. Phân biệt tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam nhằm mục đích hạn chế mặt tiêu cực, thúc đẩy mặt tích cực ở chúng

Tin khác:

- Vài nét khái quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Trung Bộ

174 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận