0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Có thể bạn chưa biết sự giống và khác nhau giữa Phật giáo và tín ngưỡng

Trang Trương 1 năm trước 236 lượt xem

Phật giáo và tín ngưỡng được đều thuộc lĩnh vực tâm linh. Nó hình thành trên cơ sở niềm tin của con người vào thế lực thiêng liêng. Đồng thời, nó cũng thể hiện ước vọng bản năng của con người về một cuộc sống an lành, no đủ. Trong mọi thời đại con người đều có quyền tự do về tín ngưỡng, tôn giáo. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ý thức sớm về vấn đề này thể hiện trong việc nỗ lực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Trong hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước thì quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng luôn được coi trọng. Tuy nhiên, giữa tôn giáo và tín ngưỡng có những đặc điểm khác nhau. Phật giáo và tín ngưỡng cũng không ngoại lệ. Tham khảo bài viết sao để hiểu thêm về vấn đề này.

Những điểm giống nhau giữa Phật giáo và tín ngưỡng

tín ngưỡng

 

Phật giáo và tín ngưỡng đều có niềm tin vào thế lực siêu nhiên 

Phật giáo và tín ngưỡng đều có niềm tin vào thế lực thiêng liêng. Đó là niềm tin vào những thứ không hiện hữu. Các tín đồ tin vào sức mạnh của thế lực siêu nhiên, họ hi vọng được thấu hiểu, bảo vệ và phù hộ.

Họ tin vào thuyết linh hồn. Tức là, hồn người có quyền năng vô hạn. Nó có thể bảo vệ, che chở và phù hộ cho con người ở trần gian nếu thờ phụng chu đáo. Ngược lại, sẽ bị linh hồn thiêng liêng trừng phạt. Phật giáo đó là niềm tin đối với Đức Phật. Tín ngưỡng là niềm tin đối với tổ tiên, động vật, Mẫu, Thành Hoàng, anh hùng dân tộc…

Phật giáo và tín ngưỡng đóng vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống 

Cả Phật Giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam đều hướng con người làm điều lương thiện. Tức là, nó có vai trò điều chỉnh hành vi của con người. Tín ngưỡng ở Việt Nam có tính liên kết cộng đồng cao. Nó giúp cho con người gần gũi, hỗ trợ, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn. Điều đó được chứng minh qua lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Phật giáo cũng vậy, nó có vai trò to lớn trong việc điều chỉnh hành vi của con người. Nó được thể hiện trong mối quan hệ giữa con người với con người, con người với xã hội. Hành vi của tín đồ Phật giáo được điều chỉnh bởi hệ thống giáo lý, giáo luật và niềm tin vào Đức Phật.

Những điểm khác nhau giữa Phật giáo và tín ngưỡng

tín ngưỡng

 

Tuy có những điểm giống nhau nhưng giữa Phật giáo và tín ngưỡng vẫn có nhiều điểm khác nhau. Những điểm đó được thể hiện cụ thể như:

Hệ thống cấu thành

Phật giáo có hệ thống cấu thành chặt chẽ. Nó gồm những yếu tố như: người sáng lập, triết lý, và luật lệ. Người sáng lập ra Phật giáo là Tất Đạt Đa Cồ Đàm hay còn gọi là Phật. Ông sống ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ VI đến IV (TCN). Những quy tắc, luật lệ được biên soạn nhằm mục đích điều chỉnh hành vi được gọi là giáo lý. Giáo lý cốt lõi của Phật giáo là: Tứ diệu đế; Bát chính đọa; Nhân quả và luân hồi.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức đại diện cho tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Nó thống nhất tất cả sinh hoạt Phật giáo của tăng ni, phật tử. Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đại lão hòa thượng. Tổ chức của Phật giáo được phân thành 3 cấp: Cấp Tung Ương, Tỉnh/Thành phố và Quận/Huyện.

Tuy nhiên, tín ngưỡng ở Việt Nam lại không có hệ thống chặt chẽ như vậy. Người đứng đầu thường do dân làng hay địa phương bầu ra. Đó là người có uy tín và trách nhiệm. Mọi sinh hoạt tín ngưỡng đều có sự đóng góp sức của người dân.

Người đứng đầu

Tín ngưỡng ở Việt Nam không có người đứng đầu chuyên nghiệp và theo nó suốt đời. Người đứng đầu của Phật giáo là đại lão hòa thượng. Dưới quyền của đại lão hòa thượng là các tăng ni, phật tử.

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ta

tín ngưỡng

 

  • Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo tôn giáo nào.
  • Không ai được lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước.
  • Tôn giáo và tín ngưỡng đều bình đẳng trươc pháp luật.
  • Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
  • Không ai được xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
  • Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người.
  • Nhà nước không ngừng hoàn thiện chủ chương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người thực hành quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

Cùng với dòng chảy lịch sử, tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam cùng tồn tại và mang ý nghĩa đặc biệt. Nó giúp người dân dám thể hiện niềm tin và ước vọng của mình. Phật Giáo và tín ngưỡng cũng vậy. Tuy có sự khác biệt nhất định nhưng nó lại song song tồn tại và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người dân. Gìn giữ và phát huy những nét độc đáo của Phật Giáo và tín ngưỡng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam./.

Tin khác:

- Tín ngưỡng ở nước ta và những điểm giống, khác nhau với tôn giáo

- Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam

236 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận