0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Bàn thờ gia tiên cần bày những món đồ thờ nào và ý nghĩa

Trang Trương 1 năm trước 352 lượt xem

Bàn thờ gia tiên là khu vực trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà của người Việt. Đây là nơi kết nối giữa thế giới tâm linh, những người đã khuất với cõi trần thế. Là hình ảnh quen thuộc trong mỗi gia đình thuần Việt, nhưng không phải gia chủ nào cũng hiểu và biết được bàn thờ gia tiên cần có những thứ đồ thờ như thế nào? Cách bày trí đồ thờ làm sao cho đúng, hợp phong thủy?

bàn thờ gia tiên

Trong bài viết hôm nay, làng nghề Cát Đằng sẽ giúp các bạn tìm lời giải chi tiết cho những vấn đề thắc mắc trên, giúp bạn có thể bày trí bàn thờ nhà mình sao cho đúng vị trí, hợp phong thủy. Việc bày biện đồ thờ đúng vị trí giúp bàn thờ gia đình bạn quy tụ được linh khí, giúp thu hút tài lộc, đem đến điềm lành, vận may cho cả gia đình và đặc biệt đó cũng là một cách để con cháu tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

Theo nguyên tắc từ xa xưa các cụ để lại, bàn thờ được sắp xếp theo nguyên tắc “ngoại dương nội âm” toàn bộ hệ thống đèn, nến chúng ta phải bày ở rìa phía ngoài cùng của ban thờ hoặc là cả 2 bên rìa để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

bàn thờ gia tiên

Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền mà cách bày trí bàn thờ gia tiên có sự khác nhau, nhưng nhìn chung một bộ ban thờ đầy đủ thì không thể nào thiếu những món đồ thờ sau:

Bộ đỉnh thờ.

Để thể hiện hết được sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng của gia đình thì không thể nào thiếu bộ đỉnh thờ. Món đồ này thể hiện sự vững chắc, kiên cố của nơi thờ tự, chấn hưng không gian thờ, không để bất cứ thế lực tà khí nào xâm phạm.

bàn thờ gia tiên

Thông thường trên đỉnh thờ của người Việt sẽ có hình ảnh con Nghê. Đây là con vật biểu tượng cho điềm lành, chuyên xua đuổi tà khí, mang đến sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Ngoài ra, không thể thiếu được hình ảnh Rùa cõng Hạc đôi là biểu trưng cho sự hài hòa giữa Trời và Đất, giữa 2 thái cực Âm – Dương. Hạc và Rùa là những con vật tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao theo tí ngưỡng của người Việt.

Bát hương.

Món đồ thờ quan trọng nhất và tuyệt đối không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là bát hương.

Bát hương được ví như là ngôi nhà nơi thần linh, ông bà tổ tiên ngự về. Nhiều người hiểu rằng, con người ở cõi trần tục có thể kết nối, gắn kết với người đã khuất thông qua việc thắp hương, nhang.

bàn thờ gia tiên

Về vị trí đặt bát hương trên bàn thờ, có nhiều cách bày trí khác nhau. Nhưng có một cách bày trí được sử dụng phổ biến hiện nay thường ứng với các con số: 3 – 7 – 12. Theo tín ngưỡng của người Việt, con người khi sống phải trải Sinh – Lão – Bệnh – Tử và sau khi mất đi sẽ ứng với Quỷ – Khốc – Linh – Tính.

Tức là: Khi chết hồn lìa khỏi xác thì thành Quỷ (Quỷ), nhờ tiếng khóc (Khốc) của con cháu mà thành linh thiêng (Linh), sau khi cúng hết 49 và 100 ngày vong sạch sẽ được đưa vào chùa tụng kinh, nhờ đức Phật cứu rỗi mà siêu thoát (Thính). Bát hương cũng tương ứng với những chữ như thế.

Lưu ý:

  • Không được dùng bát hương màu Vàng để thờ gia tiên vì màu vàng là màu của vua chúa, dành để thờ quan , thần có tước vị hoàng tộc.
  • Sử dụng tro sạch đốt từ rơm thơm phủ đầy lòng bát hương.

Lọ lộc bình

Thường chỉ dùng 1 lọ để bên trái bàn thờ, để cắm hoa vào những ngày rằm, mùng 1 âm. Nhưng hiện nay người ta thường dùng 2 lọ xếp đối xứng để cắm cành lộc hay các cành hoa sen bằng đồng.

bàn thờ gia tiên

Di ảnh thờ – Khung ảnh 

Nếu gia chủ bố mẹ đã quy tiên thì phải có di ảnh thờ. Di ảnh sẽ được đóng khung hoặc nhà ai khá giả thì có thể đúc tượng bằng đồng. Để con cháu thờ cúng những ngày giỗ tết.

Cây vàng khối

Là dạng vàng mã, cây có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên, nên dùng chủ yếu là màu xanh, đặt ở bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ). Chú ý cây bên phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long – Hữu bạch Hổ, dân gia ta có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu.

Ngai chén thờ – bộ chén nước

Để tỏ lòng biết ơn, sự tưởng nhớ đến người đã khuất thì trước bát hương luôn có ngai chén thờ để đựng nước sạch và rượu. Thường trên những chiếc chén này sẽ có các họa tiết, hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự cao sang phú quý, cho tri thức và sự vĩnh cửu.

bàn thờ gia tiên

 

Chóe cúng.

Là những vật dụng để đựng các lễ vật thờ cúng gồm 3 chiếc đựng muối, gạo và nước. Ở đây, muối là tượng trưng cho tâm linh, gạo đại diện cho sự sung túc, đủ đầy và nước thể hiện cho sự tinh khiết, thanh cao.

Đèn dầu hoặc chân nến.

Trước khi thắp hương gia chủ cần phải thắp đèn hoặc nến để gia tiên trở về sum họp và phù hộ cho gia đình. Khi hương cháy hết thì có thể tắt đèn và nến đi.

bàn thờ gia tiên

 

Nhiều người thắc mắc vì sao phải thắp đèn và nến trên bàn thờ?

Lý do là vì, đèn là hình ảnh cho sự nhận nhục, vì nhẫn nhục nên chuyển lửa hận thành ánh đại quang minh. Trong đạo Phật có nó, Đèn trí tuệ vốn do tâm, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu. Trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi khôn cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó chính là ý nghĩa và công đức của việc thắm đèn trên bàn thờ gia tiên.

Lục bình, mâm bồng.

Lục bình để cắm hoa đặt tại phía đông còn mâm bồng để bày ngũ quả đặt tại phía tây. Theo quan niệm dân gian, nhờ ánh sáng mặt trời từ phương Đông nên hoa mới có thể kết thành quả. Việc bày hoa quả trên bàn thờ mỗi khi thờ cúng để thể hiện lòng thành của con cháu với công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Ống hương.

Theo tín ngưỡng dân gian, hương không cháy hết sẽ đem lại điềm gở, do đó việc để và bảo quản hương vàng chu đáo thể hiện sự thành tâm, lòng thành của gia chủ với việc hương khói. Vì vậy, hương cần được bảo quản cẩn thận trong các ống chuyên dụng để đảm bảo không bị ẩm mốc hay gẫy gập. Nên chọn những loại bình, lọ bằng gốm.

bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, trên bàn thờ còn có thêm bộ trà cúng, mâm đựng rượu cùng một bộ bát cơm cúng, giá đũa riêng.

Trên đây là danh sách những món đồ thờ cần bày trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo phong tục, tập quán của mỗi dân tộc, vùng miền cũng như quy mô ban thờ của gia đình mà gia chủ sẽ lên danh sách lựa chọn cho hợp lý nhất.

Một điểm nữa các bạn phải đặc biệt chú ý đó chính là: 5 điều tối kỵ khi đặt bàn thờ, sập thờ gia tiên trong nhà

là đơn vị thiết kế và thi công nội thất hàng đầu , Làng Nghề Cát Đằng ông đã, đang và sẽ tiếp tục tạo những sản phẩm có thiết kế đẹp và tinh xảo nhất, đặc biệt là những sản phẩm nội thất đồ thờ: bàn thờ, sập thờ, án gian thờ

- Xem thêm: Ý nghĩa của chữ Thọ, chữ Vạn trên bàn thờ gia tiên

Tin khác:

- Ý nghĩa của chữ Thọ, chữ Vạn trên bàn thờ gia tiên

- Ý nghĩa biểu tượng chó đá trong phong thủy

352 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận