0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Điểm danh những làng nghề đúc đồng nổi tiếng nhất

Trang Trương 1 năm trước 649 lượt xem

Việt Nam là đất nước có nhiều làng nghề truyền thống. Với đặc trưng của nền sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước và chế độ làng xã trong đó bao gồm cả yếu tố dòng họ, các nghề thủ công truyền thống xuất hiện khá sớm. Các làng nghề này hình thành, tồn tại và phát triển gắn liền với lịch sử thăng trầm của dân tộc và đời sống cộng đồng. Làng nghề đúc đồng nói riêng cũng không ngoại lệ. Đọc bài viết sau để hiểu chi tiết hơn về những làng nghề đúc đồng nổi tiếng nhất ở nước ta.

Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Khái quát

Cách đây khoảng 900 năm, huyện Ý Yên – Nam Định đã được coi là cái nôi lớn của nghề đúc đồng. Nói đến nghề chế tác đồ đồng ở Ý Yên không thể không kể đến làng nghề Cát Đằng. Nghề đúc đồng ở đây rất điêu luyện bởi những kinh nghiệm truyền thống đã được truyền từ đời này sang đời khác.

Sản phẩm bằng đồng bao gồm: Đồ thờ cúng, đỉnh đồng, lư hương, chuông, đồ phong thủy, tượng Phật, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân…vv. Có rất nhiều gia đình đã vươn lên thành lập công ty hay mở rộng thành nhiều cơ sở trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, thị trường đồ đồng của Cát Đằng nói riêng và huyện Ý Yên có mặt trong phạm vi cả nước. Nhờ kinh nghiệm lâu năm cùng với sự sáng tạo, học tập cải tiến chất lượng, đầu tư máy móc, công nghệ nên đã tạo ra rất nhiều sản phẩm đồ đồng đẹp mắt và mang đậm màu sắc tâm linh.

Một số sản phẩm của làng nghề đúc đồng Ý Yên 

 1. Tượng đồng (Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ; Lý Thái Tổ; Thánh Gióng; Tam Thế Phật chùa Bái Đính; Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni; Bác Hồ; Phật Tổ Như Lai; Tượng Quốc mẫu Âu Cơ và các vị Lạc tướng, Lạc hầu tại Khu di tích đền Hùng; 14 vị vua thời Trần…)
 2. Đỉnh đồng
 3. Tượng linh vật bằng đồng
 4. Lư hương đồng
 5. Hạc đồng
 6. Chữ đồng
 7. Chuông bằng đồng
 8. Trống đồng
 9. …vv.

Làng nghề đúc đồng

Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Làng nghề đúc đồng Đại Bái – Bắc Ninh

Khái quát

Làng nghề đúc đồng Đại Bái xưa còn được gọi là làng Văn Lãng hay làng Bưởi. Nó nằm bên bờ Bái Giang, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh. Đại Bái cũng là một trong những làng nghề đúc đồng nổi tiếng từ lâu. Cách đây khoảng 200 năm, những người thợ giỏi của làng nghề đã lên thành Thăng Long lập phường nghề thủ công.

Ban đầu, Đại Bái chỉ chuyên sản xuất đồ đồng là dụng cụ gia đình. Đầu tiên là làm nồi, sau đó là ấm, mâm, chậu thau. Đến thế kỷ XI mới được phát triển mạnh nhờ ông Nguyễn Công Truyền – Tiền tiên sư. Cũng từ đó, Đại Bái có sự cải tiến về kỹ thuật trong khâu sản xuất

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn. Các công đoạn đó đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm. Thêm vào đó, là sự khéo léo, tỉ mỉ và quyết tâm tạo nên “cái hồn” riêng cho sản phẩm. Đến nay, người dân Đại Bái vẫn giữ được nghề truyền thống do ông cha để lại. Các sản phẩm của làng ngày càng được phát triển rộng ra thị trường trong và ngoài nước.

Một số sản phẩm của làng nghề đúc đồng Đại Bái

 1. Các loại tượng đồng
 2. Đỉnh đồng
 3. Hoành phi
 4. Câu đối
 5. Lư hương
 6. Tranh chữ đồng
 7. Bình hoa
 8. …vv

Làng nghề đúc đồng

Làng nghề đúc đồng Đại Bái – Bắc Ninh

Làng nghề đúc đồng Ngũ Xá – Hà Nội

Khái quát

Làng nghề đúc đồng Ngũ Xá có từ thời nhà Lê (1428 – 1527). Đến nay làng đã được gần 500 năm tuổi. Làng do dân từ 5 làng là Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Điện Tiền và Đào Viên tạo dựng trên đất Thăng Long. Về sau làng được tổ chức thành phường nghề riêng. Phường nghề này được gọi là phường đúc đồng Ngũ Xá, nay thuộc quận Ba Đình – Hà Nội.

Từ xa xưa, Ngũ Xá đã nổi tiếng với nghề đúc tượng đồng, trống đồng, chuông đồng…Điều làm nên sự khác biệt trong các sản phẩm làng Ngũ Xá chính là ở kỹ thuật đúc liền khối. Việc đúc liền khối những sản phẩm nhỏ đã không đơn giản, cho nên, những sản phẩm có kích thước lớn lại càng khó khăn hơn.

Hiện nay, ở làng Ngũ Xá phổ biến là loại khuôn hai mảnh. Là loại khuôn được đắp hai làn, mỗi lần đắp một nửa sau được ghép lại với nhau. Mặc dù làng nghề Ngũ Xã không còn giữ được vị trí số một trong các làng nghề đúc đồng ở Việt Nam, nhưng kỹ thuật và cách thức đúc đồng vẫn giữ được những sắc thái tinh hoa vốn có.

Sản phẩm nổi tiếng

 1. Tượng đồng
 2. Trống đồng
 3. Chuông đồng
 4. Tranh đồng
 5. Đồ thờ cúng bằng đồng

Lang Nghe Duc Dong 9

Làng nghề Ngũ Xá – Hà Nội

Làng nghề đúc đồng Lộng Thượng – Hưng Yên

Khái quát

Làng nghề đúc đồng Lộng Thượng hay còn gọi là làng Rồng. Làng thuộc xã Đại Đồng – Văn Lâm – Hưng Yên. Sử sách ghi lại rằng, ông tổ của nghề đúc đồng ở đây là Khổng Minh Không. Ông là quốc sư triều Lý thé kỷ thứ XII. Khổng Minh Không đã đến đây và truyền lại nghề đúc đồng cho dân làng. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn, người dân nơi đây đã đúc tượng ông và thờ cúng quanh năm.

Nghề đúc đồng ở Đại Đồng rực rỡ nhất vào thời Lê – Trịnh. Năm 1990, 4 trong 9 thôn của Đại Đồng vẫn giữ được nghề cổ truyền này. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn thôn Lộng Thượng. Nguyên liệu chính được sử dụng là than đá. Công cụ chính để đúc đồng gồm có bễ, lò, khuôn. Ngoài ra, còn một số công cụ khác như mảnh sành sửa khuôn, chậu đựng nước, đục sắt, muỗm múc đồng, cưa sắt, dũa…

Một sản phẩm bằng đồng được làm ra là sự kết tinh của nhiều yếu tố. Trong đó, tâm huyết và tài năng của nghệ nhân là yếu tố quyết định. Một người thợ đúc đồng giỏi phải thành thạo 5 kỹ thuật. Bao gồm: Tạo hình, tạo khuôn để đúc thành đồng, pha chế, nấu đồng và rót đồng. Ngày nay, làng nghề đúc đồng Lộng Thượng đã được mở rộng sản xuất và phân công hóa ngành nghề. Theo đó, các phường sản xuất riêng từng loại mặt hàng như mâm, chậu, đúc đồ thờ cúng, tượng…

Các sản phẩm nổi tiếng

 1. Đỉnh đồng
 2. Chuông đồng
 3. Tượng đồng
 4. Đồ thờ cúng bằng đồng: Hạc, chân nến, đèn, mâm bổng, bát hương…

Làng nghề đúc đồng

Làng nghề Lộng Thượng – Đại Đồng – Hưng Yên

Nghề đúc đồng nhiều vất vả, nguy hiểm và đòi hỏi sự tỉ mỉ mới tạo ra được sản phẩm hoàn hảo. Người thợ đúc phải trải qua nhiều công đoạn. Chẳng hạn: Chọn đất xây lò, nhóm lửa, chọn đồng, làm khuôn, nấu chảy đồng…Tất cả phải được thực hiện cẩn thận, chuẩn xác…Ngày nay, sản phẩm của làng nghề đúc đồng đa dạng và phong phú hơn nhiều. Các nghệ nhân làng nghề với bàn tay tài hoa cái tâm với nghề đã tạo ra rất nhiều sản phẩm chất lượng, tinh xảo và mang đậm nét văn hóa truyền thống chỉ có ở người Việt./.

 
 

Tin khác:

- Chi tiết về đồ thờ cúng bằng đồng phát tài lộc

- Chi tiết về bộ đồ thờ cúng bằng đồng tài lộc – P2

649 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận