0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Điểm danh chữ treo phòng thờ hợp phong thủy nhất

Trang Trương 1 năm trước 604 lượt xem

Ngày nay, trong xã hội đâu đâu cũng thấy cạnh tranh về kinh tế. Con người luôn phải suy nghĩ làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền, ngày mai phải kiếm được nhiều tiền hơn hôm nay. Việc treo chữ trong phòng thờ sẽ giúp con người cảm thấy tĩnh tâm, hướng thiện. Hơn nữa, việc làm đó còn thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Chọn chữ treo phòng thờ phù hợp sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, sức khỏe, thuận lợi trong sự nghiệp.

Tìm hiểu khái quát về phòng thờ

Ý nghĩa tâm linh của phòng thờ

Phòng thờ là khu vực có ý nghĩa đặc biệt. Đây là nơi không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Về phương diện phong thủy, phòng thờ cũng là một trong năm bộ phận quan trọng trong căn nhà. Phòng thờ là phòng có công năng, tác dụng khác hoàn toàn so với các phòng khác. Bởi vì, nó không phải là phòng phục vụ sinh hoạt gia đình hoặc mục đích hiện thực cụ thể.

Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Nơi đây trở thành tâm điểm trong mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi thực hiện những nghi lễ quan trọng gắn liền với những chuyển biến của đời người: Cưới hỏi, ma chay, nhập trạch, cúng giỗ tổ tiên. Hoặc cũng có thể là bất cứ khi nào mà con người cần tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về công ơn của những người đã khuất trong gia đình.

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt ở nơi có trường khí tốt nhất của ngôi nhà. Đặc biệt là phải tốt so với mệnh của chủ nhà đón tài lộc hay sức khỏe.

Đối với nhà phố, khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Đây là nơi trang trọng, sạch sẽ, tôn kính trang nghiêm và không phạm phong thủy. Đồng thời, đó cũng là nơi thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Đối với căn hộ chung cư, không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn. Bởi vậy, nơi thờ cúng thường được bố trí ở phòng khách.

Không nên đặt phòng thờ, bàn thờ ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào. Vì đây là nơi cần tịnh âm. Theo cách cơ bản nhất, nên bố trí hướng của phòng thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương. VD: Mặt người đang thắp hương hướng về phía Tây để thắp hương thì hướng của phòng thờ, bàn thờ là hướng đông. Hướng phòng thờ, bàn thờ phải tốt với mệnh gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, diên niên, hướng phục vị.

Ý nghĩa của hướng phòng thờ

Hướng phòng thờ cũng có ý nghĩa tương tự như hướng của bàn thờ. Hướng của phòng thờ sẽ có sức phù trợ mạnh mẽ cho chủ nhân nếu là hướng có hành tương sinh cho bản mệnh. Ví dụ: Gia chủ là người mệnh Kim thì nên chọn hướng bàn thờ là hướng Đông.

Xét theo nguyên lý âm dương, hướng phòng thờ, bàn thờ cho người đã khuất hoặc thần linh tối cao nên thuộc về âm. Vì vậy, cách bài trí không nên lấy ánh sáng được coi trọng hơn. Cũng chính vì nguyên nhân đó mà phòng thờ không cần thiết phải mở nhiều cửa sổ.

Cửa chính hay cửa ra vào không nên quá lớn hoặc xông thẳng vào phòng thờ. Nếu trường hợp đó xảy ra, tốt nhất nên có rèm cho hoặc cửa chóp lật thích hợp để tránh nhiều ánh sáng chiếu vào trong phòng thờ. Nhìn chung, phòng thờ là nơi nên được đặt ở nơi không quá lộ liễu, thanh tịnh tránh người lạ thấy rõ bài vị, hình ảnh tổ tiên.

Chữ treo phòng thờ

Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

 • Ánh sáng phòng thờ cần bố trí không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.
 • Phòng thờ luôn mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Bởi vậy, nên sử dụng ánh sáng vàng ấm cho phòng thờ.
 • Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng trong phòng thờ. Không nên lắp nhiều bóng đèn bởi sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.
 • Nếu bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh thì nên bố trí hai đèn âm tường bên mỗi bức tranh.

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

 • Bàn thờ không được trực xung với cửa chính. Như vậy, sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào bàn thờ. Bàn thờ do đó sẽ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu hướng của phòng thờ, bàn thờ ngược hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.
 • Phòng thờ, bàn thờ kỵ có gương đối diện. Bởi vì, gương sẽ tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ.
 • Phong thủy phòng thờ, bàn thờ bị suy yếu nếu đặt cạnh phòng bếp, ban công…hoặc nằm cạnh, dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh.
 • Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ.
 • Không được đặt phòng thờ, bàn thờ phía dưới cầu thang, xà ngang. Cũng không được đặt tại vị trí khuất lấp, tăm tối. Như vậy, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ sa sút, thường xuyên đau ốm.
 • Luôn giữ cho không gian phòng thờ được ấm cúng, sạch sẽ, gọn gàng.
 • Không để thùng rác hay đồ ô uế trong phòng thờ. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Chọn chữ treo phòng thờ phù hợp sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

Chọn loại chữ nào treo trong phòng thờ?

Chữ treo phòng thờ – Chữ Phúc

Nguồn gốc tục treo chữ Phúc

Phong tục treo chữ Phúc trong nhà của người Việt Nam ngày càng phổ biến và được du nhập từ văn hóa của Trung Hoa xưa. Theo phong tục văn hóa của người Trung Hoa, người ta thường treo hoặc dán chữ Phúc để cầu Phúc cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, chữ Phúc lại được dán ngược. Có nghĩa là nó bị “đáo”. Âm “Phúc” và âm “đáo” đọc liền nhau sẽ trở thành “Phúc đáo” – “Phúc đến”.

Giai thoại về chữ Phúc

Giai thoại 1: Vua Gia Long đời nhà Nguyễn

Chuyện dân gian kể rằng, vào đời vua Gia Long có một vị quan lập nhiều công trạng hiển hách. Ông được vua tặng thưởng. Vua đã hỏi “Nay ta ban thưởng, khanh muốn trẫm thưởng gì?” Vị quan thưa: “Thần chỉ xin vua ban một chữ”. Vua thấy lạ bèn hỏi chữ gì? Vị quan trả lời: “Xin đặng chữ Phúc”.

Vua Gia Long nghe thấy vậy cười nói với vị quan rằng: “Tiền bạc, chức tước thì ta cho được. Còn Phúc chỉ có thể do Trời ban mà thôi. Cả dòng họ ta chỉ nhờ chữ Phúc mà hiển vinh nhiều đời nay – Dòng họ Nguyễn đã đệm chữ Phúc vào tên của họ như vua Gia Long là Nguyễn Phúc Ánh.

Giai thoại 2: Tích “Tái ông thất mã”

Tích kể rằng, phái Bắc Trung Quốc có một ông lão, một hôm thả ngựa ăn cỏ vì lơ đễnh nên để một con chạy mất. Biết tin mọi người trong xóm đều đến chia buồn. Ông lão là người hiểu biết việc đời nên bình tĩnh nói: ” Biết đâu con ngựa chạy mất lại là một điềm tốt với tôi”. Ít lâu sau con ngựa đó dẫn theo một con ngựa to khỏe trở về. Biết tin người trong xóm lại kéo đến chia vui cùng ông. Ông lão thở dài và nói rằng: “Biết đâu con ngựa này mang đến tai họa cho tôi”.

Con trai ông lão thấy con ngựa to khỏe nên cưỡi thử. Do chưa quen người nên con ngựa kia chạy loạn lên và hất tung làm con ông lão ngã ngựa gãy chân. Người trong xóm vội tới hỏi han. Khi đó ông lão lại đáp: “Mọi người chớ lo lắng cho tôi, con tôi bị ngã ngựa gãy chân, tuy bất hạnh nhưng biết đâu nhờ họa này mà được phúc”.

Thời gian sau, đất nước xảy ra chiến tranh, trai tráng trong làng đều phải đi lính và tử trận, riêng con trai ông lão vì gãy chân mà được bình an ở nhà. Qua câu chuyện này người đời muốn nói tới “Họa” là gốc của “Phúc”, “Phúc” là gốc của “Họa”. Họa, Phúc luân chuyển và tương sinh. Sự biến đổi ấy không thể nhìn thấy được, chỉ thấy cái hậu quả của nó “Tái ông thất mã, an tri họa phú”.

Giai thoại 3: Phạm Trọng Yên – Tể tướng triều Tống

Phạm Trọng Yên xuất thân nghèo khó. Sau này, ông đỗ đạt hiển vinh làm quan Tể tướng nhưng không quên gốc tích của mình. Ông luôn làm việc phúc, giúp đỡ dân nghèo. Có lần ông mua được căn nhà đẹp ở Tô Châu. Thầy phong thủy xem và khen địa thế đẹp hết lời, phong thủy vô cùng tốt, đời sau nhất đinh hiển vinh làm quan to. Nghe vậy ông bèn nghĩ, phong thủy tốt như vậy sao không làm trường học để người dân Tô Châu có thể tới học tập và đỗ đạt.

Phạm Trọng Yên luôn dạy con cái làm người phải biết sửa mình để có một tấm lòng chí công vô tư, tích phúc hành thiện. Thông qua tích này có thể thấy: “Tích thiện cho gia tất hữu dư khánh“. Có nghĩa là, gia đình nào làm nhiều điều phúc cho mọi người xung quanh, luôn tích đức hành thiện, làm điều lành thì sẽ có thừa phúc. Như vậy, phúc phận là do đã tu sửa, chỉ có tích đức làm việc thinej mới có thể cải biến được số phận của mình.

Ý nghĩa chữ treo phòng thờ – chữ Phúc

Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn, sung sướng, nó thường được dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Người Á Đông từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ Phúc. Ngày nay, hình tượng này còn xuất hiện trên vật trang trí, kiến trúc và y phục. Bên trái chữ Phúc là bộ thị thể hiện ước mơ của con người, bên phải gồm ba chữ: Bộ miên chỉ một mái nhà, dưới là bọ khẩu chỉ miệng và dưới cùng là bộ điền. Như vậy, chữ Phúc là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao có người, có nhà, hiếu thuận và êm ấm, có ruộng để làm ăn sinh sống.

Phúc thường được kết hợp với từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: Phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc…Chữ Phúc thường được người xưa treo trong cửa ra vào với ngụ ý “Phúc rơi vào đầu”, “Phúc sẽ đến với gia đình”. Chữ Phúc được hiểu là hạnh phúc, phúc báo. Nhưng trong quá khứ, chữ Phúc chỉ dùng để chỉ phúc phận, phúc khí.

Việc dán chữ Phúc trong nhà là để gửi gắm mong muốn có được cuộc sống hạnh phúc và tương lai tốt đẹp. Người xưa thường dán chữ Phúc ngược trước cổng nhân dịp đầu xuân năm mới. Dán chữ ngược nhằm thể hiện rõ hơn, đầy đủ hơn niềm hi vọng này – “Phúc đáo tiền môn/Phúc đến trước cửa”. Như vậy trong tiếng Hán, chữ Phúc mang đến ý nghĩa no đầy, hạnh phúc và may mắn.

Chữ treo phòng thờ

Chữ treo phòng thờ – Chữ Phúc

Chữ treo phòng thờ – Chữ Lộc

Nguồn gốc chữ Lộc

Chữ “Lộc” được bắt nguồn từ văn hóa của người Trung Quốc xưa. Họ coi việc có thể hưởng bổng lộc triều đình là nguyện vọng chính của mình. Đồng thời, quan lộc cũng là một đại diện cho sự vinh dự. Văn hóa “Lộc” vẫn còn truyền đến đời nay. Ý nghĩa của nó cũng ngày càng được mở rộng hơn. “Lộc” không chỉ đại diện cho quan lộc và tài lộc mà nó còn đại diện cho của cải và địa vị.

Trong phong thủy, số 6 là số đại diện cho tài lộc. Số 6 thường hay đi kèm với số 8 tức là phát. Cho nên, những người làm kinh doanh, buôn bán thường sử dụng chữ Lộc làm chữ treo phòng thờ, phòng khách. Bên cạnh đó, họ còn tìm kiếm, săn lùng để sở hữu những vật phẩm gắn liền với số 68 để làm ăn gặp may mắn, phát lộc.

Cách viết chữ Lộc

Chữ Lộc gồm 12 nét, có kết cấu trái phải, gồm bộ Thị ở bên trái và chữ Lục ở bên phải. Chữ Lộc là chữ hình thanh. Những chữ có chứa bộ Thị thường là những chữ có liên quan đến chúc phúc, lễ bái, thờ cúng tế tự hoặc thần tiên. Người xưa quan niệm, Lộc do trời ban nên có bộ Thị, chữ Lục đóng vai trò biểu âm, nó tạo thành âm “Lu” cho chữ Lộc.

Chữ Lộc thường được thể hiện qua thư pháp. Bởi vì, thư pháp là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết thông qua con chữ, không chỉ đơn thuần chữ đẹp. Chữ Tài Lộc thể hiện qua thư pháp biểu hiện tâm hồn, nội tâm, tâm trạng của người viết. Hơn nữa, nó còn gửi gắm tâm sự, nỗi niềm của gia chủ, người được nhận vào trong đó với mong ước về một cuộc sống khá giả, an khang thịnh vượng.

Ý nghĩa chữ Lộc

Chữ Lộc là chữ treo phòng thờ được ưa chuộng. Lộc thường đi kèm với cụm Phúc Lộc Thọ. Là thuật ngữ được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những nền văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó. Để nói về ba điều cơ bản của cuộc sống tốt đẹp: Điều lành – Phúc, Thịnh vượng – Lộc, Tuổi thọ – Thọ.

Trong ba điều đó, mỗi điều lại tượng trưng cho một vị thần. Ba vị này thường được gọi chung là ba ông Phúc Lộc Thọ hay Tam đa. Ông Lộc hay Thần tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, ông Lộc là quan lớn trong thời Thục Hán (Trung Quốc). Ông thường mặc áo màu xanh vì trong tiếng Hoa thì “Lộc” phát âm gần với “Lục”.

Chữ Lộc trong văn hóa xưa thường nhắc người ta nhớ tới cảnh vinh quy bái tổ. Lộc tức là bổng lộc mà các quan được nhận. Lộc còn bao hàm ý nghĩa may mắn, phúc tốt lành. Vào mỗi dịp Tết, cùng với chữ Phúc, Thọ, người Việt Nam thường treo bộ tranh ba chữ Phúc – Lộc – Thọ để cầu mong tài lộc đến với mỗi người.

Chữ treo phòng thờ

Chữ treo phòng thờ – Chữ Lộc

Chữ treo phòng thờ – Chữ “Cửu huyền thất Tổ”

Cửu huyền thất tổ là ai?

“Cửu huyền thất tổ” là chỉ 7 vị tổ cách người cháu hiện tại (Cao, Tằng, Tổ, Khảo, Kỷ, Tử, Tôn, Tằng, Huyền). Chữ “Huyền” có nghĩa là “đời” hoặc là “thế hệ”. Thất tổ là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình, đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ. Như vậy, “Cửu huyền” bao quát hơn “Thất Tổ”. Bởi vì, “Thất Tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước còn “Cửu huyền” không chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau.

Ý nghĩa tranh treo phòng thờ “Cửu huyền thất Tổ”

Tranh “Cửu huyền thất Tổ” thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nó đồng thời thể hiện truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam – linh thiêng và uy nghiêm trong không gian thờ cúng.

Bố từ “Cửu huyền thất Tổ” mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đầu tiên, “Cửu huyền” có nghĩa là chín đời. Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt và chít. Nếu xét chín thế hệ đó, lấy thế hệ mình làm trung gian thì lấy cao hơn 4 thế hệ và thấp hơn 4 thế hệ. “Thất Tổ” có nghĩa là bảy đời, bảy ông tổ. Tổ là ông nội của mình, “Thất Tổ” thì đi ngược lên 6 đời nữa. Như vậy, cả cụm “Cửu huyền thất Tổ” chỉ chung việc thờ bố mẹ, ông bà, tổ tiên của mình.

Treo tranh “Cửu huyền thất Tổ” trong phòng thờ

Tranh “Cửu huyền thất Tổ” được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu đồng là rất ít. Khi muốn mua loại tranh này người ta thường phải đặt trước. Tranh được làm từ đồng vàng nguyên khối, các họa tiết đắp nổi. Sau đó sẽ được đánh bóng mà sơn. Lớp nền được sơn âm bản để làm nổi bật lên các họa tiết. Cuối cùng là sơn lớp keo bảo vệ. Khung tranh được làm từ gỗ hay đồng. Khi treo tranh “Cửu huyền thất Tổ” nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ.

Chữ treo phòng thờ – Chữ Thọ

Thời xưa, chữ Thọ xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tư gia của các bậc vương giả. Chữ Thọ còn xuất hiện cả trong nhà của dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà. Đồng thời, theo quan niệm chữ Thọ sẽ giúp người sống trong nhà được bảo vệ. Thọ là phúc đức mà mỗi người đều mong muốn.

Thọ là sống lâu trăm tuổi, đầu bạc răng long. Hơn nữa, người trường thọ cùng gia định hạnh phúc, con cháu đầy đàn, phú quý đuề huề còn quý giá hơn. Giống như thế giới loài cây, một loài cây sống lâu năm thường là loài cây quý. Tuy nhiên, khi loài cây ấy đơm hoa, kết trái hoặc đem lại lợi ích từ sự lâu năm của mình còn đáng quý và được trân trọng hơn.

Trong nhà, vị trí treo tranh chữ Thọ phát huy tốt nhất chính là cung phía Tây Bắc. Nó còn được gọi là cung Càn trong phong thủy. Nếu treo tranh chữ Thọ tại vị trí này gia chủ sẽ được quý nhân phù trợ, may mắn, phúc đức và trường thọ. Có thể trang trí chữ Thọ lên lưng ghế sofa, mặt tủ, lồng vào khung và treo trên tường…Nên chọn những gam màu nổi như vàng, đỏ, cam để tăng thêm năng lượng cho biểu tượng này. Ngày nay, chữ Thọ được sử dụng trong thiết kế, trang trí nội thất được biến thể rất phong phú.

Chu Treo Phong Tho 9

Chữ treo phòng thờ – Chữ Thọ

Chọn chữ treo phòng thờ như thế nào để hợp mệnh gia chủ?

Gia chủ mệnh Kim

Người mệnh Kim nên chọn chữ treo phòng thờ là chữ “Phúc Lộc Thọ”. Sau đó, có thể lựa chọn dát vàng lên ba chữ đó. Như vậy vừa thể hiện đẳng cấp chơi tranh vừa hợp với mệnh của mình.

Gia chủ mệnh Mộc

Đối với người mệnh Mộc, gia chủ có thể treo cả hai loại tranh chữ Phúc Lộc Thọ bằng gỗ và sứ. Nhưng tốt nhất nên chọn chữ treo phòng thờ là chữ “Phúc Lộc Thọ” bằng gỗ. Nếu sử dụng tranh sứ ghi chữ “Phúc Lộc Thọ” thì nên sử dụng khung gỗ bao quanh viền tranh.

Gia chủ mệnh Thủy

Người mệnh thủy nên chọn chữ treo phòng thờ là chữ “Phúc Lộc Thọ” có khung làm bằng gỗ.

Gia chủ mệnh Hỏa

Với người mệnh Hỏa, chọn chữ treo phòng thờ là chữ “Phúc Lộc Thọ” làm bằng chất liệu sứ. Bởi vì, sứ được tạo ra từ lửa. Tuyệt đối không sử dụng tranh chữ được làm từ gỗ để tránh đại kỵ.

Gia chủ mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ có thể treo hai loại tranh là gỗ và sứ. Sứ được làm từ đất nên rất hợp với mệnh của gia chủ.

Chọn chữ treo phòng thờ phù hợp cung mệnh gia chủ

Trong ngôi nhà của người phương Đông nói chung và ngôi nhà của người Việt nói riêng, không gian tâm linh luôn chiếm một vị trí trang trọng dù có thể diện tích không nhiều như những không gian sinh hoạt khác. Với người Việt phòng thờ, bàn thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Đó là nơi của những người đã khuất, là nơi lưu giữ bao nhiêu ẩn ức, tình cảm của các thế hệ. Đây cũng chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Về một khía cạnh nào đó nó tựa như nhịp cầu kết nối âm – dương vậy./.

 

 
 

Tin khác:

- Chữ Phúc Lộc Thọ - Làng nghề Cát Đằng chia sẻ chi tiết nhất

- Hoành phi câu đối nhà thờ họ - Làng nghề Cát Đằng

604 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận