0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

Trang Trương 1 năm trước 398 lượt xem

Cư dân Văn Lang sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Thóc lúa trở thành lương thực chính, bên cạnh đó còn trồng thêm ngô, đậu, khoai…Chăn nuôi gia súc cũng trở thành hoạt động chính của cư dân Văn Lang. Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang rất đa dạng. Đó bao gồm tín ngưỡng thờ Mặt Trời, sông, núi, Thần…Để hiểu chi tiết hơn về những hình thái tín ngưỡng đó các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang

Đời sống vật chất

Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

 

Cư dân Văn Lang thường ở nhà sàn có mái cong hoặc mái tròn. Vật liệu để là thường là tre, nứa, cầu thang bằng tre để tiện lên xuống. Việc đi lại giao lưu chủ yếu sử dụng thuyền. Trang phục của cư dân Văn Lang khá đơn giản. Đàn ông để mình trần, đóng khố và đi chân đất. Đàn bà mặc yếm che ngực.

Các gia đình thường sống thành cộng đồng ở ven đồi hoặc vùng đất cao ven sông. Người dân biết sử dụng tre để rào quanh làng ngăn cản thú dữ.Thức ăn chính hàng ngày là cơm nếp, cơm tẻ, cá, tôm…Họ biết sử dụng đồ dùng như mâm, bát, muôi và gia vị để nấu nướng.

Tinh thần

Thời Văn Lang xã hội đã được phân chia thành nhiều tầng lớp. Đó là tầng lớp những người quyền quý, dân tự do và nô tì. Tuy nhiên, sự phân chia tầng lớp đó còn chưa thực sự sâu sắc. Những lễ hội phổ biến của người Văn Lang là đua thuyền, giã gạo…

Cư dân Văn Lang đạt tới trình độ thẩm mỹ và tư duy khoa học cao. Đây là một biểu hiện của văn minh Văn Lang. Những sản phẩm tiêu biểu như trống đồng, thạp đồng… đã nói lên kỹ thuật luyện đồng đạt tới đỉnh cao.

Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang – Tín ngưỡng thờ Mặt Trời

Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

 

Tín ngưỡng thờ Mặt Trời là một trong những tín ngưỡng của cư dân Văn Lang. Đây cũng là tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Trên mặt trống đồng, thạp đồng thường có hình ảnh mặt trời ở tâm. Ở phương Nam thường lập bàn thờ Thiên Đài – bàn thờ Trời. Ở Việt Nam, thờ mặt trời phổ biến ở dân tộc Ê đê, M’Nông, Dao, Gia Rai…

  • Dân tộc Ê đê: Thần Yang Hruê
  • Người M’nô ng: Thần Yang Nar, Yang TNghe, Yang Măt
  • Dao: Thần Chang Lô Cô có mắt trái là mặt trời, mắt phải là mặt trăng.

Thờ hồn lúa – Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

Cây lúa có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Văn Lang. Theo quan niệm nó là cây lương thực chính để nuôi sống con người và cả thần linh. Người dân cho rằng cây lúa là cây thiêng, nó chính là tặng vật của Thần linh. Cây lúa được coi trọng vì nó cứu sống con người. Trong tất cả những giai đoạn như cấy lúa, làm cỏ, gặt lúa…người dân đều cầu nguyện để hồn lúa không bỏ đi khỏi cây lúa.

Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang – Thờ động vật

Tìm hiểu khái quát về tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

 

Thờ cúng động vật trở thành một trong những hình thái tín ngưỡng của cư dân Văn Lang. Hai con vật được tôn thờ đó là chim Hạc và Giao Long. Hạc là loài chim quý như phượng hoàng. Giao Long chính là loài thủy quái sống dưới nước. Bên cạnh đó, một số con vật được cư dân tôn sùng ví có ích cho nông nghiệp trồng lúa nước như:

  • Con cóc – Tượng trưng cho quyền năng làm mưa. Dân gian cho rằng khi hạn hán, cóc sẽ nghiến răng để báo ông Trời làm mưa.
  • Con nai hiền lành tượng trưng cho quyền năng làm thời tiết khô ráo. Người dân tin rằng khi thấy nai tràn xuống đồng bằng là báo hiệu thời tiết khô ráo. Bởi vậy, khi có mưa lũ người dân thường cầu nguyện cho nai xuất hiện.
  •  Con gà trống có quyền năng trong việc gọi Mặt Trời mọc và đem sự sống đến cho con người.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ tổ tiên – Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang

Tổ tiên là những người đã khuất được có quyền năng phù hộ cho con cháu. Cư dân Văn Lang có chung ý thức là cùng chung một nguồn cội, một tổ tiên. Bởi vậy, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trở thành tín ngưỡng phổ biến của cư dân Văn Lang.

Bên cạnh tín ngưỡng thờ tổ tiên, cư dân Văn Lang vẫn còn duy trì tín ngưỡng thờ vật tổ, phồn thực hay ma thuật…Nghi lễ cầu mưa và mùa màng tốt tươi khá phổ biến trong cộng đồng người dân Văn Lang.

Trong gia tộc đó là việc thờ cúng những người chung huyết thống đã mất. Trong phạm vi làng xóm, cư dân Văn Lang thờ Thành Hoàng làng. Đây là người có công lớn với dân làng và đất nước. Họ giúp dân làng khai hoang, lập ấp, dậy nghề, cứu đói…Dân làng tôn xưng vị ân nhân và được triều đình, nhà vua ban sắc phong về làng để thờ. Đối với toàn dân tộc có chung ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Cư dân Văn Lang có tinh thần cố kết cộng đồng sâu sắc. Có được sự cố kết đó là nhờ sự có mặt của những hình thái tín ngưỡng kể trên. Tín ngưỡng của cư dân Văn Lang phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và nền kinh tế. Đây cũng là cơ sở, nguồn gốc tạo nên giá trị văn hóa độc đáo của người Việt/.

Tin khác:

- Bạn biết gì về tín ngưỡng thờ cúng ông Táo của người Việt Nam?

- Ý Nghĩa Tục Lệ Thờ Cúng Tổ Tiên

398 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận