0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường

Trang Trương 1 năm trước 466 lượt xem

 

tìm hiểu về tín ngưỡng người mường

lễ hội người mường

Cũng như bao dân tộc khác ở nước ta, người Mường cũng có nhiều loại tín ngưỡng. Tín ngưỡng  đóng vai trò quan trọng trong đời sống của họ. Vậy tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường là gì? Nó có nguồn gốc như thế nào? Ý nghĩa tín ngưỡng của dân tộc Mường ở nước ta? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường – Tín ngưỡng thờ tổ tiên

Cũng giống như bao dân tộc khác, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trở thành tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường. Họ quan niệm rằng người chết thể xác hóa vào vũ trụ. Tuy nhiên, linh hồn vẫn còn tồn tại và dõi theo mọi việc làm của con cháu. Thờ cúng tổ tiên giúp con cháu hiểu rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời, nó giúp con người ta hướng thiện để mong một cuộc sống an lành, no đủ.

Trong ngôi nhà của người Mường, bàn thờ tổ tiên thường được đặt trang trọng ở gian giữa. Người con trưởng phải thờ cúng ngũ đại, tức là 5 đời. Mỗi đời là một bát hương được xếp liền kề theo hàng ngang. Người con thứ chỉ phải lập một bát hương thờ bố mẹ đẻ. Người Mường khác người Kinh trong việc chọn ngày giỗ. Họ lấy ngày người chết rời khỏi nhà đưa đi chôn làm ngày giỗ. Người Mường cho rằng chỉ khi đào sâu chôn chặt mới có thể cắt đứt sợi dây gắn bó giữa người chết và người sống.

tục thờ cúng của người mường

thờ cúng người mường

Tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường – Thờ tự nhiên

Cây

Người Mường cho rằng những loài cây có tính linh thiêng và việc thờ nó mang ý nghĩa to lớn. Cây là nơi trú ngụ của các vị thần thiêng liêng mà họ tôn thờ. Những vị thần đó có sức mạnh và quyền năng vô hạn: bảo vệ, che chở và giúp đỡ người dân. Những loại cây được tôn thờ làm vật thiêng như: cây si, đa, gạo…Ngoài ra, người Mường còn thờ cây mía hoặc lúa nương. Với quan niệm những cây này cũng có linh hồn, nếu thờ cúng sẽ gặp may mắn, no đủ, hạnh phúc.

Đá

Thờ đá giúp họ liên tưởng đến các vị thần đã giú con người chinh phục thiên nhiên. Người Mường thường thờ những viên đá có hình thù kỳ lạ. Tín ngưỡng này thể hiện rõ nét nhất trong tục về nhà mới của ngươi Mường. Trong cộng đồng người Mường hầu như làng nào cũng thờ Bụt đá. Họ lấy hình tượng Bụt đá để giáo dục con cái sống lương thiện, đoàn kết.

Nước

Thờ mó nước là một tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường. Nguyên nhân là do người Mường sống chủ yếu ở miền núi và trồng lúa nước là chủ yếu. Các nguồn nước, mạch nước có vị trí đặc biệt quan trọng đối với đời sống của họ. Người Mường ở Tân Lạc xưa có tục thờ thần mưa. Hàng năm, vào dịp mùa hoặc thời tiết không thuận lợi họ lại tổ chức lễ cúng cầu mưa.

tín ngưỡng thờ cúng người mường

lễ hội của người mường

Thờ động vật – Tín ngưỡng đặc trưng của dân tộc Mường

Nguồn gốc của tín ngưỡng này bắt nguồn từ điều kiện sống của người Mường. Họ sống ở khu vực rừng núi và phụ thuộc nhiều vào tự nhiên. Hàng ngày, họ phải đối mặt với các loài thú như: Hổ, báo, hươu, nai…Người Mường cho rằng đây là những con vật linh thiêng, có giá trị tích cực. Nó vừa là nguồn thức ăn quý giá vừa là vật để họ tế lễ các vị Thần. Thờ cúng chúng sẽ mang đến may mắn cho người dân khi đi rừng: tránh thú dữ và săn bắn được nhiều hơn.

Ngoài những con vật trong rừng thì những con vật nuôi trong nhà cũng được người Mường tôn thờ. Họ cho rằng chúng là những con vật có linh hồn. Những bài văn nói trong đám tang cổ truyền của ngươi Mường còn đề cập đến việc tạ ơn các con vật. Người Mường thường thờ con Cóc và cho rằng chính Cóc đã gọi mưa để mùa màng tươi tốt. Hình tượng Cóc còn được khắc họa trên mặt trống đồng ở Hòa Bình.

thờ cúng người mường

thờ động vật của người mường

Ý nghĩa tín ngưỡng của dân tộc Mường ở nước ta

Giá trị cộng đồng

Tín ngưỡng là hoạt động mang tính tập thể. Nó nhằm mục đích gắn kết con người trong cộng đồng với nhau. Thông qua lễ hội người dân sẽ hiểu, đoàn kết với nhau hơn. Họ sẽ cùng nhau giữ gìn và phát huy những nét độc đáo trong tín ngưỡng. Đối với người Mường, từ xa xưa mọi gia đình đều đóng góp lễ vật để dâng thần linh. Sau đó, họ chia lễ vật lại cho mọi người để lấy may – tư tưởng được thần linh phù hộ. Điều đó, tạo nên giá trị hay ý nghĩa cộng đồng trong tín ngưỡng của dân tộc Mường.

Ý nghĩa văn hóa, tâm linh

Tín ngưỡng của dân tộc Mường ở nước ta mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh. Nó trở thành yếu tố giúp người dân có niềm tin và động lực vượt qua thử thách của cuộc sống. Họ cầu mong thần linh phù hộ để họ có cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt. Chính tín ngưỡng giúp họ sống hướng thiện, đoàn kết, gắn bó và loại bỏ điều ác.

Ý nghĩa giáo dục

Tín ngưỡng có vai trò to lớn trong việc giáo dục tư tưởng, hành động. Nó giúp con cháu nhớ về công lao của thế hệ trước. Tín ngưỡng nhắc nhở mọi thành viên trong cộng đồng luôn giữ được tinh thần lạc quan và yêu lao động. Từ đó, giúp con người nhận ra được trách nhiệm của mình. Đồng thời, không ngừng cố gắng phấn đấu mang lại lợi ích chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội./.

 

Tin khác:

- Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và nguyên tắc khi thờ cúng tổ tiên

- Khái quát về tín ngưỡng của người Mường ở nước ta hiện nay

466 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận