0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam đối với cuộc sống con người

Trang Trương 1 năm trước 132 lượt xem

Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam giữ vai trò nhất định trong đời sống tinh thần của người dân. Đây là tín ngưỡng gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nó giúp con người có niềm tin vào chính mình và vào thế lực siêu nhiên. Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian đối với cuộc sống là không thể phủ nhận. Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về nó.

tín ngưỡng

 

Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam – Thờ cúng tổ tiên

tín ngưỡng

 

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng mang tính nhân văn sâu sắc của người Việt Nam. Nó thê hiện lòng thành kính và biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước. Đó là những người cùng chung huyết thống, sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta nên người.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt. Nó là tín ngưỡng có từ lâu đời, nó nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội. Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ngày giỗ rất được coi trọng. Con cháu tin rằng đó là ngày mà tổ tiên của họ đi vào cõi vĩnh hằng. Ngày này thường được tính theo lịch âm. Không chỉ ngày giỗ, việc thờ cũng tổ tiên còn được thực hiện đều đặn vào ngày rằm, mùng một và các dịp lễ, Tết…

Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam nói chung và thờ cúng tổ tiên nói riêng mang ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần đối với con người. Con người có niềm tin rằng mặc dù tổ tiên ở thế giới bên kia nhưng vẫn luôn dõi, biết những việc làm tốt, xấu của con cháu. Họ còn có niềm tin vào sức mạnh  của tổ tiên trong việc bảo vệ, che chở và  phù hộ cho con cháu.

Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam – Phồn thực và sùng bái con người

tín ngưỡng

 

Tín ngưỡng phồn thực và sùng bái con người gồm: thờ sinh thực khí và hành vi giao phối. Đây là tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam mang ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở. Đối với con ngườiduy trì và phát triển sự sống là điều tất yếu. Việt Nam là một nước nông nghiệp nên điều đó càng có ý nghĩa quan trọng. Người xưa có quan niệm vấn đề trực giác hay năng lượng được cất giữ trong tự nhiên và con người có thể được chuyển sang cây trồng hay vật nuôi.

Tín ngưỡng phồn thực ở Việt Nam có vai trò to lớn. Trên bất kỳ chiếc trống đồng nào cũng là biểu tượng toàn diện của tín ngưỡng phồn thực:

 • Hình ảnh của trống đồng phát triển từ cối giã gạo
 • Cách đánh trống theo hướng cầm chày đâm lên mặt trống hay động tác giã gạo của người Mường chính là sự mô phỏng động tác giao phối.
 • Tâm trống đồng biểu hiện cho sinh thực khí nam, xung quanh là hình lá có rãnh biểu hiện cho sinh thực khí nữ
 • Xung quanh mặt trống đồng có gắn tượng cóc, một biểu hiện của tín ngưỡng phồn thực.
 • Tiếng trống mô phỏng tiếng sấm với hi vọng mang mưa về cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống của người dân càng trở nên no đủ.

Tín ngưỡng nghề nghiệp – Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam

tín ngưỡng

 

Tín ngưỡng nghề nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng thờ Tổ nghề, Thần tài, Cá Ông…Nó liên quan đến hoạt động sản xuất của con người. Trong tín ngưỡng nghề nghiệp quan trọng nhất chính là tín ngưỡng nông nghiệp. Nó xuất phát từ việc nước ta là một nước nông nghiệp trồng lúa nước. Con người sống dựa vào thiên nhiên  để tạo nên sản phẩm phục vụ cuộc sống. Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam nói chung và tín ngưỡng nghề nghiệp nói riêng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Người Kinh hay một vài dân tộc thiểu số khác ở vùng núi thường tổ chức nghi lễ nông nghiệp. Nó thể hiện ở một số hình thức sau:

 • Nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa trong đó tiêu biểu nhất là thờ Tứ Pháp
 • Tín ngưỡng phồn thực, cầu mong sự sinh sôi nảy nở của cây trồng với nhiều lễ thức.
 • Thờ thực vật mà cây Lúa là biểu tượng  phổ biến nhất: Mẹ Lúa, Thần Lúa, Vía Lúa
 • Lễ hội lồng tồng hay còn gọi là lễ hội xuống đồng được tổ chức hàng năm ở nhiều địa phương
 • Thần Nông và tục thờ cúng Thần Nông. Hình tượng rước là Trâu thần và vua Thần Nông
 • Cúng cơm mới sau mỗi vụ thu hoạch.

Ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam – Tín ngưỡng thờ Thần

tín ngưỡng

 

Tín ngưỡng thờ Thần được hình thành ở nước ta như một tất yếu. Bởi lẽ, nước ta là nước có nền nông nghiệp lúa nước, con người sống dựa vào thiên nhiên. Những vị thần được tôn thờ trong tín ngưỡng này gồm: Tín ngưỡng thờ Thành Hoàng Làng, Thờ Mẫu, các anh hùng dân tộc, Thổ Thần, Thủy Thần…

Tín ngưỡng thờ Thần ra đời với nhiều ý nghĩa khác nhau:

 • Thể hiện niềm tin của con người đối với những thế lực thiêng.
 • Thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của con người về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Tín ngưỡng thờ Thần mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế lực siêu nhiên và anh hùng dân tộc. Bởi vì, họ có quyền năng và sức mạnh vô hạn để bảo vệ cho con người. Họ có khả năng ban lộc cho những người thiện và trừng phạt những kẻ gây hại cho người khác.
 • Tín ngưỡng này còn tỏ lòng kính trọng và công nhận vai trò to lớn của người phụ nữ. Những vị thần đó được tôn thờ thành Mẫu thần.
 • Tín ngưỡng thờ Thần thê hiện lòng thành kính đối với những vị anh hùng dân tộc. Đây là những người có công với làng, với nước.

Như vậy, bạn đọc đã hiểu thêm ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian ở nước ta. Đồng thời, giúp chúng ta ý thức về trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của nó./

Tin khác:

- Vai trò của tín ngưỡng thờ cúng tổ nghề trong đời sống người Việt

132 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận