0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu tại sao có ngày nhuận.

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 60 lượt xem

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu tại sao có ngày nhuận.

Trái đất quay quanh Mặt trời một vòng là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Dương lịch chúng ta sử dụng hiện nay coi một năm có 365 ngày, số thời gian dư ra cứ 4 năm có thể tích lũy thành 1 ngày. Ngày đó theo quy ước là vào tháng 2. Như vậy tháng 2 đã có thêm 1 ngày nhuận chính là ngày 29/2. chúng ta cùng tìm hiểu tại sao có ngày nhuận

Cứ 4 năm thì sẽ xuất hiện một năm nhuận và trong năm đó sẽ dư thêm một ngày là 29/2, còn lại các tháng 2 ở năm khác chỉ 28 ngày”,

tại sao lại có năm nhuận
tại sao lại có năm nhuận

Theo một chuyên gia nghiên cứu về lịch, nếu năm dương lịch nào chia hết cho 4 thì năm đó sẽ nhuận, trừ những năm có tận dùng là 00 thì phải chia hết cho 400, ví dụ năm 1700, 1800, 1900.

Tại sao có ngày nhuận ,tháng nhuận, năm nhuận ?

Con người đặt ra lịch mặt trời, tức lịch dương chỉ có 365 ngày là nhanh hơn năm mặt trời thật sự, nếu không có sự điều chỉnh 4 năm 1 lần thì càng ngày sai số giữa năm mặt trời thực tế và năm mặt trời theo lịch sẽ càng ngày càng lớn, 4 năm lệch 1 ngày, 100 năm lệch 25 ngày.
Nhưng nếu bình thường không có vấn đề gì thì tại sao có ngày nhuận? Giả sử: Nếu không có ngày 29/02 thì chúng ta sẽ ra sao? Không phải tự nhiên mà người ta phải căn chỉnh số thời gian sai lệch đó cho đúng, bởi không chỉ lệch ngày đơn giản theo lịch mà số ngày dư ra đó nếu không được căn chỉnh về chính xác thì càng càng sẽ càng lệch nhiều và tháng 7 của chúng ta không còn là tháng mùa hè nữa, mà sẽ trở thành mùa đông ở bán cầu Bắc.
Người ta đưa ra ngày nhuận để bổ sung vào lịch, khiến cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời thực tế, các mùa trong năm cũng không bị sai khác. Nhà thiên văn học Sosigenes chính là người đã đưa ra lời khuyên này, giúp cho ngày nhuận trở thành 1 ngày chính thức trong lịch dương, tức lịch Julian vào năm 46 trước Công nguyên.
tạo sao lại có năm nhuận
quỹ đạo của trời đất

Tháng nhuận sẽ được tính theo âm lịch, nghĩa là lịch mặt trăng. Âm lịch là 354 ngày là một năm, số thời gian còn lại dư ra sẽ cộng lại thành 1 tháng. Tháng này được gọi là tháng nhuận.

Cách tính năm nhuận ?

Năm nhuận là một năm Dương lịch có ngày nhuận trong đó hoặc năm Âm lịch có tháng nhuận. Như vậy một năm nhuận và không nhuận có tất cả bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng?

Cách tính năm nhuận dương lịch?

Để biết năm nhuận theo dương lịch chúng ta sẽ lấy số năm đó mà chia cho 4. Nếu kết quả không dư nghĩa là năm dương lịch đó có nhuận vào tháng 2 và cộng thêm một ngày là 29 ngày. Bởi theo như thông thường thì lịch của chúng ta trong tháng 2 sẽ có 28 ngày.

Cách tính năm nhuận âm lịch?

tại sao lại có năm nhuận
đào ra hoa muộn ảnh hưởng đời sống kinh tế 1 số bà con

Cứ một tuần trăng sẽ rơi vào khoảng 29,5 ngày. Thế nên một năm âm lịch với một năm âm lịch 12 tháng sẽ có tất cả 354 ngày. Điều đó đồng nghĩa với năm âm sẽ ít hơn năm dương 11 ngày. Vì vậy cứ 3 năm sẽ thiếu mất 33 ngày. Cứ thế sau 3 năm sẽ phải thêm vào một tháng gọi là tháng nhuận tính theo âm lịch. Và những năm có tháng nhuận sẽ gọi là năm nhuận.

Trên đây là cách tính năm nhuận, tháng nhuận mà nhiều người thường tò mò. Dựa vào cách tính trên chúng ta sẽ biết những năm nào là năm nhuận? Mấy năm nhuận 1 lần? Từ đó có thể biết và lên kế hoạch cho các việc sắp tới.

Những chuyện thú vị trong ngày nhuận 29/2

Có lẽ chính vì lý do thú vị giải thích tại sao có ngày nhuận 29/2 và tính đặc biệt của nó nên có khá nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh ngày này.
Kể từ năm 1288, ngày 29/2 được xem là “ngày quyền lợi phụ nữ” ở Scottland, hay còn gọi làngày phụ nữ cầu hôn, do nữ hoàng Margarit ban bố. Trong ngày đặc biệt này, phụ nữ Scottland có thể thoải mái cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào, không cần phải tuân theo phong tục xưa kia là chỉ đàn ông mới có quyền cầu hôn phụ nữ.
Dần dà, phong tục độc đáo và phá cách mới lạ này lan truyền sang cả các nước ở châu Âu, châu Mỹ và được phái nữ hưởng ứng nhiệt liệt. Đây còn được coi là ngày lễ Tình nhân không chính thức chỉ sau ngày 14/2, bởi phụ nữ có thể vượt qua mọi rào cản xã hội để thể hiện tình cảm của mình.
Có khá nhiều cặp đôi đã nên duyên nhờ phong tục mới mẻ, cho phép phụ nữ có quyền chủ động, dù chỉ trong 1 ngày này. Song trong trường hợp người đàn ông không có tình cảm đáp lại thì sao? Bởi lẽ phụ nữ là phái yếu và luôn cần được nâng niu, người ta đặt ra lệ rằng nếu ai đó từ chối tình cảm của phụ nữ vào ngày này thì cần phải tặng quà cho người phụ nữ đó.
Món quà có thể là 1 bảng Anh, cũng có thể lãng mạn hơn khi được quy thành 1 tấm áo lụa, nhằm mục đích an ủi, xoa dịu nỗi buồn thất tình cho những cô gái dũng cảm. Riêng ở Đan Mạch, đàn ông nếu từ chối lời tỏ tình của các cô gái thì sẽ phải bù đắp cho cô gái đó 12 đôi găng tay, còn đàn ông Phần Lan thì phải tặng đủ số vải để cô gái đó may 1 chiếc váy mới thôi.

Tin khác:

- Tìm hiểu cách xem bói bài tây đoán vận mệnh - Làng Nghề Cát Đằng

- Ngày giao thừa là ngày nào thủ tục đón giao thừa đón năm mới

60 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận