0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Chia sẽ thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Anh Dũng 11 tháng trước 1005 lượt xem

Theo tục lệ của người xưa, sau lễ cúng 49 ngày thì gia chủ phải chuyển bàn thờ của người mất. Và không phải gia đình nào cũng làm được chuyện này đúng cách. Chính vì vậy, trong bài viết này tôi muốn chia sẻ cho mọi người những thủ tục chuyển bàn thời sau 49 ngày !!

Chia sẽ thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khách trong nhà. Đời người ít nhất cũng đôi ba lần tu sửa lại tổ ấm gia đình. Việc thay đổi cấu trúc ngôi nhà là việc khó tránh khỏi. Điều đó bắt buộc chúng ta phải sắp xếp lại các đồ vật trong nhà và bàn thờ cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần có cho mình những kiến thức nhất định để đặt bàn thờ tại một nơi phù hợp đảm bảo việc thờ phụng và hợp phong thủy nhà thờ.

Cần sắm gì cho việc chuyển bàn thờ sang phòng khác?

 • Gà trống tơ (luộc nguyên con), xôi đổ xanh, rượu trắng, chén nhỏ.
 • Mâm quả: có đầy đủ 5 quả tượng trưng cho ngũ hành.
 • Hoa: 5 loại hoa tươi.
 • Trầu vàng, tiền vang, hương nhang.
 • Một con ngựa đỏ và một con ngựa vàng.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Việc chuyển bàn thời sang vị trí khác đơn giản hơn nhiều so với việc chuyển bàn thờ sang nhà mới nên thủ tục cũng sẽ có phần ngắn gọn hơn. Khi đến giờ Hoàng Đạo thì gia chủ chỉnh tề quần áo, lễ vật và hương nhang xong thì quỳ ngay ngắn, lạy 3 lạy rồi bắt đầu đọc văn khấn để xin chuyển vị trí bàn thờ.

Lưu ý tại vị trí cũ của bàn thờ phải đặt ba lễ tiền vàng, một lọ hoa hồng năm bông, ba chén rượu và một cốc nước lã. Sau đó gia chủ cần thắp nhang và rắc rượu lên bà thờ cũ. Làm xong thì tiến hàng đọc văn khấn xin chuyển bát hương, bàn thờ cũ.

 

Văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Bài văn khấn chuyển bàn thờ

"Nam mô A Di Đà Phật"

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay ngày lành tháng tốt tức ngày: ___ tháng ___ năm ___20__

Tín chủ con là: ________ tuổi __

Hiện đang trú tại: xã(phường) __thôn ___ xóm ___

Kính cáo chư vị Thánh thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công - Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ "Thiên di linh vị Thần đài" – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ___sang ____

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: _______ con xin dập đầu kính bái.”

Bài văn khấn tạ lễ chuyển bàn thờ

“Hôm nay là ngày ______ tháng năm _____
Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.
Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.
Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.
Tín chủ: ______ cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

 

Chia sẻ những thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

6 bước chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày:

 • Bước thứ nhất: Xem ngày tiến hành chuyển bàn thờ
 • Bước thứ hai: Chuẩn bị đồ lễ
 • Bước thứ ba: Thắp hương, vái lạy và đọc bài văn khán
 • Bước thứ tư: Hóa vàng
 • Bước thứ năm: Bốc bát hương cũ
 • Bước thứ sáu: Lập bàn thờ mới

Các bước được thực hiện củ thể như sau:

Bước 1: Xem ngày tiến hành chuyển bàn thờ

Cũng giống như bao việc làm quan trọng khác, chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày cũng cần được xem ngày để chọn ra ngày làng tháng tốt. Để có thể tìm ra ngày phù hợp nhất thì bạn có thể đọc qua sách tử vi hoặc hỏi những người hiểu biết trong lĩnh vực tâm linh như thầy cúng hoặc thầy phong phủy.

Theo quan niệm tâm linh thì sẽ có ngày "sao tốt" và ngày "sao xấu". Bất cứ khi làm việc gì quan trọng thì bạn cũng nên chọn nhưng ngày "sao tốt" để thực hiện.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật

Để thực hiện việc cúng xin chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày bạn cần chuẩn bị đầy đủ những lệ vật sư sau: gà trống luộc nguyên con, xôi đậu xanh, mâm ngũ quả, rượu trắng, 02 con ngựa đỏ và vàng có đầy đủ đai yên. Tất nhiên là không thể thiếu được trầu cau và hương vàng

Bước 3: Thắp hương, vái lạy và đọc bài văn khấn

Chú ý khi thực hiên quần áo phải chỉnh tề, người sạch sẽ và không được có thái độ đùa cợt khi thực hiện. Sau khi đã thắp hương xong thì tiến hành vái lạy 3 lần và đọc bài văn khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh - hiển linh - hiển pháp - pháp thuật vô biên.

Hôm nay ngày lành tháng tốt tức ngày  ___ tháng ___  năm ___

Tên con là ____  (Gia chủ, thành viên trong gia đình  ___ địa chỉ ____ )

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng!!!

Hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an khang, mọi sự được trôi chảy.

Con xin dập đầu kính bái!!

Bước 4: Hóa vàng

Tiến hành hóa vàng và rắc gạo muối xung quanh nhà sau đi đã đọc bàn văn khấn xong. Chú ý gạo và muối rắc từng thứ riêng.

Bước 5: Bốc bát hương cũ

Khi hương đã cháy hết các bạn tiếng hành lau chùi sạch sẽ cách đồ vật trên bàn thờ cũ và đem xuống dưới.

Bước 6: Lập bàn thờ mới

Chuyển các đồ vật sang bàn thờ mới. Sắp xếp các đồ vật một cách hợp lí nhất. Nếu bạn không biết có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh. Cuối cùng tiến hàng lễ nhập trạch xin chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày sang bàn thờ mới.

Tổng Kết 

Catdang.org đã chia sẻ với các bạn những thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mất. Mong rằng bài chia sẻ vừa rồi sẽ mang đến nhiều điều hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về một số bàn thờ phù hợp với không gian ngồi nhà ở trên catdang.org

- Xem thêm: Cách bày hoa quả trên bàn thờ đem nhiều tài lộc và may mắn

Tin khác:

- Những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đẹp và ý nghĩa

- Cách bày hoa quả trên bàn thờ đem nhiều tài lộc và may mắn

1005 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận