0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Ý nghĩa của chữ Thọ, chữ Vạn trên bàn thờ gia tiên

Trang Trương 1 năm trước 700 lượt xem
Chữ Thọ, chữ Vạn xuất hiện trên bàn thờ gia tiên mang đến những ý nghĩa tốt lành cho gia đình, biểu tượng ấy giống như một lời chúc, cũng như là ước nguyện của gia chủ với bậc thần linh, ông bà tổ tiên.

chữ thọ chữ vạn

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng ngàn đời đã thấm nhuần trong tư tưởng của mỗi con dân đất Việt. Dù giàu hay nghèo, sinh sống ở bất cứ vùng miền nào, thì trong nhà của đa phần người Việt đều có một bộ bàn thờ gia tiên được đặt tại vị trí trang trọng và linh thiêng nhất.

Theo quan niệm từ xa xưa, bàn thờ là nơi để con cháu thờ phụng, tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Đó cũng là nơi con người gửi gắm ước nguyện, cầu may mắn, tài lộc, cuộc sống thuận hòa, hạnh phúc. Trong đó, việc lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, bền, phù hợp văn hóa tín ngưỡng của người Việt là yếu tố thể hiện sự trân trọng, lòng thành kính với các bậc thần linh và đấng sinh thành.

Bên cạnh loại bàn thờ mà gia đình lựa chọn, hiện nay mẫu mã hoa văn, họa tiết trên bàn thờ cũng vô cùng phong phú và đa dạng, như chạm khắc hoa mai, hoa sen, chạm Tứ Linh,… Những họa tiết, hoa văn chạm khắc trên bàn thờ hiện nay đều đảm bảo được các yêu cầu về thẩm mỹ, tâm linh, thể hiện ý niệm cao quý,… Trong những họa tiết truyền thống, mang ý nghĩa tốt đẹp được người Việt sử dụng nhiều nhất trên bàn thờ chính là biểu tượng chữ Thọ và chữ Vạn. Vậy trong tín ngưỡng, văn hóa của người Việt 2 biểu tượng này có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chữ Thọ

Theo tín ngưỡng của người phương Đông, chữ Thọ là biểu trưng cho sự trường thọ, họa tiết này còn có khả năng tạo ra năng lượng tốt, giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, bình an.

chữ thọ chữ vạn

Thời xưa, chữ Thọ thường xuyên xuất hiện trong các công trình kiến trúc như cung điện, tư gia, nhà thờ của giới quý tộc và cả những ngôi nhà của thường dân. Hiện nay, nét văn hóa này vẫn còn, trong nhà và phòng khách người ta thường treo tranh chữ Thọ hoặc để những đồ vật có khắc họa tiết này. Đặc biệt, hình ảnh chữ Thọ còn thường xuyên xuất hiện trong các đồ thờ cúng, bàn thờ, sập thờ gia tiên.

Dấu hiệu nhận biết chữ THỌ.

Chữ Thọ theo hán tự được xếp vào bộ Sĩ, được cấu thành bởi 5 chữ:

chữ vạn chữ thọ

 

  • Chữ SĨ xếp trên đầu chữ Thọ. Chữ Sĩ nghĩa đen là học trò, học rộng còn nghĩa ẩn là sự hiểu biết và tư duy. Muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo là ý nghĩa chân chính của chữ Sĩ khi xuất hiện ở đây.
  • Thứ hai là Chữ NHỊ, nghĩa đen là hai. Hiểu theo nghĩa rộng thì là chỉ mối quan hệ giao lưu qua lại. Con người  muốn sống lâu, đặc biệt là người già thì phải thường xuyên giao lưu, trao đổi từng lĩnh vực của đời sống từ văn hóa, chính trị, kinh tế hay ẩm thực. Việc giao tiếp này giúp nâng cao năng lực tư duy, giải giúp đầu đầu óc thanh thản hơn.
  • Thứ 3 là chữ CÔNG, nghĩa là vận động. Vận động giúp tăng cường sức khỏe. Khi đến tuổi già, muốn sống lâu thì con người cần vận động theo sức lực của mình, người già thì nên đi bộ.
  • Thứ 4 là chữ KHẨU, nghĩa là miệng, hiểu theo nghĩa khác là lời nói phát ra. Người lớn tuổi cần phải chú ý lời ăn tiếng nói, phù hợp với bậc bề trên.
  • Cuối cùng là chữ THỐN, theo nghĩa là tấc, hiểu rộng ra là sự đo đếm, mực thước. Trong chữ Thọ chữ này là tổng kết, bao hàm ý chỉ 4 hoạt động trên đều phải giữ đúng mực thước nhất định.

Chữ Vạn.

Trong tư tưởng của người phương Đông, hình ảnh chữ Vạn là hình vẽ xa xưa tượng trưng cho mặt trời và tia lửa, đó là biểu ý tập trung rực rỡ của kiết tường, thanh tịnh và viên mãn.Trước đây nhiều tôn giáo cổ đại của Ấn Độ như Bà-la-môn, Kỳ – na giáo sử dụng biểu tượng này, Có nghĩa là trước khi Phật giáo ra đời, biểu tượng này đã có và được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.

chữ thọ chữ vạn

Theo sử sách ghi lại, chữ Vạn nguyên tiếng Phạn là Swastika được phiên âm là “Thất-lợi-bạt-tha” và được dịch nghĩa là “cát tường hải vân” có nghĩa là “Phúc lộc – an khang – thành công – thịnh vượng”.

Dấu hiệu nhận biết Chữ Vạn rất đơn giản.

Đây là một biểu tượng hình chữ thập với bốn góc vuông về góc phải và hướng sang bên phải, xoay ngược chiều kim đồng hồ. Biểu tượng này được lấy ý tưởng từ việc quan sát vũ trụ và hệ mặt trời. Vòng xoáy của nó thể hiện nơi phát sinh ra nguồn sống vô tận và sự vĩnh hằng. Những ý nghĩa đặc biệt và quan trọng nhất của Chữ Vạn là nó thể hiện một trong 32 tướng tốt của đức Phật. Trong quyển thứ nhất, Kinh Trường A-hàm, có viết: chữ Vạn là tướng đại nhân, nằm ở trước ngực của Đức Phật. Còn trong Tát Giá Ni Kiền Tử Sở Thuyết Kinh, quyển thứ 6 có nó, chữ Vạn là tướng tốt thứ tám mươi của Phật Thích Ca. Nó biểu thị công đức vô lượng của Phật pháp.

chữ thọ chữ vạn

Nếu để ý quan sát, chúng ta thấy hiện này trong các sách về Phật giáo cũng như kiến trúc của các ngôi chùa ở Việt Nam, biểu tượng chữ Vạn không thống nhất về chiều xoay. Đó là bởi vì, khi chữ Vạn quay tròn theo chiều kim đồng hồ nó tượng trưng cho năng lượng, sức mạnh và sự thông thái của vũ trụ. Khi quay tròn ngược chiều kim đồng hồ nó tượng trưng cho sự khoan dung từ bi.

Theo ý nghĩa trên, khẳng định Phật giáo Việt nam sử dụng biểu tượng chữ Vạn ngược chiều kim đồng hồ mới đích thực phù hợp với quy luật tự nhiên. Đó là hướng chuyển động từ tâm ra.

Ở nước ta hiện nay, chữ Vạn không chỉ xuất hiện trong chùa mà nó còn là họa tiết phổ biến dùng để chạm khắc trên đồ thờ gia tiên trong nhà. Nó thể hiện ước nguyện của gia chủ, cầu mong sự may mắn, bình an.

chữ thọ chữ vạn

Nếu bạn muốn thiết kế một bộ bàn thờ, sập thờ có biểu tượng chữ Thọ và chữ Vạn đẹp và ấn tượng thì hãy đến ngay với Làng nghề Cát Đằng. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp cùng những người thợ thủ công tài hoa, không những trình độ chuyên môn cao mà còn có sự am hiểu sâu về tâm linh và các nét văn hóa Việt. Chắc chắn, khi đến với chúng tôi bạn sẽ có được sự tư vấn tốt nhất và sở hữu những bộ bàn thờ gia tiên đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

- Xem thêm: Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ ông Địa giúp gia chủ làm ăn phát đạt

Tin khác:

- ĐỒ THỜ CÚNG BÀN THỜ PHẬT, BÀN THỜ GIA TIÊN

- Bàn thờ gia tiên cần bày những món đồ thờ nào và ý nghĩa

700 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận