0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cát Đằng với các sản phẩm đồ thờ cúng

Trang Trương 1 năm trước 223 lượt xem

Cát Đằng với các sản phẩm đồ thờ cúng.

Làng Cát Đằng trước đây , từ xa xưa là nơi chuyên làm sơn đồ thờ cúng. Từ  khi Pháp đến đô hộ, người dân phân tán khắp nơi, làng nghề không còn. Sau khi giành được độc lập chính quyền địa phương đã tổ chức xây dựng lại làng nghề, thành lập một hợp tác xã với tên là HTX Sơn Mài Cát Đằng. Hợp tác xã đóng trên địa bàn của thôn Cát Đằng, ngay cạnh Đình thờ Vua Đinh Tiên Hoàng. Tổng số lao động trong Hợp tác xã thời gian đầu khoảng 200 người sau đó có lúc tăng lên đên 500 người. Những ngày giặc Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại Miền Bắc nước ta, Hợp tác xã đã dùng một phần Đình thờ Vua Đinh để sản xuất và dùng làm kho bảo quản sản phẩm. Hợp tác xã Sơn mai Cát Đằng lúc đó có nhiệm vụ sản xuất ra các sản phẩm sơn mài để xuất khẩu chủ yếu sang Liên Xô, Trung Quốc và một số nước Xã hội chủ nghĩa theo đơn đặt hàng của nhà nước.

đồ thờ cúng

cuốn thư làng nghề Cát Đằng

Các sản phẩm đồ thờ cúng của Cát Đằng gồm tranh, hoành phi, câu đối, đồ thờ cúng, mành chem bàn ghế, đĩa bát…xưa kia đều là vật phẩm cống vua và được dùng để trang trí trong các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử như Chùa Hương, Chùa Thầy, lăng tẩm và cung đình của Cố đô Huế và đặc biệt tại Đình thờ Vua Đinh Tiên Hoàng Cát Đằng, tất cả các pho tượng, hoành phi, câu đối, bàn ghế, bát hương, đĩa, chén … đều do nhân dân Cát Đằng làm nên

Bằng nhiều kỹ thuật và đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân làng nghề đã tạo được những tác phẩm nghệ thuật giá trị cao, có chủ đề phong phú từ miêu tả các linh vật tứ thời qua hình ảnh long – ly – quy –  phụng, mai – lan – cúc – trúc, tới chủ đề làng quê và sản xuất nông nghiệp như rừng cọ đồi chè cảnh đi cấy, đánh cá, chăn trâu, cảnh biển. các di tích văn hóa lịch sử như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố đô Huế, Chùa Một Cột, Chùa Thiên Mụ, Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, đền Trấn Vũ và các chủ đề hội họa hiện đại …thể hiện vẻ đẹp rực rỡ và độc đáo trên gỗ và nứa là hai chất liệu bền tốt kết hợp với lớp sơn dầu bóng láng có thể tồn tại 300-400 năm.

đại tự

Nghề sơn sản xuất ra sản phẩm đa dạng, phong phú nên mặt hàng không ổn định. Từ năm 1960 đến 1964, hợp tác xã Sơn Mài Cát Đằng sản xuất ổn định. Từ năm 1964 đến 1965 sản xuất không ổn định vì có sự thay đổi ở Liên Xô (chủ yếu sản xuất để xuất khẩu sang Liên Xô). Trong những năm 1970  – 1980, công việc sản xuất ở đây lại phát triển mạnh. Vì vậy năm 1980, hợp tác xã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; Khi ấy chủ nhiệm hợp tác xã là ông Đinh Khắc Thân.

Chỉ trong một thời gian ngắn, bằng tay nghề của mình, họ đã làm xong bục tượng Bác hồ theo phong cách Á Đông rất tài tình, đẹp mắt và phù hợp với sự trang trí trong Phủ Chủ Tịch. Các đồng chí lãnh đạo nhà nước ta rất khen ngợi. Sau đó hợp tác xã đã được nhà nước tặng  thưởng một bộ Tivi và video để làm kỉ niệm.

Những năm 90 của thế kỷ 20, do sự thay đổi của cơ chế thị trường, nghề sơn mài gặp khó khăn, HTX Mỹ Nghệ Sơn Mài  Cát Đằng đóng cửa. Nghề Sơn mài ở Cát Đằng phát triển theo cơ chế thị trường, những công thức nghề bị rút gọn và mai một dần.

cửa võng

Thời gian này, những nghệ nhân sơn mài và những người say mê với nghề sơn vẫn liên tục tìm tòi, sáng tác những tác phẩm mới đa dạng, duy trì và giữ lửa cho  nghề sơn Cát Đằng.

Tuy nhiên chỉ sau một thời gian rất ngắn, người dân Cát Đằng đã hoà nhịp ngay với cơ chế thị trường, Nghề sơn mài sản xuất ra các sản phẩm thờ cúng được phát triển mạnh mẽ, đem lại thu nhập cao. Những năm gần đây do mức sống của nhân dân trong cả mước không ngường được tăng lên, ý thức về tâm linh trong mỗi con người Việt Nam được coi trọng. Các đình, chùa, miếu mạo tại các địa phương đều có nhu cầu được tôn tạo lại, do đó rất nhiều các doanh nghiệp tại Cát Đằng được thành lập để sản xuất, tiếp cận thị trường và buôn bán các sản phẩm sơn mài truyền thống nói chung và đồ thờ cúng nói riêng.

ngựa thờ

Đồ thờ cúng tại Cát Đằng được làm bằng lõi của gỗ Mít hoặc gỗ Vàng tâm và được dùng vải màn và sơn ta bó phía ngoài nên không bị mối mọt, rạn nức hoặc cong vênh, được nhân dân trong cả nước đánh giá là hàng chất lượng cao.

 

 
 

Tin khác:

- Kích thước bàn thờ treo tường sao cho phù hợp với không gian thờ

- Nguồn gốc, ý nghĩa chữ lộc - Tranh chữ lộc

223 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận