0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Trang Trương 1 năm trước 342 lượt xem

Trong ngôi nhà truyền thống hay hiện đại của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Cách bố trí bàn thờ gia tiên cũng là điều được các gia đình đặc biệt chú trọng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ gia tiên. Đồng thời sẽ cung cấp thông tin để bạn hiểu hơn về cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ gia tiên

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 

Ý nghĩa

Từ xưa đến nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn chú trọng đến bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên luôn được bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát và trang trọng nhất. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính và biết ơn ông bà tổ tiên đã mất. Nó là nơi con cháu báo cáo những công việc đại sự của gia đình như cưới hỏi, thi cử, xây nhà…Tùy theo phong tục của từng nơi và quan niệm của từng gia đình sẽ có cách bố trí bàn thờ gia tiên khác nhau.

Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Con người sinh ra và sống đến ngày nay chính là nhờ tổ tiên. Tổ tiên được coi như gốc cây đại thụ. Gốc cây ấy đã nuôi dưỡng cành lá xanh tốt, khỏe mạnh. Nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống thì cũng sẽ không có con cháu khôn lớn đến ngày nay. Chính vì vậy, lập bàn thờ gia tiên là phong tục mang tính nhân văn sâu sắc của người Việt Nam. Nó chính là sự ghi nhớ công ơn và chăm chút cho cái gốc đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Gốc tốt sẽ giúp cây ra hoa kết trái, đó cũng là lí do người ta tin rằng “Tổ tiên luôn phù hộ độ trì cho con cháu”.

Quan niệm phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên chính là nơi linh khí quy tụ. Là chỗ để gắn kết thế giới siêu nhiên với thế giới hiện thực, giữa tổ tiên đã mất và con cháu còn sống. Từ đó có thể thấy rằng, khí trường của bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất nhiều đến những thành viên trong gia đình.

Bố trí bàn thờ gia tiên cố định tại trung tâm ngôi nhà

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 

Bàn thờ gia tiên là nơi ngự của những bậc tiền nhân trong gia đình. Bởi vậy, nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Điều này nhằm tránh sự va chạm, bụi bặm, gió và côn trùng. Với những ngôi nhà truyền thống khi bước vào cửa chính chúng ta có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên và bàn ghế tiếp khách. Đối với những ngôi nhà hiện đại, cấu trúc không gian, điều kiện sống và quan niệm sinh hoạt có nhiều thay đổi. Vì vậy, cách bố trí bàn thờ gia tiên cũng có sự đa dạng hơn.

Với nhà cao tầng người ta thường bố trí bàn thờ gia tiên trên phòng cao nhất của ngôi nhà. Điều này giúp không gian thờ cúng yên tĩnh, thoáng đãng. Đồng thời, khoảng sân thượng rộng rãi sẽ thuận tiện cho gia đình mỗi dịp lễ, Tết. Ở các căn hộ trung cư, bàn thờ gia tiên thường được bố trí ở phòng khách. Tuy nhiên, cần có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần nhà.

Chọn hướng tốt khi bố trí bàn thờ gia tiên

Căn cứ vào mệnh quái của chủ nhà để chọn hướng tốt. Bố trí bàn thờ gia tiên theo quẻ mệnh phong thủy, cụ thể:

Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

 • Người Đông tứ mệnh thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa.
 • Người Tây tứ mệnh thuộc hành Thổ và Kim.

Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

 • Người mệnh Đông tứ trạch thì bố trí bàn thờ gia tiên theo hướng Khảm (Bắc); Tốn (Đông Nam); Chấn (Đông); Ly (Nam).
 • Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ gia tiên nên theo hướng Đoài (Tây); Càn (Tây Bắc); Cấn (Đông Bắc); Khôn (Tây Nam).

Bố trí bàn thờ gia tiên tránh sự lòe loẹt

Bố trí bàn thờ gia tiên cần đơn giản, tránh lòe loẹt. Điều này cần được chú trọng nhất là những ngôi nhà hiện đại, nhà chung cư. Bày trí bàn thờ gia tiên cần sự trang trọng nhưng không u tịch. Bởi lẽ, nhà ở thiên về tính Dương. Nó không giống với đền, chùa, miếu, phủ thiên về tính Âm – “Vãng sinh đường” cho khách thập phương. Không gian thờ cúng là không gian mang tính tâm linh nên cần yếu tố đơn giản mà gần gũi. Không gian thờ cúng góp phần to lớn trong việc giáo dục thế hệ sau. Nó là nơi kết nối thế hệ và giữ vững gia phong, nề nếp của gia đình.

Luôn giữ cho bàn thờ gia tiên thông thoáng, sạch sẽ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 

Trong tâm thức của người  Việt Nam, người đã mất và người sống vẫn còn mối liên hệ đặc biệt. Không gian thờ là nơi thiêng liêng trong mỗi gia đình. Nó là nơi lưu giữ những ký ức đẹp của con cháu về tổ tiên đã mất. Vì vậy, việc giữ cho bàn thờ tổ tiên thông thoáng, sạch sẽ không chỉ là sự tôn kính đối với tổ tiên mà nó còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh.

Bàn thờ sạch sẽ vừa tác động đến mỹ quan vừa thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nó thể hiện sự chăm sóc chu đáo đến nơi ngự của những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Vệ sinh bàn thờ thường xuyên là việc nên làm nhất là vào ngày lễ, Tết. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ được dùng riêng biệt.

Trước khi lau dọn bàn thờ phải tắm rửa sạch sẽ. Khi lau dọn, điều tối kỵ là dịch chuyển vị trí lư hương trên bàn thờ. Sự dịch chuyển đó sẽ mang đến điều xấu cho gia chủ. Theo quan niệm, nếu thần linh hay gia tiên không an vị họ sẽ không phù hộ cho con cháu. Nước để lau bàn thờ là nguồn nước sạch. Có thể sử dụng nước mưa hoặc nước nấu từ lá trầu hay bồ đề. Nước được dùng làm sạch đồ thờ cúng gồm 5 thứ nước thảo dược. Đó là những loại thảo dược như quế, hồi, đinh hương, gỗ vang và bạch đàn. Đun sôi những thảo dược đó với nước rồi để ấm sau đó dùng lau rửa bàn thờ và đồ thờ.

Bố trí bàn thờ gia tiên cần tránh những điều gì?

 1. Tránh bố trí bàn thờ gia tiên ngược với hướng nhà.
 2. Không bố trí bàn thờ gia tiên gần nơi không được sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh.
 3. Không đặt bàn thờ gia tiên ngay lối qua lại.
 4. Tránh bố trí bàn thờ gia tiên đối diện với cửa chính.
 5. Không bố trí bàn thờ trên nóc tủ.
 6. Không lấy gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ gia tiên
 7. Nên để khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Nếu để bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của gia chủ.
 8. Không được đặt đồ điện bên phải bàn thờ. Nếu thực hiện điều đó tức là đã vi phạm đến sát khí của Bạch Hổ, dễ gặp chuyện không may cho gia chủ. Nên đặt đôi Tì Hưu hoặc Long Quy để có thể hóa giải sát khí và cải thiện phong thủy. Bên trái bàn thờ không được bừa bộn. Nếu bên trái bàn thờ có thùng rác hoặc để đồ ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp.

Những nguyên tắc bắt buộc khi bố trí bàn thờ gia tiên

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 

 1. Nguyên tắc ngoài thấp – trong cao, ngoài rộng – trong chật, ngoài sáng – trong tối, ngoài nóng ấm – trong nóng lạnh. Về phong thủy thì bàn thờ thuộc hành Mộc và Hỏa là hai hướng lên cao và cần sự chăm sóc chu đáo mỗi ngày.
 2. Bố trí bàn thờ gia tiên tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng” – Đầu tiên là vị trí đặt, tiếp theo là chọn hướng cho bàn thờ. Nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí “Âm Quý Nhân” hay “Dương Quý Nhân”.

Dù là nhà theo kiểu truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ gia tiên cũng phải được đảm bảo đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ. Phía trên bàn thờ nên là nóc nhà và bầu trời. Bàn thờ không nên bị những không gian sinh hoạt khác đè lên. Hi vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bàn thờ tại catdang.org

-Xem thêm: Bàn thờ hiện đại là gì, có nên dùng bàn thờ hiện đại

 
 

Tin khác:

- Bàn thờ gia tiên có nhiều cách bài trí nhưng bài trí như nào để có tài lộc

- Cát Đằng hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

342 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận