0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết để đón lộc cả năm

Trang Trương 1 năm trước 527 lượt xem

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn là vấn đề được các gia đình quan tâm. Bởi lẽ, Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Nó là dịp để con cháu gần xa sum họp đông đủ bên bàn thờ gia tiên. Tết cũng là dịp để tổ tiên chứng giám cho tấm lòng thành kính của con cháu. Ý thức được điều đó nên bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được các gia đình bày trí trang trọng và chu đáo.

bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên ngày tết

Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ gia tiên vào ngày Tết

bàn thờ ngày tết

trang trí bàn thờ ngày tết

Thờ cúng gia tiên hay còn gọi là “Đạo ông bà”. Đạo ở đây chính là “Đạo làm người” trong gia đình. Nó là sợi dây liên kết tình cảm giữa những người trong gia đình đã mất với người còn sống. Bày trí bàn thờ gia tiên và cúng khấn thể hiện lòng thành kính của con cháu. Nó còn thể hiện ước nguyện của con cháu muốn tổ tiên chứng giám và phù hộ.

Trên bàn thờ gia tiên ngày Tết thường được trưng bày hoa quả, bánh kẹo, bánh chưng…Thờ bánh chưng, ngoài ý nghĩa tỏ lòng thành kính đến những người thân đã mất nó còn mang ý nghĩa hướng về cội nguồn của cả dân tộc. Trong ba ngày Tết, ngày nào cũng nên thắp nhang, đèn đầy đủ. Đây là sự bày tỏ lòng tri ân và kính trọng của thế hệ sau đối với tổ tiên. Việc thờ cúng không đề cao ở hình thức mà quan trọng nhất là cái TÂM. Đó là tấm lòng tri ân, sự thương nhớ và noi theo những việc làm của thế hệ trước.

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cần những gì?

bàn thờ gia tiên

mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả

Tùy theo vùng, miền mà việc trưng bày mâm ngũ quả có sự khác nhau. Miền Bắc thường sắp mâm ngũ quả bao gồm: Bưởi, chuối, đào, hồng, quất hoặc phật thủ, chuối, cam, táo, lê. Với người dân miền Nam mâm ngũ quả thường có: Mãng cầu, dừa (dưa hấu), đu đủ, xoài, sung.

Theo thuyết “Âm dương ngũ hành” mâm ngũ quả thể hiện sự sung túc, hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Ngũ quả ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, nó còn thể hiện sự bao bọc của vạn vật trên trần gian.

Mâm cơm canh

bàn thờ gia tiên

mâm cơm cang ngày giỗ tết

Mâm cơm canh là thứ vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Các gia đình thường cúng mâm cơm canh trong ba ngày Tết. Đây là dịp con cháu thể hiện lòng hiếu kính với người đã mất. Nó cũng là mâm cơm góp phần tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết bao gồm: Gà, xôi, cơm, canh, món xào…Bánh chưng hoặc bánh Tét là loại bánh không thể thiếu. Mâm cơm cúng được chuẩn bị đầy đủ với nguyện vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới.

Một số đồ trang trí trên bàn thờ ngày Tết

bày trí bàn thờ gia tiên

bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết là công việc người người, nhà nhà đều háo hức. Nó góp phần làm cho không khí trở nên vui vẻ, náo nhiệt hơn. Đồng thời, nó giúp mọi người cảm nhận được sự ấm cúng đặc biệt của ngày Tết so với ngày thường.

Trước khi bày trí cần lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ. Sử dụng chổi và khăn sạch để lau chùi. Bạn cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến. Sử dụng nó để giữ lửa trên bàn thờ trong những ngày Tết (Từ đêm 30 đến mùng 3). Hoa tươi là thứ không thể thiếu. Bên cạnh đó chuẩn bị thêm một lọ hoa đựng cây vàng, cây bạc. Chú ý rằng không nên bày hoa ly trên bàn thờ bởi nó mang ý nghĩa về sự biệt ly.

Nên bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào?

bàn thờ gia tiên

bày trí bàn thờ

Những điều nên và không nên làm vào ngày Tết vừa đúng nghi lễ, nguyên tắc vừa giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bạn nên chú ý:

 1. Bàn thờ gia tiên nhất định phải sạch sẽ, gọn gàng. Lau dọn bàn thờ gia tiên bằng chổi hay khăn sạch. Không sử dụng chung khăn để làu những đồ vật khác vì nó sẽ mang nhiều uế tạp.
 2. Nước sử dụng để lau rửa bàn thờ, bát hương phải là nước sạch. Nên sử dụng nước mưa hay nấu nước lá trầu, lá bồ đề để được thanh sạch.
 3. Nên chọn hoa tươi, đẹp và đang nở vừa tới để bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Chọn hoa có màu vàng hoặc màu đỏ – cúc vàng, hồng đỏ. Bởi lẽ, đây chính là hai màu tượng trưng cho nhà Phật.
 4. Thường xuyên thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong ba ngày Tết. Nó giúp cho không gian gia đình trở nên ấm cúng. Hơn nữa, việc giữ lửa và hương thơm trên bàn thờ gia tiên ngày Tết còn tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.
 5. Nên sử dụng hương vòng hoặc hương sào để thắp vào những ngày Tết. Nó giúp cho thời gian cháy của hương được lâu hơn.
 6. Hoa cắm trên bàn thờ gia tiên nên cắm trong lọ và để cả ở đĩa. Ngoài ra, để đúng với không khí xuân người ta thường bày trí thêm cành đào hoặc mai.
 7. Chọn loại quả để bày trên bàn thờ gia tiên phải chú ý đến bố cục và màu sắc hợp lý. Chuối và bưởi là hai loại không thể thiếu, nó tượng trưng cho sự vuông – tròn,  âm – dương.
 8. Bánh chưng/bánh Tét, mứt là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.
 9. Đặt cây xanh để tăng thêm sinh khí cho không gian thờ cúng. Người Việt Nam thường chọn cây kim tiền hoặc phát lộc.

Những điều không nên làm khi bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

bàn thờ gia tiên

mâm ngũ quả ngày tết

 1. Tuyệt đối không sử dụng hoa giả để bày trí bàn thờ gia tiên. Điều đó sẽ làm mất đi sự trang nhã và tươi mát cho không gian thờ cúng. Bởi lẽ, hoa cúng là thể hiện sự thành kính và chân thật của con cháu với người đã khuất.
 2. Không sử dụng chổi hay khăn bẩn để lau dọn bàn thờ gia tiên ngày thường cũng như ngày Tết.
 3. Không đặt bàn thờ gia tiên trực tiếp với cửa hoặc ngay lối đi lại. Bởi vì, bàn thờ gia tiên cần sự yên tĩnh, thanh tịnh. Việc đặt bàn thờ gia tiên ngay lối đi lại sẽ gây ồn ào và khiến gia chủ bị hao tán tài lộc.
 4. Không bố trí bàn thờ sát nhà tắm, nhà vệ sinh hay những nơi uế tạp…bởi sẽ mất đi sự tôn nghiêm vốn có của nó.
 5. Không để bóng đèn phía trước xung với bàn thờ gia tiên.
 6. Không nên dùng đèn chiếu trên bàn thờ gia tiên.
 7. Không nên chọn cây có gai nhọn để đặt cạnh hoặc trên bàn thờ gia tiên ngày thường cũng như ngày Tết.

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào hợp phong thủy và đón nhiều tài lộc?

bàn thờ gia tiên

cách bày trí bàn thờ

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết tưởng không hề đơn giản. Nó cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Bàn thờ là nơi hội tụ những gì linh thiêng nhất. Bày trí bàn thờ cần đặc biệt chú trọng để tránh vi phạm đến những yếu tố tâm linh.

Đầu tiên bạn nên thắp hương để báo tổ tiên về việc dọn dẹp và bày trí bàn thờ. Đợi hương cháy hết mới bắt đầu công việc. Công việc bày trí bàn thờ gia tiên phải thực hiện trước ngày 30 Tết. Ngoài việc chuẩn bị mâm ngũ quả, mứt, bánh kẹo, hoa…gia chủ phải chuẩn bị thêm quần áo, vải vóc, tiền vàng…

Mâm ngũ quả để chính giữa bàn thờ và chú ý không để che khuất di ảnh của tổ tiên. Tiếp đó, trà, mứt, bánh kẹo khác được bày cân đối sang hai bên mâm ngũ quả. Đặt bánh Tét hoặc bánh chưng ngay ngắn lên bàn thờ. Tiền vàng, quần áo…để ngay ngắn, gọn gàng tại nơi cố định trên bàn thờ. Chuẩn bị lọ hoa tươi để trên bàn thờ ngày Tết. Đèn thờ nên được bật sáng liên tục trong những ngày Tết. Nó vừa tạo không gian ấm áp vừa tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ.

Gia đình có điều kiện có thể treo hai câu đối hay đèn nháy ở hai bên bàn thờ. Một điều tối kỵ là không được để dao, kéo hay các vật dụng khác trên bàn thờ. Cũng không nên hái lộc và để lên bàn thờ vì nó có thể khiến các vong linh bên ngoài theo vào nhà.

Một số chú ý khi bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

bàn thờ gia tiên

không khí ngày tết

 • Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết là việc quan trọng, nó thường do chính gia chủ thực hiện. Việc làm này thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên.
 • Hương để thắp trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết không nhất thiết là hương vòng. Có thể sử dụng hương nén, có nơi dùng cây “ hương sào” lớn. Mục đích của việc thắp hương vòng và “hương sào” là để thời gian hương cháy lâu hơn. Điều đó đảm bảo sự linh thiêng và không khí ngày Tết.
 • Ngày Tết người ta thường sử dụng hoa cắm bình và cả hoa đặt trên đĩa. Ngoài ra, người dân còn cắm cành đào hoặc mai, quất…để tăng thêm không khí ngày Tết. Tránh dùng hoa có gai sắc để bày trên bàn thờ gia tiên, nó có thể gây ra sát khí cho các thành viên gia đình.
 • Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ thuyết ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Người miền Nam thường bày 5 loại quả trên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết. Cầu – Dừa – Đủ – Xoài – Sung tương ứng với mong muốn: Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung. Miền Bắc thường thờ quả phật thủ hay nải chuối, nó giống như bàn tay che chở của đấng thiêng. Bưởi hay dưa hấu thể hiện sự trọn vẹn và căng đầy sức sống…

Sắm Tết và bày trí bàn thờ gia tiên từ lâu đã trở thành việc không thể thiếu của mỗi gia đình những ngày cuối năm âm lịch. Đây là phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam, nó chứng tỏ lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.

-Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ phật hợp lý luôn có lộc và may mắn

 

Tin khác:

- Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

- Làng nghề Cát Đằng: Tìm hiểu khái quát về bát hương

527 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận