0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách bày hoa quả trên bàn thờ đem nhiều tài lộc và may mắn

Anh Dũng 11 tháng trước 281 lượt xem

Vào những dịp lễ tết, ngày giỗ, ngày rằm thì hầu như nhà nào cũng chuẩn bị một mâm hoa quả để đặt lên bàn thờ. Bởi bày hoa quả đúng không chỉ làm đẹp cho bàn thờ mà còn mang ý nghĩa của sức khỏe, tài lộc và may mắn.  Vậy bạn đã biết cách làm sao để bày mâm hoa quả thật đẹp và đúng cách lên trên bàn thờ chưa ? Cùng đi tìm hiểu các cách bày hoa quả trên bàn thờ ngay bây giờ nhé !

Vì sao phải có hoa quả đặt trên bàn thờ ?

Hoa quả là lễ vật không thể thiếu trong những ngày rằm, các dịp lễ tết. Việc có bày đúng và đủ hoa quả hay chưa là rất quan trọng vì sẽ thể hiện được sự tôn thờ kính trọng đến với ông bà, tổ tiên. Mâm hoa quả đẹp và đầy đủ sẽ đem lại cho bạn gia đình nhiều may mắn về sức khỏe, sự nghiệp và tình duyên.

Cách lựa chọn những loại hoa quả để bày trên bàn thờ

Đã thờ cúng thì phải trân trọng, từ nghi thức đến các đồ cúng bái vì đây là phong tục linh thiêng của ông bà tổ tiên ta. Nên việc chọn lựa hoa quả để bày lên bàn thờ hết sức quan trọng. Hoa quả thờ cúng phải là hoa quả tươi mới, độ chín vừa đến, không bị hư hỏng, sâu bệnh. Hoa quả càng tươi mới càng nhiều lộc, càng nhiều may mắn.

Các loại hoa quả thường được đặt trên bàn thờ

Hoa dùng để bày trên bàn thờ

Có rất nhiều loại hoa phù hợp trong cúng bái như hoa cúc, hoa huệ, hoa ly, hoa sen... thông thường hoa cúc sẽ rất phù hợp để đặt trên các bàn thờ ông bà gia tiên bởi đây là loại hoa của may mắn về sức khỏe đến gia đình bạn. Tùy vào diện tích bàn thờ mà bạn có thể chọn những loại hoa phù hợp nhất.

Ý nghĩa của một vài loại hoa khi đặt trên bàn thờ :

 • Hoa cúc : biểu hiện cho sức khỏe, sự hạnh phúc, hiếu thảo may mắn.
 • Hoa sen : thể hiện cho vẻ đẹp của tâm hồn, một lòng hướng về tổ tiên cầu mong sức khỏe, con cái chăm ngoan gặp nhiều may mắn.
 • Hoa cúc đồng tiền : phát tài, phát lộc, cầu cho làm ăn, công việc thuận lợi phát triển.
 • Hoa mai : sự đầm ấm, hạnh phúc đoàn viên, đường tình duyên gặp nhiều may mắn.
 • Hoa hồng : cầu hạnh phúc, sự tươi mới, những điều tốt đẹp trong một năm.

Mỗi loại hoa sẽ có mỗi cách cắm khác nhau, thông thường hoa thường được cắm trong bình gốm sứ cổ cao hoặc tròn thấp, để hiểu rõ hơn về cách cắm hoa. Mời các bạn tham khảo bài viết cắm hoa đặt trên bàn thờ.

Lưu ý : Không nên sử dụng hoa cúc khi đi cúng ở chùa, cúng cho phật, thánh.

Các loại quả bày lên bàn thờ

Quả biểu thị cho một năm làm việc của mỗi người mâm quả thông thường có năm loại mang năm ý nghĩa sau Phúc - Đức - Lộc - Thọ - Khang - Ninh tương ứng với phúc đức - giàu có - tuổi thọ - sức khỏe - bình an.

Mỗi loại quả khi được đặt trên bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng nhưng đều hướng tới sức khỏe, tài lộc đến gia đình. Đối với mỗi vùng miền sẽ có mỗi cách bày mâm quả khác nhau như miền Bắc mâm quả phải đầy đủ các yếu tố ngũ hành với năm màu sắc tượng trưng cho Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Các loại quả này thông thường là :

 • Nải chuối : giống như bàn đang ngửa ra để xin sức khỏe, tài lộc.
 • Bưởi, bòng : cầu mong sức khỏe, công việc may mắn cho con cái.
 • Dưa hấu : thể hiện cho sự no đủ.
 • Cam quýt : cầu mong công việc học hành tiến tới.
 • Đào, lê : gặp nhiều tài lộc cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Táo : mang đến sự giàu sang, phú quý, phát tài phát lộc.

Đối với người miền Trung và miền nam, không quá cầu kì như người Bắc mâm quả của họ khá đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các loại quả như bưởi, nho, xoài, dừa, mãng cầu... họ kiêng để một số loại quả như chuối, táo, quýt vì chúng không được may mắn.

Một số loại hoa quả không nên đặt trên bàn thờ

Hoa quả quá chín, dập khô, héo bị sâu bệnh nếu bỏ những loại hoa quả này ra khỏi bàn thờ ngay vì nó sẽ khiến ruồi muỗi côn trùng đến là ô bẩn bàn thờ. Ngoài ra, còn một vài loại quả có gai, có vị chua cay, hay mọc ở sát mặt đất không nên đặt như mít, sầu riêng, cà chua,... đặc biệt kiêng kị đối với dân buôn bán, kinh doanh.

Cách bày hoa quả trên bàn thờ đẹp, cho nhiều tài lộc may mắn

Theo các chuyên gia về phong thủy, hoa quả nào cũng có một ý nghĩa tùy vào từng vùng miền mà lựa chọn những loại hoa quả bày trên bàn thờ phù hợp. Thông thường chúng ta hay chọn 5 loại quả phù hợp để bày trên bàn thờ ví dụ như chuối, bưởi, cam, táo, nho... Mỗi loại quả phải lấy theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9.

Bày quả trên bàn thờ ở miền Bắc

Chuẩn bị :

1 nải chuối xanh hoặc chuối chín vàng, cam, quýt, ớt, bưởi/bòng, táo, thăng long

Cách bày :

B1 : Rửa sạch các loại quả, các quả giống nhau nên có kích thước đồng đều.

B2 : Đặt nải chuối vào giữa mâm sau đó cho bưởi vào trong nải chuối (mỗi loại một quả), cho ớt và quýt xen vào những quả chuối số lượng ớt, quýt nên để theo số lẻ. Cuối cùng đặt thăng long hay táo vào những vị trí trống còn lại nhìn theo ba hướng khác nhau.

B3 : Điều chỉnh lại mâm quả xen kẽ tiền lộc quanh mâm quả sau đó đặt mâm quả lên chính giữa bàn thờ.

Nên chia đồng đều các loại quả để đặt nếu nhà có trên hai bàn thờ, ưu tiên bàn thờ gia tiên.

Bày quả đặt bàn thờ của người miền Trung, miền Nam

Người miền Trung sẽ bày mâm quả đơn giản hơn bởi dân ở đây hay phải chịu những điều kiện thời tiết khó khăn nên hoa quả của họ cũng không quá đa dạng nhưng nhìn chung thì vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu tố của một mâm quả đem đến sức khỏe tài lộc.

Riêng đối với người miền Nam các loại quả bày trên bàn thờ của họ rất có ý nghĩa, người dân ở đây thường bày mâm quả đơn giản như mãng cầu chỉ sự cầu mong may mắn, quả sung sự sung túc, quả dừa là ổn định, quả đu đủ cầu sự no đủ, xoài chỉ sự vừa đến, làm ăn ổn định, no đủ, đoàn viên và hạnh phúc.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng bài viết này sẽ đem đến những kiến thức bổ ích về cách bày hoa quả đặt trên bàn thờ, để biết thêm các thông tin bổ ích về phong thủy hay các sản phẩm về bàn thờ mời các bạn xem thêm tại catdang.org.

- Xem Thêm: Tư vấn chọn gỗ và kích thước cho bàn thờ treo tường hiện đại

Tin khác:

- Chia sẽ thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

- Hướng dẫn cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp và may mắn

281 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận