036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Không tìm thấy dữ liệu cho danh mục HẠC - NGỰA THỜ

Hình tượng ngựa trong một số nền văn hóa

Trong nền văn hóa phương Đông thì ngựa là một trong số 12 con giáp. Ngựa biểu tượng cho năm Ngọ. Hình ảnh ngựa trong 12 con giáp thể hiện sự trung thành, tận tụy. Nó cũng tượng trưng cho sự may mắn, thành công của con người. Không những thế, hình tượng con ngựa còn đại diện cho sự thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, hình ảnh ngựa xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật kiến trúc và hội họa...Trong thần thoại, hình ảnh ngựa xuất hiện rất nhiều. Ở Triều Tiên thì hình ảnh ngựa xuất hiện như một vị thần với tên gọi "Ngựa thần Chollima". Nó được miêu tả giống như loài ngựa trắng có cánh của thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh ngựa xuất hiện trong Kito giáo với bốn con ngựa biểu tượng cho chinh phục, chiến tranh, nạn đói và cái chết. Trong văn hóa của người Trung Hoa, hình ảnh ngựa xuất hiện là con Bạch Long Mã. Đó là một con ngựa trắng có xuất thân từ một con Rồng. Bạch Long Mã - đồ đệ của Đường Tăng Tạng. Nó phò sư phụ đi Tây Thiên thỉnh kinh trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân.

Ở một số quốc gia khác trên thế giới như Nam Á hay Tây Âu, người ta quan niệm khi ngủ mơ thấy ngựa hay ra đường gặp ngựa sẽ luôn may mắn. Người theo đạo Hindu thường cho rằng, ngựa luôn gần gũi với các vị thần nên chúng được kính trọng. Những người theo Hồi giáo ở Đông Nam Á coi ngựa là một loài vật linh thiêng nên thờ cúng nó. Ở Nam Âu người ta quan niệm rằng, nếu ngựa đi qua khu vực nào đang có hạn hán mà đột ngột dừng lại và đạp mạnh gót chân xuống đất thì nơi ấy sẽ có mạch nước ngầm hoặc sẽ có mưa. Ngư dân ở Nga, Ấn Độ, HI Lạp...thường dâng cúng ngựa cho thần biển, thần sông với hi vọng bắt được nhiều cá tôm hơn. Ở Việt Nam, người Mông có quan niệm rằng con ngựa là con vật duy nhất có thể hóa thành chiếc cáng để đưa người chết về cõi vĩnh hằng. Trong Phật giáo, ngựa được coi là biểu tượng của sức mạnh và sự nỗ lực tu tập Phật pháp. Nó cũng tượng trưng cho khí chạy xuyên khắp cơ thể và là phương tiện di chuyển của TÂM. Tiếng "hí" của ngựa cũng là biểu trưng cho sức mạnh của Đức Phật, giúp đánh thức TÂM ngái ngủ trong việc thực hành PHÁP...

Ngựa thờ biểu trưng cho sự trung thành, tận tụy
Ngựa thờ biểu trưng cho sự trung thành và tận tụy

Hình tượng ngựa trong phong thủy

Trong phong thủy, ngựa được coi là loài vật rất trung thành với con người. Nó là biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên nhẫn và mang lại may mắn, tài lộc cho người sở hữu. Trong kinh doanh, người ta thường sử dụng ngựa để trang trí tại nơi làm việc hay chính ngôi nhà của họ. Người ta quan niệm rằng, ngựa sẽ luôn mang lại nguồn tài lộc vô tận, giúp chủ nhân luôn gặp may mắn trong làm ăn, thăng tiến trong sự nghiệp, nhạy bén trong công việc...Bên cạnh đó, đối với những người hay đi đường xa, di chuyển nhiều thì đặt ngựa ở đầu xe giúp có những chuyến đi suôn sẻ, thành công.

Thuật phong thủy cho rằng, những đồ vật hay biểu tượng nào mang nội dung, ý nghĩa tích cực sẽ được sử dụng để tạo ra một môi trường tốt hay còn gọi là trường khí tích cực và ngược lại. Hình ảnh ngựa luôn mang những ý nghĩa tích cực. Cho nên, ngựa thờ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và được ưa chuộng đặc biệt trong giới kinh doanh. Trong một số công trình kiến trúc tâm linh như đình, đền, chùa...người ta sử dụng ngựa đá đặt ở cổng hay khuôn viên vườn để thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng, mong muốn may mắn, bình an. 

Ngựa thờ giúp tạo ra trường khí tích cực cho nơi sinh sống hay làm việc

Số lượng ngựa thờ và ý nghĩa

Hình ảnh một chú ngựa phi nước đại tượng trưng cho sự nhạy bén, làm ăn phát đạt, thăng tiến trong sự nghiệp...Hình ảnh ngựa phi nước đại hàm ý chỉ những người phải đi làm ăn, công tác xa. Sở hữu ngựa phi nước đại với mong muốn về sự bình an, may mắn, thuận lợi và phát đạt. Hình ảnh "Mã thượng phong hầu" - một con ngựa cõng trên lưng một con khỉ mang ý nghĩa về sự thăng quan tiến chức, sự nghiệp thành công nhanh chóng.

Hình ảnh đôi ngựa trong phong thủy phù hợp để trưng bày trong công ty, văn phòng hay gia đình. Ngựa vàng hay đồng mang nguyên khí Kim nên khi sở hữu nó sẽ giúp gặp nhiều may mắn, tài lộc, hóa giải sát khí của sao Nhị - Ngũ hành thuộc Thổ thường mang đến bệnh tật, tai họa và sự sa sút trong làm ăn, kinh doanh. Hình ảnh ba chú ngựa mang nguyên khí của hành Thổ. Nó là biểu tượng của tài lộc, công danh. Vì hình ảnh này mang tính Thổ nên rất thích hợp với những người mệnh Thổ hay người có mệnh hợp với Thổ.

Hình ảnh tám chú ngựa mang ý nghĩa "Mã đáo thành công". Bởi vì, tám con ngựa mang vận khí rất mạnh. Khi đặt vật phẩm tám ngựa phong thủy ở phương tài vị trong nhà hay bàn làm việc hướng ra cổng hớn, cửa sổ sẽ giúp chủ nhân gặp đại cát đại lợi. Bên cạnh đó, hình ảnh ngựa cụt đuôi hay cột đuôi mang ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn, giàu sang, tài lộc.

Bát mã mang ý nghĩa "Mã đáo thành công"

Cách bài trí ngựa thờ hợp phong thủy nhất

  • Không nên trưng bày một con ngựa thờ mà nên nên kết hợp thêm các tượng phong thủy khác bên cạnh. 
  • Có thể đặt ngựa ở trên bàn làm việc hoặc phương tài vị trong nhà, mặt hướng ra cửa sổ hay cửa chính sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ.
  • Có thể kết hợp đặt ngựa thờ cùng tượng Phật Di Lặc - mang ý nghĩa biểu trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc, may mắn và an lạc. Cũng có thể đặt kết hợp cạnh hình ảnh thuyền buồm tài lộc với mong muốn chở vàng bạc, của cải vào nhà.
  • Không nên trưng bày ngựa thờ đã cũ, để quá lâu hoặc bị uế bẩn. Như vậy, nó sẽ phát sinh nhiều năng lượng xấu, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.
  • Ngựa là Ngọ, nếu muốn ngựa thờ phát huy năng lượng tốt nhất thì nên đặt nó quay về hướng chính Nam. 
  • Không nên lựa chọn ngựa thờ làm bằng chất liệu nhựa hay cao su bởi vì các chất liệu này không phát huy được năng lượng tốt. Nên chọn loại được làm bằng chất liệu như gỗ, đá phong thủy, ngọc.
  • Nếu như muốn tốt đẹp về chuyện tình cảm, hôn nhân gia đình thì nên đặt ngựa thờ với phương vị đào hoa theo tháng hoặc năm.
  • Người tuổi Tý tuyệt đối không được đặt ngựa thờ hướng về phía Nam. Bởi vì, hướng Nam là hướng Ngọ - mà chuột lại xung khắc với ngựa.
Nên đặt tượng ngựa trên bàn làm việc hay phương tài vị trong nhà