0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu lễ nhập trạch nhà chung cư khác gì với nhà mặt đất.

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 118 lượt xem

Tìm hiểu lễ nhập trạch nhà chung cư khác gì với nhà mặt đất.

Lễ nhập trạch nhà chung cư mới là 1 trong những nghi lễ không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Vốn là những công dân theo đạo phật cho nên nơi ăn ở sinh sống luôn luôn gắn liền và có quan hệ chặt chẽ với mọi gia đình,chính vì vậy việc làm lễ nhập trạch cầu bình anh, may mắn và tài lộc thịnh vượng… là rất cần thiết mà hầu hết các hộ gia đình đều nên làm.

Khái niệm “Lễ nhập trạch nhà chung cư” có lẽ còn khá mới mẻ đối với người dân nước ta,cũng vì thói quen sống đất nền, nhập trạch nhà mặt đất cho nên không thể tránh khỏi 1 số lượng cư dân chuyển đến sinh sống ở chung cư bối rối và thắc mắc không biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư như thế nào?, quy trình ra sao?, nên nhập trạch vào thời gian nào?…

lễ nhập trạch
mâm cúng lễ

Trên thực tế, việc nhập trạch nhà chung cư mới không có điểm gì khác so với nhà mặt đất.  Phật pháp có câu : “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, cho nên thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng rất đơn giản và tùy thuộc vào tài chính của từng hộ gia đình, từng vùng miền, khu vực.

Vật dụng cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư

  • Bếp (nên hoàn thiện trước)
  • Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.
  • Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).
  • Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…).

Khi vào căn hộ chung cư mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

lễ nhập trạch
cách bầy lễ

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì ?

Chọn ngày giờ, tốt nhập trạch

Có 3 hình thức xem ngày dọn về nhà mới phổ biến

Theo giờ hoàng đạo:

Là những giờ tốt trong ngày, công việc làm trong giờ này sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Theo tuổi:

lễ nhập trạch
bày lễ tại nhà chung cư

Là ngày phù hợp với ngày tháng năm sinh của chủ nhà.

Theo thầy phong thủy:

Bạn mời thầy về xem nhà, hướng nhà… Thầy sẽ tư vấn cho Bạn ngày, giờ nào chuẩn nhà là đại cát, đại lợi. Tuy nhiên, cách này hơi tốn kém khoảng 500 ngàn/ lần xem, nếu Bạn muốn mời thầy cúng nhập trạch thì sẽ phải trả thêm phí.

Những kiêng kỵ cần tránh

+ Không nên để phụ nữ mang thai tham gia vào công việc chuyển nhà

+ Không nên để Người tuổi Dần tham gia phụ dọn nhà

+ Nếu bạn chưa thể ở ngay thì hãy làm thủ tục nhập trạch nhà chung cư lấy ngày để không bị lỡ mất giờ đẹp. Nhưng không nên ở trước, nhập trạch sau vì như vậy là bất kính, chưa xin phép thần linh mà đã tự ý vào ở.

Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư.

Trong lễ nhập trạch nhà chung cư có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn.

Trong sắm lễ: Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

lễ nhập trạch
không gian thờ cúng

Đới với phần ngũ quả,

người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

Mâm hương hoa bao gồm:

hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.

Mâm rượt thịt bao gồm:

1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đây là mâm cỗ đã được rút gọn cho đỡ tốn kém chi phí và thời gian. Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Lưu ý : Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa ly, hương (nhang) thơm, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

lễ nhập trạch
gà luộc cúng

Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang (hương), rượu, giấy cúng, thịt heo quay và bánh bao.

Và mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Chính vì mâm cúng lễ nhập trạch trước kia quá cầu kì và tốn kém cả về thời gian và tiền bạc nên hiện nay, gia chủ chỉ làm mâm cúng lễ nhập trạch gồm 3 phần chính như đã nêu ở trên.

Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư.

Trước hết, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

lễ nhập trạch
mân hoa quả cúng lễ

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.
Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Tin khác:

- Kệ tivi gỗ xoan đào lựa chọn của căn hộ chung cư hiện đại

- Làng nghề Cát Đằng tổng hợp mẫu bàn thờ treo tường đẹp.

118 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận