036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Mẫu tranh phù điêu phổ biến nhất hiện nay

Trang Trương 1 năm trước 217 lượt xem

Trong bài viết sau đây, làng nghề Cát Đằng tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về mẫu tranh phù điêu phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng, bài viết sẽ có ích khi bạn có nhu cầu sở hữu dòng tranh này.

Mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh”

Khái quát

“Cây sinh mệnh” xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết, điển tích với nhiều dị bản, tên gọi khác nhau như cây đời, cây tri thức, cây trí tuệ, cây thế giới…Nhưng dù với tên nào thì mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” vẫn mang chung một ý nghĩa. Đây là loại cây huyền thoại gắn kết thiên đàng và địa ngục. Là loài cây ở tận cùng thế giới, có thể chống đỡ cả bầu trời.

“Cây sinh mệnh” cũng là loại cây uyên bác biết mọi sự trên thế gian này. Nó đại diện cho sự bất diệt và tuần hoàn của sự sống. Cây được biểu hiện bằng hình ảnh một cây đại thụ với phần rễ khổng lồ lan rộng, tán cây sum suê. Đây là biểu tượng mạnh mẽ của sự phát triển và hồi sinh. Đồng thời, nó cũng là một bí quyết để tìm tới sự hòa hợp và hạnh phúc.

Ý nghĩa

Ý nghĩa phong thủy

Mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” thường hợp với người mệnh Mộc. Bởi vì, cây đại diện cho số mệnh của họ. Người mệnh Mộc sinh ra mang số mệnh như loài cây. Họ luôn vững chãi mà vượt qua mọi giông tố trong cuộc đời. Để rồi đón nhận những điều tốt đẹp, hạnh phúc và bình yên. Đồng thời, vận mệnh về sự nghiệp, gia đình và các mối quan hệ khác của người mệnh Mộc sẽ được “Cây sinh mệnh” phù trợ để luôn luôn may mắn, thành công.

Sự sống trường tồn

Mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” mang ý nghĩa về sự sống không bao giờ chấm dứt, luôn vững chắc và đầy hi vọng. Điều đó giống như sự bất tử của cây đại thụ. Khi treo tranh này trong nhà sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành. Đường công danh sự nghiệp theo đó cũng không ngừng phát triển.

Biểu tượng của cuộc sống đích thực

Tranh “Cây sinh mệnh” là biểu tượng của cuộc sống đích thực. Nó là chân lý dành cho những ai đang đi tìm ý nghĩa của sự sống, tồn tại của mình trong cuộc đời. Giữa cuộc sống phức tạp và đầy khắc nghiệt trong xã hội ngày nay. Hình ảnh “Cây sinh mệnh” chính là hướng đi để con người đi đến và đạt được. Đó là, phải sống sao cho có được một bộ rễ bền chắc và một tán lá hùng vĩ. Chính vì vậy, những doanh nghiệp thường chọn mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” để trang trí trong không gian làm việc.

Tình yêu dành cho thiên nhiên, môi trường và sự sống

Mẫu tranh “Cây sinh mệnh” được yêu thích bởi những người yêu thiên nhiên và muốn không gian của mình gắn bó, gần gũi với thiên nhiên. Nó mang ý nghĩa là tình yêu của con người dành cho cuộc sống, cho thiên nhiên tươi đẹp. Đồng thời, nó thể hiện lòng biết ơn của con người đối với thiên nhiên.

Hành trình của sự sống

Đối với rất nhiều người, tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” mang ý nghĩa thể hiện một cuộc hành trình của sự sống. Đó là hành trình bắt đầu từ trẻ sơ sinh như một hạt giống. Cũng giống như một cái cây, theo thời gian sẽ phát triển thành một cây đại thụ. Những cành cây mang ý nghĩa cho những ngã rẽ, lựa chọn trong cuộc đời. Nhờ đó mà con người ngày một trưởng thành và sống đúng đắn hơn.

Mẫu tranh phù điêu

Mẫu tranh phù điêu “Cây sinh mệnh” là biểu tượng của cuộc sống đích thực

Mẫu tranh phù điêu hoa mẫu đơn

Khái quát và ý nghĩa

Hoa mẫu đơn có ba màu chính là đỏ, vàng và trắng. Trước đây, hoa mẫu đơn thường được dùng để cài lên tóc, lên mũ của các hoàng hậu, ái phi và các bậc mỹ nhân. Hoa chỉ được dùng trong vườn thượng uyển của hoàng cung, dân thường không được trồng. Đối với người Trung Quốc, hoa mẫu đơn được coi là “Quốc sắc thiên hương”. Nó là biểu tượng cho quyền lực, cuộc sống phú quý, giàu sang, sắc đẹp và thịnh vượng. Trong phong thủy của người Nhật, hoa mẫu đơn tượng trưng cho tình yêu son sắt, thủy chung và hôn nhân hạnh phúc.

Mỗi bức tranh hoa mẫu đơn khi kết hợp với các loại hoa khác lại có ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể:

  • Mẫu tranh phù điêu hoa mẫu đơn và hoa đào tượng trưng cho phú quý, trường thọ và vinh dự.
  • Tranh hoa mẫu đơn và hoa mai có ý nghĩa phú quý, trường thọ.
  • Mẫu tranh phù điêu hoa mẫu đơn và quả tao mang ý nghĩa bình an, giàu sang.
  • Tranh hoa mẫu đơn bên hoa phù dung mang ý nghĩa vinh hoa, phú quý.
  • Mẫu tranh phù điêu hoa mẫu đơn và hoa ngọc lan có ý nghĩa ngọc đường phú quý.

Tuổi hợp treo tranh phù điêu hoa mẫu đơn

Tranh phù điêu hoa mẫu đơn thuộc mệnh Hỏa. Theo thuyết âm dương Ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, do đó, hoa mẫu đơn phù hợp cho gia chủ có Ngũ hành thuộc mệnh Thổ (Tuổi Hợi, Thìn, Tuất) hoặc những người có Ngũ hành mệnh Hỏa (Tỵ, Mùi, Dậu). Với những tuổi đó, nếu treo tranh hoa mẫu đơn đúng vị trí trong gia đình sẽ cầu được ước thấy, cuộc sống phú quý, công danh toại nguyện và hạnh phúc đủ đầy.

Hướng dẫn treo tranh

Theo Ngũ hành tương sinh tương khắc, hoa mẫu đơn thuộc hành Hỏa. Vì vậy, tranh mẫu đơn nên được treo ở các hướng tương sinh với hành Hỏa như: Đông Bắc, Tây Nam, Tây. Không nên treo tranh ở các hướng tương khắc với phong thủy như Đông, Tây Bắc, Đông Nam.

Nếu còn độc thân thì nên treo tranh hoa mẫu đơn ở phòng ngủ. Tốt nhất nên chọn tranh phù điêu hai bông hoa mẫu đơn đang đua nhau khoe sắc và treo ở cung tình duyên. Đây là một dạng pháp khí rất mạnh, có thể kích hoạt cung tình duyên và gia tăng cơ hội gặp người khác phái lên nhiều lần. Đồng thời, sẽ thúc đẩy những mối nhân duyên tốt phát triển. Đối với những người đã lập gia đình, tranh phù điêu mẫu đơn nên được treo tại phòng khách, theo hướng nhân duyên. Nếu treo tranh đúng hướng sẽ mang đến vận khí tốt cho gia chủ. Cuộc sống gia đình theo đó sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Với người có mong muốn gặp may mắn trong sự nghiệp thì nên treo tranh phù điêu hoa mẫu đơn 8 hay 9 bông trong phòng khách phía Đông Bắc. Đối với những người đã kết hôn, tuyệt đối không treo tranh phù điêu hoa mẫu đơn trong phòng ngủ. Đây có thể là nguyên nhân gây nên nhiều rắc rối không lường trước được giữa hai vợ chồng. Hơn nữa, nó cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy dục vọng của đàn ông khiến họ nảy sinh mối quan hệ ngoài luồng.

Mẫu tranh phù điêu

Mẫu tranh phù điêu hoa mẫu đơn

Mẫu tranh phù điêu “Cửu ngư quần hội”

Đặc điểm 

Theo quan niệm dân gian, cá chép tượng trưng cho vẻ đẹp thanh lịch và cao quý. Ngắm nhìn cá chép trong tranh phù điêu “Cửu ngư quần hội” giúp con người cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, nó còn giúp con người vượt ra khỏi không gian cuộc sống chật hẹp với nhiều xô bồ. Giúp tâm lý con người lắng lại và hòa cùng với thiên nhiên. “Cửu ngư” có nghĩa là vĩnh cửu, là sự trường tồn với thời gian. Bên cạnh đó, số 9 theo quan niệm của người Á Đông còn là biểu trưng cho tài lộc, may mắn, sung túc và thanh cao.

“Cửu ngư quần hội” mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu, tài lộc và sung túc. Có hai bố cục là hoa sen và cá chép trong bức tranh. Cách bố cục thứ nhất là lấy 9 chú cá chép làm trọng tâm. Sen bao quanh cá chép tạo cảm giác sum vầy, đoàn tụ. Cách bố cục thứ hai là lấy hoa sen làm trọng tâm, đàn cá 9 con tạo cảm giác an nhàn, thanh bình. Tùy theo nhu cầu, sở thích của gia chủ mà lựa chọn một trong hai bố cục này cho tranh.

Ứng dụng

  • Mẫu tranh phù điêu nên đặt ở những không gian sang trọng, nơi tập trung nhiều người: Phòng khách, đại sảnh, tiền sảnh.
  • Tranh mang hơi hướng cổ điển, thiền và gần gũi với thiên nhiên nên có thể sử dụng trong các không gian rộng mà hướng tới sự yên tĩnh như các khu resort, nhà hàng chay.
  • Tranh phù điêu làm bằng chất liệu composite nên có thể trừng bày, lắp đặt ở một vị trí nội thất, ngoại thất mà không cần lo bảo quản màu sắc hay đường nét.

Mẫu tranh phù điêu

Mẫu tranh phù điêu “Cửu ngư quần hội”

Mẫu tranh phù điêu hươu 

Đặc điểm tranh phù điêu hươu

Hươu nai là con vật có mặt hầu hết trong các nền văn hóa trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hươu nai là con vật rất hiền, nhút nhát, chỉ cần tiếng động lạ là ngay lập tức bỏ chạy. Hình ảnh hươu với bốn chân thon gọn, thanh mảnh, dài, trên thân điểm những đốm lông…xuất hiện nhiều trong truyện tranh, phim hoạt hình, tranh nghệ thuật…Hươu là biểu tượng cho tâm hồn trong sáng, ngay thơ, nhút nhát, đơn thuần và đầy cảm hứng. Nó cũng là biểu hiện cho phúc lộc và là đối tượng bị con người săn đuổi.

Trong văn hóa Trung Quốc thì hươu là con vật sinh ra từ ánh hào quang của những viên ngọc quý. Nó cũng là con vật mang lại vạn điều tốt lành, tượng trưng cho sự cát tường. Hươu trăng thường xuất hiện cùng với tiên nhân, có tuổi thọ cao, sống tới hàng nghìn năm. Chính vì vậy, mẫu tranh phù điêu hươu đem lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Hướng dẫn treo mẫu tranh phù điêu hươu

Tranh hươu đem lại may mắn, cát tường, tài lộc cho gia chủ nên việc chọn vị trí thích hợp để treo tranh cần được quan tâm. Các vị trí như Văn Xương – vị trí đại diện cho việc học hành; Trí tuệ và Dịch Mã – vị trí đại diện cho sự dịch chuyển, phát triển là những vị trí giúp cho gia chủ có lợi thế trong việc phát triển sự nghiệp. Đồng thời giúp giảm áp lực trong công việc, cuộc sống, mọi khó khăn đều có thể vươt qua.

Nếu trong tranh hươu có thêm một chủ thể khác là con dơi thì vị trí treo tranh phải phù hợp với việc treo tranh dơi. Tránh những nơi kỵ sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn và cảm thấy bất an. Tranh hươu có tác dụng giúp gia sức khỏe dồi dào, hạnh phúc. Treo tranh trong phòng làm việc có khả năng đón được nhiều may mắn, tài lộc, thăng tiến trong sự nghiệp. Đối với phòng ngủ, treo tranh phù điêu hươu giúp tình cảm vợ chồng thêm sâu đậm.

Mẫu tranh phù điêu

Mẫu tranh phù điêu hươu nai

Mẫu tranh phù điêu hoa sen

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen

Trong Phật giáo và phong thủy, hình ảnh hoa sen mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Trong Phật giáo, hoa sen mang ý nghĩa tượng trưng. Nó thường được trưng bày trong các chùa hoặc qua các phù hiệu cờ đoàn. Sen cũng tượng trưng cho phẩm chất, tinh thần sống tốt đẹp. Trong phong thủy, hoa sen thuộc hành Mộc. Để vươn lên mặt ao hồ thì hoa sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước thuộc hành Thủy. Bông hoa sen có màu hồng thuộc hành Hỏa. Nhụy sen màu vàng thuộc hành Thổ và vó sen màu trắng thuộc hành Kim.

Bên cạnh đó, hoa sen còn có giá trị về hương thơm. Hương thơm của sen có thể tính làm phần giá trị thứ sáu. Số 6 này xem như phần “linh” của đời sống. Nếu luận về âm dương, phần gốc sen chìm trong nước, trong tối, thuộc ÂM. Phần lá và hoa nở trên mặt ước, khoe sắc dưới ánh mặt trời là thuộc DƯƠNG. Như vậy, từ đầu đến cuối sen có sự hòa hợp ÂM DƯƠNG.

Ý nghĩa của mẫu tranh phù điêu hoa sen

Tranh phù điêu hoa sen thường được thiết kế và thi công kết hợp với những loại thực vật, động vật khác. Các nghệ nhân tạo tác thường lựa chọn lá sen, cá chép và chim hạc để tạo điểm nhấn. Do đó, những bức phù điêu hoa sen có giá trị thẩm mỹ cao. Tranh hoa sen kết hợp với cá chép và chim hạc mang ý nghĩa thiêng liêng. Đây đều là những loài có cốt khí cao quý, mang lại những điều tốt đẹp cho con người.

Mẫu tranh phù điêu hoa sen có thể sử dụng cho những ngôi nhà hay công trình kiến trúc mang hơi hướng truyền thống. Cũng có thể là những không gian hiện đại cách tân. Giá cả của những bức tranh phù điêu phụ thuộc vào chất liệu tạo nên nó. Thêm vào đó là sự tinh tế về đường nét của bức tranh. Xi măng, thạch cao, composite hay gỗ đều có thể dùng làm chất liệu kiến tạo phù điêu. Trong đó, xi măng là chất liệu được xem như có giá thành rẻ nhất nhưng lại mang tính ứng dụng cao.

Mẫu tranh phù điêu hoa sen

Mẫu tranh phù điêu “Bát mã”

Mẫu tranh phù điêu “Bát mã” là tác phẩm miêu tả hình ảnh 8 chú ngựa đang chạy trên mặt nước. Vì tranh có 8 chú ngựa nên được gọi là “Bát mã” hay “Mã đáo thành công”. Trong quan niệm dân gian, ngựa là con vật trung thành và gần gũi với con người. Nó biểu trưng cho sự mạnh mẽ, kiên nhẫn và bền bỉ. Hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại tượng trưng cho sao “Bát bạch” rất vượng khí. Tranh mang lại nguồn tài lộc rất tốt nên nó được nhiều người ưa chuộng.

Tranh phù điêu “Bát mã” thường được dùng để tặng những người mới bắt đầu kinh doanh, nhậm chức, tân gia, đối tác, khởi công. Bạn có thể tặng các công chức mới được nhận vào vị trí trong Nhà nước. Đặc biệt là những người làm trong quân đội. Theo phong thủy, ngựa là biểu tượng của sức mạnh, sự sung mãn, bền bỉ, dẻo dai. Nó có tính nhanh nhẹn, hăng hái cùng lòng kiên trì, sự dũng mãnh, trí thông minh, đảm đang…Ngựa biểu trưng cho yếu tố Hỏa trong Ngũ hành.

Cũng có quan niệm cho rằng, những người được tặng tranh phù điêu “Bát mã”  khi đã thành công thì không được đem tặng, làm mất, hư hại nó. Không nên tặng tranh này cho những vị quan chức hay đại gia. Bởi vì, mã truy phong sẽ đem phong ba tới. Những người đã có sự nghiệp, địa vị cần dùng những vật dụng phong thủy khác để bảo vệ vững chắc sự nghiệp của mình.

Mau tranh phu dieu

Mẫu tranh phù điêu “Bát mã”

Mẫu tranh phù điêu “Tùng hạc diên niên”

Mẫu tranh phù điêu “Tùng hạc diên niên” giúp mang lại những an lạc cho gia đình bạn và những người thân. Từ xưa, trong văn hóa của con người tại Trung Hoa, hạc là một loài chim tiên, một “Nhất phẩm điểu”. Nó là biểu tượng của sự bình yên và may mắn. Loài chim này xuất hiện rất nhiều lần trong những câu chuyện thần thoại cổ. Nó được gán cho những khả năng, thiên tính diệu kỳ, có thể đem đến một tương lai tươi sáng, bền vững cho con người thời đại.

Hình ảnh những chú chim hạc đang nô đùa trên những cành cây tùng được xem là khung cảnh, khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng, có ý nghĩa lớn lao đối với con người thuở ban sơ. Phù điêu tùng hạc hiện trở thành sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu với mong muốn về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và trường cửu.

Mẫu tranh phù điêu “Tùng hạc diên niên” là đỉnh cao của dòng nghệ thuật trang trí. Bởi vì, phù điêu là một dạng khoét lõm hay đắp nổi trên bề mặt phẳng một hình ảnh vật thể trong bố cục không gian ba chiều mang tính nghệ thuật cao. Điều đó rất thích hợp với những không gian thời hiện đại.

Hình ảnh cây Tùng

Tùng là cách gọi chung của các loài cây họ tùng như tùng, thông…Nó là loài cây thân gỗ lâu năm, có thể sinh trưởng ở nhiều điều kiện khí hậu, từ vùng đất đồng bằng phì nhiêu ấm áp đến vùng đất khô cằn giá lạnh. Cây tùng vượt qua mọi nghịch cảnh, có thể mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu dinh dưỡng. Nó có thể mọc ngay ở mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết của mùa đông mà không chết, không đổ.

Chính vì vậy, tùng thường thể hiện cho tính khí anh hùng của người quân tử, bậc trượng phu, không khuất phục trước cường quyền chà đạp. Luôn hiên ngang vì ý chí và lý tưởng của mình. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây. Ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện cho khí tiết của người quân tử.

Ngoài ra, theo phong thủy, tùng có một năng lực rất mạnh có thể xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho con người. Tùng cũng có tuổi thọ rất cao, nhiều cây có tuổi lên tới hàng trăm năm. Do đó, tùng được dùng trong phong thủy còn đại diện cho sức khỏe dẻo dai và sự trường sinh bất lão. Hình ảnh Tùng luôn gắn với chim hạc, là biểu tượng của sự cao quý, trường thọ.

Hình ảnh chim Hạc

Hạc là loài đi lại có quy tắc, giống quân tử, trong sach và thuần khiết. Tiếng kêu của hạc thánh thót và được so sánh với nhân tài. Chính vì vậy, hạc được coi là “Nhất phẩm điểu”. Ngoài ra, hạc còn được ví với những người ưu tú. Sau khi được luân lý hóa, hạc được dùng để ví với đạo cha con. Tương truyền, hạc là loài chim tiên sống trường thọ. Trong quan niệm truyền thống, hạc và rùa là những loài sống lâu hàng đầu.

Chim hạc là hình ảnh biểu trưng cao quý sau phượng hoàng. Nó cũng là loài chim quan trọng nhất trong truyền thuyết và nghệ thuật Trung Hoa. Chim hạc được coi là hình ảnh của việc bất tử. Hạc là biểu tượng thông dụng nhất trong nhiều hình ảnh khác cùng mang ý nghĩa trường thọ và sự minh mẫn, trí tuệ của con người được bồi đắp theo năm tháng.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về chim hạc. Người xưa đúc kết có bốn loài chim hạc nổi tiếng. Bốn loài này được phân biệt qua màu sắc lông gồm đem, trắng, vàng và xanh. Loài hạc có tuổi thọ cao, đặc biệt là hạc có bộ lông màu đen. Vì vậy, nó là biểu tượng cho sự trường tồn, tuổi thọ và bền vững.

Mẫu tranh phù điêu “Tùng hạc diên niên”

Con người luôn mong muốn có được cuộc sống sung túc, may mắn và bình yên. Do đó, họ luôn cố gắng bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để lựa chọn cho gia đình những thứ mang đến may mắn. Mẫu tranh phù điêu là một trong những lựa chọn được người Việt ưu tiên./.

 
 

Tin khác:

- Tổng hợp thông tin về tranh phù điêu

- Phát Tài, Lộc với tranh gỗ treo phòng thờ ?

217 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận