036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

RỦI RO KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN

minh khang 8 tháng trước 70 lượt xem

Nhượng quyền thương hiệu được xem là hình thức kinh doanh ít rủi ro nhất. Tuy nhiên bất cứ hình thức kinh doanh cũng tồn tại vấn đề riêng của nó. Và tỉ lệ rủi ro kinh doanh nhượng quyền là khoảng 10%. Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu những rủi ro kinh doanh nhượng quyền thương hiệu và hướng giải quyết những vấn đề đó.

Rủi ro kinh doanh nhượng quyền - Chi phí nhượng quyền

NHỮNG RỦI RO KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Nhìn vào mặt bằng chung, chi phí nhượng quyền thương hiệu tương đối cao. Chi phí này phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và danh tiếng của thương hiệu nhượng quyền. Phí mua nhượng quyền của những thương hiệu nổi tiếng như KFC, Mc Donald’s, Dingtea đều có mức tương đối cao (Dingtea: 20.000$, KFC: 25.000$). Chi phí bắt đầu bao gồm phí nhượng quyền và không được hoàn lại.

Rủi ro kinh doanh nhượng quyền - Quyền kiểm soát

Chủ sở hữu nhượng quyền thương mại phải tuân thủ các quy định và nguyên tắc của bên nhượng quyền. Vì vậy họ không được tự do vận hành các cửa hàng theo ý mình. Chủ sở hữu sẽ bị giới hạn về việc bán các sản phẩm và dịch vụ với mức giá quy định. Ví dụ, chủ sở hữu nhượng quyền thương mại một thương hiệu nhà hàng sẽ không được phép thay đổi bất cứ thứ gì trên menu. Bên cạnh đó, chủ sở hữu phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động như hình thức của cửa hàng, giờ mở cửa, đồng phục nhân viên, sổ sách kế toán… Chủ sở hữu cũng có thể bị giới hạn về địa điểm mở cửa hàng mới.

Rủi ro kinh doanh nhượng quyền - Gia hạn hợp đồng

Luôn có hợp đồng nhượng quyền giữa chủ sở hữu và bên nhượng quyền, hợp đồng này có thể kéo dài 20 năm. Tuy nhiên, khi hợp đồng hết hạn, không có gì bảo đảm hợp đồng sẽ tiếp tục được gia hạn. Bên nhượng quyền có thể thay đổi các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng tại thời điểm gia hạn, tăng chi phí nhượng quyền, áp đặt các hạn chế mới hoặc từ chối gia hạn hợp đồng.

TẠI SAO PHẢI CHỌN KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU?

NHỮNG RỦI RO KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Xuất hiện lần đầu vào thế kỉ 19, kinh doanh nhượng quyền trở thành một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Ước tính cứ có 10 doanh nghiệp thì có một doanh nghiệp kinh doanh nhượng quyền. Mc’s Donald, KFC, Starbucks … là những ví dụ điển hình cho sự thành công của việc nhượng quyền thương hiệu. Vậy lí do gì khiến hình thức kinh doanh này lại phát triển mạnh mẽ như vậy? Tại sao phải chọn kinh doanh nhượng quyền, giữa muôn vàn hình thức kinh doanh?

Hình thức kinh doanh ít rủi ro nhất

Lí do để nhượng quyền thương hiệu hình thành và phát triển là để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Tỉ lệ rủi ro của kinh doanh nhượng quyền là khoảng 10%. Ở Việt Nam, tỉ lệ các doanh nghiệp phá sản trong 1 – 3 năm đầu tiên là trên 80%. Thiếu kinh nghiệm, tốn thời gian xây dựng thương hiệu, tiềm lực tài chính hạn hẹp, không có phương thức kinh doanh nhất quán. Đó là những lí do cho sự thất bại này.

Khi tham gia vào hệ thống chuỗi cửa hàng (hệ thống nhượng quyền), các cửa hàng thành viên sẽ được đào tạo kĩ năng bán hàng, truyền đạt kinh nghiệm quản lí, phát triển cửa hàng, bí quyết kinh doanh mà bên nhượng quyền tích lũy trong một thời gian dài. Quan trọng nhất bên nhận nhượng quyền sẽ được hưởng những giá trị về marketing, khách hàng, thương hiệu. Đó là những nền tảng không thể tốt hơn, là điều kiện giúp tỉ lệ rủi ro trong kinh doanh được giảm xuống mức thấp nhất.

Thương hiệu

Có hàng ngàn sản phẩm và dịch vụ có cùng giá trị sử dụng nhưng được cung cấp bởi những nhà sản xuất khác nhau trên thị trường. Nhưng tại sao nghĩ đến gà rán, chúng ta sẽ ăn KFC? Lí do gì khiến uống cafe chúng ta phải đến các cửa hàng của Cà phê Trung Nguyên? Trà sữa thì là Ding Tea, Tocotoco? Đồ Thờ - Đồ Gỗ Mỹ Nghệ - Đồ Đồng  thì là Làng Nghề Cát Đằng? Thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để khách hàng lựa chọn mua hàng. Tạo dựng một thương hiệu nổi tiếng, được khách hàng tin cậy và nhớ đến là việc sống còn của mọi doanh nghiệp.

NHỮNG RỦI RO KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

 

Hỗ trợ từ bên nhượng quyền

Khi nhận nhượng quyền bất cứ thương hiệu nào. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể tận dụng các nguồn lực từ bên nhượng quyền thương hiệu. Bạn chỉ cần tập trung điều hành, phát triển hoạt động kinh doanh. Nhiệm vụ xây dựng chiến lược tiếp thị, quy trình vận hành, chiến lược kinh doanh, phát triển thị trường, hàng hóa, nguyên liệu, đào tạo bán hàng,… sẽ được bên nhượng quyền đảm nhận và chuyển giao cho cửa hàng của bạn.

Giá cả

Một trong những vấn đề mà bất cứ ai mới khởi nghiệp đều lo lắng là nguồn nguyên liệu đầu vào. Khi tham gia kinh doanh nhượng quyền, bạn sẽ được mua nguyên liệu, sản phẩm với giá ưu đãi. Nguồn cung cấp này cũng luôn luôn ổn định. Vì bất cứ doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu nào cũng có hệ thống kho hàng lớn, để đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa cho chuỗi cửa hàng của mình.. Thêm nữa, bên nhượng quyền luôn có những ưu đãi đặc biệt về chương trình khuyến mãi, hỗ trợ giá sản phẩm cho bên nhận nhượng quyền.

Kinh doanh nhượng quyền được xem là bước tiến vượt bậc của kinh tế thế giới với những ưu thế vượt trội so với các hình thức kinh doanh khác. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh. Bạn có thể trải nghiệm phương thức kinh doanh vô cùng độc đáo và hiệu quả này.

Tin khác:

- Mô hình nhượng quyền là gì !

- MÔ HÌNH KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN

70 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận