0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Hầu đồng là gì? 

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng - lên đồng - hầu bóng là tên gọi chung của một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian của nhiều quốc gia trong đó có tín ngưỡng dân gian của Việt Nam. Về bản chất, đây là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các tín đồ ông đồng, bà đồng. Người ta tin rằng, các vị thần linh có thể nhập hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng để truyền phán, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử. Khi thần linh nhập vào thì lúc đó các ông đồng, bà đồng không còn là bản thân mình nữa, sẽ là hiện thân của chính vị thần nhập vào họ khi đó. Ở nước ta, hầu đồng là nghi thức không thể thiếu trong các tín ngưỡng Tứ phủ, thờ Đức Thánh Trần...Nói về hình thức và nghi thức hầu đồng, Hội đồng Thánh Trần mang tính Shaman nặng hơn khi hầu đồng của Tứ phủ. 

Hầu đồng là một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian của người Việt

Thành phần tham gia nghi lễ Hầu đồng

 • Người đứng đầu giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng. Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là "Cậu". Nếu Thanh Đồng là nữ giới sẽ được gọi là "Cô" hoặc "Bà đồng". 
 • Phụ đồng thường có 2 đến 4 người. Những người này được gọi là "Nhị trụ" hoặc "Tứ trụ" hầu dâng. Họ đi theo Thanh Đồng để chuẩn bị trang phục, lễ lạt...
 • Âm nhạc là thành phần không thể thiếu. "Cung văn" là người tấu nhạc để phục vụ buổi lễ.
 • Các thành phần ngồi xem buổi hầu được gọi là các "Cử tọa". Những người này thường là con nhang đệ tử, họ muốn thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần thánh. Mỗi khi Thần, Thánh giáng ngự họ lại hòa theo điệu múa hát và được Thánh ban lộc.

Bàn hầu - Bàn hầu đồng - Bàn loan

Trong quan niệm của đạo Mẫu thì Mẫu ngự trên ban thờ, nơi mà người dân đến dâng lễ, xin lộc. Bàn hầu đồng, bàn hầu hay bàn loan chính là nơi Mẫu ngự. Nơi này rất được chú trọng, luôn được giữ sạch sẽ để đảm bảo sự trang trọng, tôn nghiêm. Bàn hầu - Bàn hầu đồng - Bàn loan thường được đặt trước ban thờ - nơi ông đồng, bà đồng tổ chức các vấn hầu (Nghi lễ chính thức của tín ngưỡng thờ Mẫu). Bàn hầu đồng thường được làm bằng chất liệu gỗ mít, dổi, vàng tâm...và được sơn son thếp vàng. 

Bàn hầu - Bàn hầu đồng - Bàn loan chính là nơi mà Mẫu ngự

Mua bàn hầu đồng ở đâu uy tín, chất lượng nhất?

Làng nghề Cát Đằng là làng nghề truyền thống ở nước ta. Làng có lịch sử lâu đời (Gần 700 năm) từ thời vua Đinh - Tiền Lê (Thế kỷ IX-X). Cát Đằng luôn mong muốn giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng, độc đáo và mang đậm màu sắc tâm linh. Đây cũng là địa chỉ uy tín nhất ở nước ta chuyên sản xuất và cung cấp những sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đồ gỗ, phong thủy, đồ đồng, sơn mài, đá mỹ nghệ, đồ Công giáo và đồ thờ cúng.

Các sản phẩm đồ thờ cúng được sản xuất tại làng nghề Cát Đằng gồm:

 1. Bàn thờ (Trong đó có bàn hầu đồng - Bàn hầu - Bàn loan)
 2. Câu đối
 3. Cửa võng
 4. Cuốn thư
 5. Động Sơn Trang
 6. Giá chiêng
 7. Giá chuông
 8. Giá trống
 9. Hạc thờ
 10. Hoành phi - Đại tự
 11. Khám thờ
 12. Kiệu thờ
 13. Ngai - Ỷ thờ
 14. Ngựa thờ
 15. Phụ kiện đồ thờ (Sập thờ, trống gỗ, tượng Phật).

Đến với Cát Đằng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, mẫu mã và giá cả sản phẩm. Đặc biệt, bạn sẽ được tư vấn chi tiết để hiểu rõ hơn về sản phẩm hay tư vấn tổng thể, tư vấn về cách bố trí không gian thờ cúng. Đến với Cát Đằng bạn sẽ được sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%. Đây là những sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, có xuất xứ rõ ràng, chính hiệu từ làng nghề Cát Đằng - Ý Yên - Nam Định. Cát Đằng đảm bảo sẽ hoàn tiền 100% nếu sản phẩm cung cấp cho khách hàng không đảm bảo và không đúng nguồn gốc.