0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Không tìm thấy dữ liệu cho danh mục Hạc Thờ

Chim Hạc được gọi là đại điểu hay nhất phẩm điểu, nó là loài chim của vũ trụ, của tầng cao. Chim Hạc báo hiệu sự chuyển mùa, là đại diện cho thế lực siêu nhiên từ trời cao tới. Hạc thờ phổ biến tại các chùa, miếu, đền...Hình ảnh Hạc được khắc họa chầu trên lưng Rùa hoặc Hạc ngậm minh châu, Hạc ngậm hoa sen. Trong trang trí, Hạc thường có kích thước cao lớn. Nó thể hiện cho ước mong về sự phát triển của con người. Mỏ nhọn và dài như mũi tên của sự vận động. Hình tượng Hạc ngậm hoa sen biểu trưng cho sự giác ngộ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Hạc thờ

Truyền thuyết còn nói rằng chim Hạc là chim tiên sống rất thọ. Trong cuốn “Tướng Hạc kinh” đã gọi hạc là "Thọ bất khả lượng” - Sống lâu không thể tính hay “Hạc thọ thiên tuế”  - Hạc sống nghìn năm. Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau vẫn dùng hình ảnh chim Hạc như một lời chúc, một mong ước về sự trường thọ. Trong đạo giáo, đặc biệt là Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc. Hạc được coi là loài chim trên cao, loài chim của các đức tối cao và lấy nó là biểu tượng cho những thế lực siêu nhiên, sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp.

Tổng thể Hạc thờ có dáng cao lớn, mỏ nhọn và thon dài. Phía dưới Hạc là Rùa, phía trên là Hạc ngậm minh châu hay hoa sen. Sự tôn quý được thể hiện trên hình dáng đôi Hạc thờ cụ thể là dáng thon dài giống như sự vươn lên, không ngừng nỗ lực, phấn đấu của gia chủ. Hạc thờ thường được đi kèm bộ ngũ sự hoặc tam sự. Đỉnh đồng được đặt ở vị trí trung tâm ban thờ hoặc phòng thờ. Tiếp đến là đôi hạc để trầu đỉnh và sau cùng là đôi nến. Việc đặt bộ đồ thờ như vậy giúp trấn trạch, giúp gia đình khỏi hung ác, tà ma. Hơn thế nữa, sự kết hợp hài hòa giữa đôi Hạc và Rùa tạo nên một mối liên kết không thể tách rời, một sợ dây liên kết trong vũ trụ điều hòa âm dương khí tiết. Người ta thường trưng bày Hạc thờ ở những nơi trang nghiêm, những vị trí trang trọng trong gia đình.

Hình tượng Hạc thờ được thể hiện như thế nào?

Hạc ngậm minh châu hay hoa sen

Chim Hạc có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Hạc là biểu trưng của sự trường thọ, thanh cao, thoát tục. Trong hình tượng trang trí, Hạc thờ có kích thước cao lớn với ước mong phát triển của con người. Hạc có mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động.

Hình tượng Hạc ngậm minh châu tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý. Hạc ngậm hoa sen biểu trưng cho sự tịnh tâm và giác ngộ. Hình dáng con Hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. Thân Hạc hình khom biểu tượng cho bầu trời. Chân Hạc gầy và dài biểu tượng cho cột chống trời. Trên đầu Hạc thường đội đèn hoặc nến, thể hiện cho sự tôn sùng chân lý, ánh sáng, giác ngộ, xua đi tối tăm, u ám. Hình ảnh Hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, vươn tới ánh sáng, thoát khỏi u tối.

Hạc đội đèn nến

Hình ảnh Hạc thờ còn được khắc họa đầu đội nến. Ý nghĩa của hình tượng này là thể hiện sự tôn thờ, hướng tới chân lý, ánh sáng giác ngộ tươi đẹp của con người. Nó cũng có nghĩa để xoa tan đi bóng tối, xấu xa và hướng tới một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Thân hình Hạc trong trường hợp này thường được khắc họa với thế hình khum tượng trưng cho bầu trời bao la, rộng lớn. Đôi chân cao và dài tượng trưng như cột chống trời.

Bộ tam sự - Hạc đội đèn nến thể hiện sự giác ngộ và hướng tới chân lý

Cặp chim Hạc chầu trên lưng Rùa

Hình ảnh Hạc chầu lưng Rùa phổ biến tại nhiều ngôi chùa, miếu...Hình ảnh này biểu trưng cho sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm - dương. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao. Theo truyền thuyết, Hạc và Rùa là đôi bạn rất thân với nhau. Rùa tượng trưng cho những con vật sống dưới nước, biết bò. Hạc tượng trưng cho những con vật sống trên cạn và biết bay. Khi trời làm mưa lũ, ngập úng cả một vùng rộng lớn, Hạc không thể sống dưới nước nên Rùa đã giúp Hạc vượt vùng nước ngập úng đến nơi khô ráo. Khi trời hạn hán, Rùa đã được Hạc đưa đến vùng có nước. Điều này nói lên tình bạn gắn bó, đoàn kết, sự chung thủy và tương trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn giữa những người bạn tốt.

Trong nhân gian còn lưu truyền một câu chuyện nữa nhằm lý giải cho hình tượng Hạc đứng trên lưng Rùa với hình ảnh lá cờ phướn dài. Lá phướn ở chùa là hình con rắn bị trừng phạt. Trước kia, một người nông phu có nuôi rắn. Hàng ngày, anh chăm chỉ kiếm mồi để nuôi nó lớn. Rắn lớn lên từng ngày nên việc kiếm ăn cho nó ngày càng khó khăn hơn. Một hôm người nông phu nói với con rắn rằng bữa nay đói kém nên không thể kiếm đồ ăn cho nó được. Rắn nghe nói bèn nổi giận và trở mặt, nó phồng mang, trợn mắt đòi cắn chết anh nông phu. Anh nông phu buồn rầu, anh đã nghe nói "Cứu vật, vật trả ơn" nhưng tại sao mình nuôi rắn mà rắn đòi ăn thịt mình. Anh nông phu đã nói với rắn "Mi cùng ta đến gặp một con vật khác hỏi xem, nếu nó đồng ý mi ăn thịt ta, ta sẽ bằng lòng ngay". Rắn đồng ý và cả hai gặp con Hạc. Anh nông phu kể lại sự việc. Hạc nghe xong nổi giận, nó cho rằng rắn là phường "Vong ân, bội nghĩa" và đáng tội chết. Rắn chưa chịu và đòi đi gặp con vật thứ hai. Cả hai gặp Rùa đang nằm bên lề đường. Rùa nghe rắn phân bua và phán rằng "Vậy mi cắn người nông phu chết cho rồi. Tại sao hắn nuôi mi mà để cho mi đói". Anh nông phu đề nghị gặp con vật thứ ba là con quạ. Nghe xong câu chuyện quạ từ cành cao nhào xuống cắn rắn chết ngay tức khắc. Hồn con rắn đã bay lơ lửng tìm gặp Phật Như Lai nhờ phân xử. Đức Phật nghe rõ đầu đuôi câu chuyện rồi phán rằng: "Hạc là loài có nghĩa, từ nay Hạc sẽ được đứng trên cao. Rùa ăn nói vô lý, từ nay phải bò dưới đất. Rắn là loài vô ơn nên bị quạ giết là đáng lắm. Quạ tha xác rắn lên ngọn cây cho muôn loài noi gương mà ăn ở có nhân đức, đừng vô ơn phản phúc". Từ đó, Hạc được đứng chầu trên cao. Rùa đội chân con Hạc. Quạ đậu trên cột phướn và lá phướn treo trước chùa là hiện thân xác rắn đang phơi mình cho mọi người trông vào đó mà tự răn lấy mình. 

Hạc chầu lưng Rùa (đầu Rồng) là biểu trưng cho sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm - dương

Một số thế Hạc thờ khác

 • Hình ảnh một con Hạc bay vút lên trời cao: Hình ảnh này tượng trưng cho sự siêu thoát sang thế giới bên kia tốt đẹp và hạnh phúc. Hình ảnh này thể hiện mong muốn của những người còn sống dành cho những người đã khuất. Đó là mong muốn linh hồn người thân sẽ được siêu thoát, ngồi trên lưng Hạc đến thiên đường.
 • Hình ảnh Hạc thờ thấp thoáng trong những đám mây: Hình ảnh này có ý nghĩa tượng trưng cho sự uyên bác, sáng suốt. Bên cạnh đó, chim Hạc thấp thoáng trong mây còn thể hiện cho ước muốn về một cuộc sống sung túc, vương giả và trường thọ. Hơn nữa, hình ảnh này còn có hàm ý rằng chủ sở hữu đang có ý chí vươn lên một vị trí, địa vị cao hơn.
 • Hình ảnh Hạc thờ có lông đỏ trên đầu: Hình ảnh này biểu trưng cho mong muốn về sự hài hòa trong gia đình và bền vững trong các mối quan hệ khác ngoài xã hội. 
 • Hình ảnh Hạc thờ đang nô đùa quanh những cây thông: Hình ảnh này biểu trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường, dẻo dai, bất khuất và ý chí phấn đấu vươn lên trước những khó khăn trong cuộc sống để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc, giàu sang và thành đạt hơn.
 • Hình ảnh hai con chim Hạc trắng nép mình vào nhau giữa những nhánh của cây thông: Hình ảnh này có ý nghĩa thể hiện ước nguyện về một cuộc sống gia đình em ấm, hạnh phúc. Nó tượng trưng cho sự tiếp nối những đức tính, truyền thống tốt đpẹ, cao quý của các bậc tiền bối nhằm xây dựng và bảo vệ một cuộc sống hạnh phúc.
Đôi hạc thờ bằng gỗ

Vị trí đặt Hạc thờ tốt nhất

 • Đặt Hạc thờ ở hướng Nam giúp gia chủ gặp nhiều cơ hội tốt trong kinh doanh, sự nghiệp.
 • Đôi Hạc thờ được đặt ở hướng Tây giúp gia chủ luôn gặp may mắn đặc biệt là con cái.  Hướng Tây Bắc là hướng nên chọn nếu gia đình là trưởng tộc.
 • Đặt đôi Hạc thờ ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai trong gia đình.
 • Những tấm bình phong với hoa văn có thêu hình con Hạc là một vật trấn phong thủy tốt. Nó giúp gia chủ chặn đứng những điều không may nếu nó lọt vào nhà.
 • Những khu vực không nên trưng Hạc là phòng bếp, nhà tắm, gần nhà vệ sinh...
 • Nếu là Hạc đá có thể được đặt hay trưng bày ở phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ.